Căng thẳng điều tra luận tội, Trump bùng nổ cơn giận, chửi rủa thô tục 

Photo Credit: J. Scott Applewhite/AP Photo

(Politico) – Cơn giận của ông Donald Trump với cuộc điều tra luận tội 1 tuần tuổi của Hạ viện Dân chủ trào lên đỉnh điểm mới vào hôm thứ Tư, đến nỗi đương kim Tổng thống Mỹ phải dùng ngôn từ tục tĩu để bộc lộ sự bất bình. 

Trong một loạt tweet được Trump tung ra khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tổ chức họp báo cập nhận cuộc điều tra luận tội của các nhà lập pháp, Trump đặt tên cho Dân chủ là những người “không làm gì cả!” và gọi nỗ lực giám sát của họ là “nhảm nhí – Bull —.”

“Những người Dân chủ không làm gì cả nên tập trung vào xây dựng quốc gia chúng ta, đừng có làm phí thời gian và năng lượng của mọi người vào những điều Nhảm—, đó là những việc họ làm kể từ khi tôi đắc cử áp đảo vào năm 2016, 223-306 phiếu,” Trump đăng trên  Twitter, không biết mình ghi sai số phiếu đại cử tri của ông ta và bà Hillary Clinton (227-304). Trump cũng cảnh báo Dân chủ nên “có ứng cử viên tốt hơn” trong bầu cử sang năm. 

Nhưng sau đó, khi trả lời ký giả tại phòng Bầu dục bên cạnh Tổng thống Phần Lan, Trump tìm cách kiềm chế lời ăn tiếng nói, khá hơn được tí chút. “Anh ta là kẻ bất lương xảo quyệt, chỉ trích một trong những Bộ trưởng tài hoa của nước Mỹ,” Trump nói về Schiff, người vừa lên truyền hình quốc gia chỉ trích Mike Pompeo. “Một người rất đáng trọng, Mike Pompeo, và người này lại tiêu cực về Mike Pompeo.” 

Trump bắt đầu chuyển sang những lời thô tục. Ông dùng thành ngữ “không đáng xách dép” để so sánh Schiff với Pompeo. “Anh ta không thể, quý vị có biết, anh ta không thể giữ được thắt lưng (blank strap) của ông ấy,” Tổng thống Mỹ rõ ràng nói nhại từ “quần khố” – jock strap thành blank strap. “Tôi sẽ không nói từ đó,” Trump tiếp tục, “vì họ sẽ bảo nói vậy ghê lắm, nhưng người đó không thể giữ thắt lưng, quý vị hiểu điều đó không?” Ý Trump muốn nói, Schiff vô giá trị. 

Trump bùng nổ cơn giận giữa lúc cuộc điều tra luận tội căng thẳng hàng ngày. Sau nhiều ngày bảo rằng không hay biết về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Tư thừa nhận có mặt trong khi cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7. Pompeo vào hôm thứ Ba đã chọc giận Dân chủ bằng việc  tố cáo họ doạ nạt nhân viên chính phủ tại Bộ Ngoại giao, và từ chối cho nhân viên ra khai theo yêu cầu của 3 uỷ ban Hạ viện. 

Trước đó yêu cầu Schiff từ chức, Trump vào hôm thứ Tư còn bảo rằng Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện đã giúp người tố giác viết đơn khiếu nại, mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào hậu thuẫn. 

Nhưng Dân chủ tiến hành cuộc điều tra luận tội nhanh chóng, tống một loạt trát đòi đến các đồng minh của ông Trump. Tổng thống vào hôm thứ Ba gọi cuộc điều tra này là nỗ lực đảo chánh. 

Tại buổi hop báo vào hôm thứ Tư, Pelosi cho hay, bà vẫn tin Dân chủ có thể hợp tác với Toà Bạch Ốc trong dự luật giá thuốc kê toa, và điều chỉnh thoả thuận tái đàm phán thay thế Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA. Chủ tịch Hạ viện cũng bênh vực cuộc điều tra, nhấn mạnh, bà sẽ là trọng tài công bằng trong khi bảo đảm thực hiện với tốc độ nhanh. 

Vào lúc đương kim Tổng thống Mỹ tung ra những lời chửi rủa tại Phòng Bầu dục, gọi đối thủ tại Hạ viện “hạ cấp,” và “xảo quyệt,” Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö ngồi lặng yên trên ghế. Khi một ký giả Phần Lan muốn đổi đề tài, hỏi Trump rằng ông có thể học được điều gì “từ quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới,” Tổng thống chủ nhà vẫn tiếp tục chỉ trích đối thủ thậm tệ. “Nếu ông loại được Pelosi, và loại được Schiff xảo trá,” Trump nói, và cười ngượng ngạo sau khi vỗ tay lên gối ông Niinistö. “Phần Lan là quốc gia hạnh phúc, ông ấy cũng là lãnh đạo vui vẻ,” Trump nói thêm. Tổng thống Niinistö nhướn mày, mỉm cười. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus