Cảnh báo, đừng nghe theo Tổng thống uống thuốc chống sốt rét! 

WASHINGTON (USA Today)  – Giới bác sĩ, ký giả và chính trị gia đang đưa ra những lời cảnh báo nghiêm khắc sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ông đang uống hydroxychloroquine – thuốc sốt rét chưa được chứng minh có hiệu quả chống virus corona. 

Tuyên bố xét nghiệm âm tính COVID 19 nhưng ông Trump vào hôm thứ Hai cho hay, ông đang uống loại thuốc này mỗi ngày trong 1 tuần rưỡi qua nhằm tránh nhiễm virus corona. Theo Tổng thống, bác sĩ Toà Bạch Ốc “không đề nghị”  hydroxychloroquine nhưng ông yêu cầu đưa thuốc. “Tôi hỏi bác sĩ nghĩ thế nào, ông ấy bảo, được thôi, nếu ngài muốn,” Trump nói.

Trump vẫn thường xuyên quảng bá thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine có hoặc không có kháng sinh azithromycin, bất chấp những khuyến cáo nghiêm túc từ rất nhiều chuyên viên y tế trong chính phủ. Cho đến nay, chưa có bất cứ nghiên cứu sâu rộng, nghiêm ngặt, nào cho thấy chúng an toàn hoặc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID 19. 

Xướng ngôn viên Fox News Neil Cavuto cảnh báo, uống hydroxychloroquine có thể gây tử vong đối với những người có nguy cơ về sức khoẻ. “Sự thật của vấn đề, khi tổng thống bảo “mọi người có gì để mất đâu?’ trong một số những nghiên cứu, những người dễ bị tổn thương có một điều mất: đó là mạng sống của họ,” Cavuto nói. 

“Tôi không thể nhấn mạnh đủ. Việc này sẽ giết quý vị. Vì vậy, một lần nữa, bất cứ những lợi ích mà Tổng thống nói thuốc này có, và chắc chắn có đối với những người mắc bệnh sốt rét, đối phó với bệnh ban đỏ lupus này, đây là bước nhảy vọt không nên dùng cẩu thả bởi những người ngồi ở nhà xem truyền hình hoặc cho rằng vì Tổng thống Mỹ nói không sao,” Cavuto nói tiếp. 

Một số nghiên cứu chỉ ra, thuốc không hiệu qủa chống lại COVID 19, và có khả năng gia tăng vấn đề về tim. 

Cơ quan Quản trị Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, hydroxychloroquine chỉ nên được dùng hạn chế trong những người được thử nghiệm lâm sàng với giám sát cẩn thận, hay những người nhập viện trước những quan ngại về phản ứng phụ nguy hiểm. Ông Trump dường như đang uống thuốc nhằm dự phòng, với suy nghĩ  rằng, thuốc có thể ngăn chặn ai đó đã bị phơi nhiễm virus corona nhiễm bệnh. 

“Hydroxychloroquine và chloroquine không cho thấy dấu hiệu an toàn và hiệu qủa trong điều trị hoặc ngăn ngừa COVID 19,” FDA khuyến cáo. Cả hai đều có thể gây rối loạn nhịp tim bất bình thường, nhịp tim nhanh nguy hiểm,” thông báo ghi. 

“Không có chứng cớ Hydroxychloroquine có hiệu quả trong điều trị COVID 19 hoặc ngăn ngừa bệnh,” Bác sĩ Leana Wen – bác sĩ cấp cứu và cựu Giám đốc y tế công cộng Baltimore đăng trên Twitter. “Đây là loại thuốc có ảnh hưởng phụ nghiêm trọng. Tôi rất quan ngại về Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục có đưa ra khuôn mẫu hành vi có thể gây nguy hiểm cho nhiều người Mỹ.” 

“Tôi cũng uống hydroxychloroquine, để chống sốt rét, cách đây 28 năm. Vì tôi không phải là kẻ loạn trí,” Thượng nghị sĩ Brian Schatz (Dân chủ – Hawaii) đăng trên Twitter. 

“FDA thường xuyên cảnh báo chống lại việc uống hydroxychloroquine do thuốc có ảnh hưởng phụ gây chết người,” Thượng nghị sĩ Tim Ryan (Dân chủ – Ohio) cảnh báo đừng nên tự điều trị bằng thuốc này. 

Một số người dùng Twitter chỉ trích ông Trump bằng cách sử dụng GIFs và dùng thuốc bổ cho trẻ em Flintstones Vitamins để bày tỏ thái độ. “Họ chắc chắn cho ông ta uống thuốc bổ trẻ em và bảo đó là thuốc chữa COVID 19,” một người ghi. Một người khác đăng hình chai thuốc bổ kẹo dẻo Flintstones, kèm theo ý kiến: “ngài tổng thống à, đây là liều hydroxychloroquine hàng ngày của ông. Tôi đã cảm thấy khoẻ hơn rồi.” 

Hay một người khác: “Có khả năng lớn là Bác sĩ Toà Bạch Ốc cho ông ta viên ngậm bọc đường, hoặc thuốc bổ cho trẻ em Flintstones, rồi bảo rằng đó là hydroxychloroquine.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus