Saturday, February 4, 2023
spot_img

Căng thẳng đe dọa đình công đường sắt lớn – Amtrak và vận chuyển ngũ cốc tạm ngưng

(CALI TODAY NEWS) – Mối đe dọa một cuộc đình công hỏa xa vào Friday đã bắt đầu lan sang nền kinh thế Mỹ, khi nhà nông,  các cơ sở thương mại và người đi lại bắt đầu cảm nhận tác động của một đợt đóng cửa phương tiện di chuyển, thậm chí ngay cả trước khi nó bắt đầu. 
Trong khi các nhà thương lượng hàng đầu họp liên tục ở Washington vào thứ Tư, tìm cách đạt được thỏa thuận, các ngành công nghiệp gia tăng cảnh báo sự gián đoạn căng thẳng đối với chuỗi cung ứng vốn đã mong manh của Mỹ. Vận chuyển đã lên lịch những lô hàng amoniac, phân bón, và những hóa chất khác cho ngành nông nghiệp được rút lại trong tuần này, vì những sản phẩm đó không thể bị mắc kẹt trên đường vận chuyển nếu thương lượng thất bại, những tổ chức nhà nông cho hay. 
Giá Ethanol tăng chóng mặt trong tuần này trước mối đe dọa đình công, theo S&P Global. Đường sắt Hoa Kỳ cũng chuẩn bị ngưng vận chuyển mùa màng bắt đầu sớm vào thứ 5, theo Hiệp hội Nhãn hiệu Người tiêu dùng. 
Về phía vận chuyển hành khác, Amtrak  vào thứ Tư thông báo hủy tất cả những chuyến xe lộ trình đường dài bắt đầu từ thứ 5, mặc dù hầu hết xe lửa ở vùng Đông Bắc không bị ảnh hưởng. 
Tác động kinh tế của một cuộc đình công đường sắt đang gây ra rất nhiều căng thẳng cho lãnh đạo Điện Capitol và Tòa Bạch Ốc, những người đang tìm cách chấm dứt đối đầu giữa các hãng vận tải hỏa xa và công nhân. Bộ trưởng Lao Động Marty Walsh tổ chức những cuộc họp khẩn cấp với các hãng vận tải và nghiệp đoàn đường sắt vào thứ Tư tại các văn phòng  của Bộ ở D.C, nhưng cho đến nay chưa có dấu hiệu đạt được thỏa thuận. Trong khi đó, lãnh đạo Cộng hòa ở Quốc hội vào thứ Tư thúc đẩy dự luật buộc các nghiệp đoàn và ban quản trị lao động phải chấp nhận đề nghị hợp đồng từ hội đồng chủ tịch. Dân chủ phản đối đề nghị này. 
8 nghiệp đoàn đã đạt được những thỏa thuận có thể thay đổi với các công ty vận chuyển dựa vào đề nghị của hội đồng chủ tịch, còn lại 4 nghiệp đoàn chưa đạt được thỏa thuận, trong đó có 2 nghiệp đoàn lớn nhất và quyền lực nhất về mặt chính trị. 
Nhưng hy vọng có một nghị quyết nhanh chóng bị lu mờ vào thứ Tư do một chi hội địa phương phản đối thỏa thuận do lãnh đạo của họ làm trung gian. 
Vào thứ Tư cũng có một sốt tiến triển khi thành viên của hai nghiệp đoàn đại diện cho thanh tra hỏa xa và nhân viên văn thư, trở thành những người đầu tiên bỏ phiếu phê chuẩn hợp đồng của họ do hội đồng chủ tịch thương lượng.
Các nhà đàm phán thương lượng đối mặt với hạn chót vào 12:01 sáng thứ Sáu (giờ miền Đông) để tránh đóng cửa phương tiện  vận tải. Hàng chục ngàn người lao động sẽ tham gia vào biểu tình, nếu được phép. 
“Nếu xe lửa đóng cửa, toàn bộ hệ thống nông nghiệp của chúng ta đóng cửa,” Thượng nghị sĩ Deb Fischer (Cộng hòa – Nebraska) nói trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện, nhấn mạnh rằng, nhà nông ở tiểu bang của bà dựa vào mùa thu hoạch sắp tới. “Tầm quan trọng của những cuộc thương lượng đường sắt không thể nào cao hơn.” 
Walsh, Bộ Trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack thường xuyên trao đổi với cả hai bên thương lượng. Đích thân Tổng thống Joe Biden  gọi cho Nghiệp đoàn và  các nhà vận chuyển, hối thúc đạt được thỏa thuận. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments