Friday, March 24, 2023
spot_img

Căng thẳng trước giờ tranh luận – Trump vs Hillary

Cali Today NewsƯớc tính sẽ có hơn 100 triệu người xem truyền hình trực tiếp buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton. 8/10 cử tri tham gia thăm dò cho biết sẽ ngồi trước màn hình trong 90 phút tranh luận. 

Buổi tranh luận, sự kiện quan trọng nhất trong mùa bầu cử năm nay, sẽ diễn ra tại trường đại học Hofstra, tiểu bang New York từ 9h tối (giờ miền đông) đến 10h30’ tối. Bà Hillary được đứng bên trái theo kết quả tung đồng xu, và ông Trump sẽ đứng bên phải trên sân khấu.

Nội dung tranh luận đầu tiên tập trung vào ba chủ đề: Phương hướng, Thịnh vượng kinh tế và An ninh quốc gia. Toàn bộ 90’ được chia làm 6 phần, mỗi phần 15 phút, 2 câu hỏi cho mỗi chủ đề. Ứng cử viên có 2 phút trả lời câu hỏi, phần còn lại dành cho phản bác, đối đáp và tranh luận. 90 phút hoàn toàn dành cho tranh luận, không bị quảng cáo thương mại ngắt quãng, ứng cử viên cũng không được nghỉ, ngay cả việc đi phòng vệ sinh. Điều này đòi hỏi cả hai ngoài việc nắm bắt vấn đề, đối đáp nhanh nhạy, còn có sức bền cả về tâm lý và thể chất.

Cũng theo kết quả tung đồng xu, bà Clinton sẽ được trả lời câu hỏi đầu tiên, điều này sẽ là lợi thế cho cựu Ngoại trưởng.

Tối hôm nay được xem là buổi tranh luận lịch sử, lần đầu tiên một nữ ứng cử viên Tổng thống tranh luận, và cũng là buổi tranh luận được trông chờ nhiều bất ngờ, không thể đoán trước được với sự tham dự của ứng cử viên Donald Trump.

Hillary Clinton và Donald Trump lần đầu tiên mặt đối mặt trên sân khấu với một mục đích duy nhất, thuyết phục cử tri, đặc biệt là cử tri độc lập vẫn đang do dự.

Sứ mạng lớn nhất mà ông Donald Trump phải đối diện trong 90 phút là chứng minh cho cử tri bên ngoài lực lượng tôn sùng, ông là một ứng cử viên có cốt cách, tính khí ổn định, đáng tin cậy, có thể đảm đương chiếc ghế ở Tòa Bạch Ốc. Trong khi đó, nhiệm vụ lớn nhất của bà Clinton là phá vỡ được ác cảm bất tín từ cử tri, dùng bề dày kinh nghiệm chính trị, đấu tranh để thuyết phục và trấn an họ.

Trong khi bà Clinton dành nhiều thời gian chuẩn bị cho buổi tranh luận cùng với cố vấn cao cấp, bỏ ra hàng giờ nghiên cứu băng hình ông Trump trong các cuộc tranh luận vòng sơ bộ, thì suốt tuần qua ban vận động tranh cử của ông Trump và ngay cả Chủ tịch đảng Cộng hòa tung chiến dịch kêu gọi “nương tay” đối với ứng cử viên Cộng hòa vì ông là người “bên ngoài” nên sẽ có những sai sót đáng được bỏ qua.

So với đối thủ kỳ cựu trong tranh luận, thì ông Trump quả có nhiều điểm yếu hơn. Tính “ngẫu hứng,” và “bốp chát” là điểm đáng ngại, nhất là trong tình huống thời gian hạn hẹp, phải đối đáp nhanh nhạy, dễ làm ông Trump bùng nổ. Kiểu cách này đã giúp ông Trump được cử tri Cộng hòa tung hô trong các buổi tranh luận tại vòng sơ bộ, nhưng nó có thể sẽ gây phản ứng ngược lại trên sân khấu vào tối nay. Là người tự cao, gặp khó khăn khi bị chỉ trích, liệu ông sẽ xoay xở thế nào với những cảm xúc cá nhân khi bị công kích trực diện?

Việc ông Trump không nắm vững vấn đề, chính sách, hay thay đổi chắc chắn sẽ bị bà Clinton lợi dụng triệt để. Nhưng bên cạnh đó, ông Trump cũng có những điểm mạnh. Thứ nhất, ông Trump đang có đà, lực đẩy, một trong những điều quan trọng nhất trong tranh cử. Thứ nữa, ông Trump là người có kinh nghiệm trước ống kính truyền hình, có khả năng diễn xuất, lôi kéo công chúng bằng cách rất riêng. Và không thể không nhắc đến tài chuyển hướng sự chú ý, thay đổi đề tài một cách rất hiệu quả của ông trùm bất động sản. Cuối cùng, dầu gì đi nữa thì tiêu chuẩn đánh giá của cử tri đối với ông Trump cũng thấp hơn bà cựu Ngoại trước. Đây chẳng phải là một lợi thế lâu nay đã được ban vận động tranh cử của ông ta khai thác?!

Trong khi đó, ngoài kinh nghiệm tranh luận thì sự chuẩn bị chu đáo, “làm bài tập kỹ” sẽ giúp bà Clinton có tâm lý thoải mái hơn. Tuy nhiên tiêu chuẩn đánh giá của cử tri đối với bà sẽ cao hơn. Sự am hiểu vấn đề, có chương trình nghị sự cụ thể đối với từng chính sách sẽ là điểm mạnh nhất của cựu Ngoại trưởng. Dự đoán bà sẽ không buông tha ông Trump về vấn đề khai thuế, tung tin đồn nhảm, gây nghi ngờ Tổng thống Obama không được sinh ra ở Mỹ và những tuyên bố xúc phạm người nhập cư. Và Clinton chắc chắn sẽ gặp phải những giây phút khó khăn đối phó với vấn đề email. Một trong những điểm yếu của nữ ứng cử viên là việc lẩn tránh câu trả lời, hoặc trả lời dài dòng, không cô đọng.

Một trong những yếu tố gây bất ngờ không thể không kể đến người điều phối chương trình, ông Lester Holt từ đài NBC. Trước đó, ông Trump từng “dằn mặt” ông Holt không nên truy đến cùng trong buổi tranh luận, và ông Trump cho rằng ông Holt là người Dân chủ nên có thể sẽ không công bằng.

Theo thăm dò quốc gia mới nhất, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ sát sao, ngay cả tại một số tiểu bang trọng yếu như Virginia, Colorado, Pennsylvania, … Tuy vậy ông Trump lại đang có đà tại một số tiểu bang như Iowa, Ohio. Thăm dò này có thể thay đổi sau tối hôm nay, và cử tri sẽ phản ứng như thế nào đối với hai ứng cử viên sau 90 phút tối nay, chúng ta còn phải chờ xem.

Nói như Đệ nhất Phu nhất Michelle Obama, tranh cử năm nay không phải là vấn đề của cử tri, mà là vấn đề của những người không dùng lá phiếu của mình. Cục diện tranh cử sẽ rõ nét hơn  sau buổi tranh luận đầu tiên.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT