Saturday, April 1, 2023
spot_img

Căng thẳng chờ bồi thẩm đoàn phán quyết Derek Chauvin 

(Tổng hợp) – Bồi thẩm đoàn ở Minnesota sẽ sớm quyết định liệu cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin có tội trong cái chết của George Floyd hay không. 

“Tiểu bang Minnesota và Bị cáo có quyền yêu cầu, và họ đã yêu cầu, và quý vị sẽ cân nhắc và xem xét nhân chứng, ứng dụng luật, và đạt được phán quyết cho dù hậu quả như thế nào,” Thẩm phán Cahill hướng dẫn. “Quý vị phải hoàn toàn công minh. Nhớ rằng, công minh khi phát giác ra Bị cáo phạm tội nếu các chứng cớ và luật pháp cho thấy như vậy. Mặt khác, công minh khi phát giác ra Bị cáo không có tội nếu quý vị không được thuyết phục ông ta phạm tội chắc chắn không còn nghi ngờ gì.” 

“Bây giờ, thành viên bồi thẩm đoàn, vụ án đang nằm trong tay quý vị với tư cách là các quan toà của sự thật,” Thẩm phán nói. “Tôi đoan chắc quý vị nhận ra vụ án này quan trọng, nghiêm trọng, và vì vậy, xứng đáng được cân nhắc cẩn trọng.” 

Bồi thẩm đoàn đang cân nhắc 3 cáo buộc chống lại Chauvin: Sát nhân mức độ 2; Sát nhân mức độ 3; và Ngộ sát. Toàn bộ bồi thẩm đoàn bị cách ly tuyệt đối, có nghĩa, toà đưa họ biệt lập vào một phòng khách sạn và họ không được đọc hay xem truyền thông. 

Để truy tố ông Chauvin sát nhân mức độ 2, bồi thẩm viên cần phải kết luận việc khống chế của viên cảnh sát không hợp lý, và anh ta cố tình những hành động có thể gây tổn hại đáng kể cho cơ thể. Tội danh này không đòi hỏi chứng cớ cho thấy cựu cảnh sát tìm cách sát hại Floyd hay gây tổn hại đáng kể cho cơ thể. 

Để truy tố Chauvin sát nhân mức độ 2, bồi thẩm viên sẽ cần kết luận rằng, anh ta phạm tội đại hình hành hung gây ra cái chết cho Floyd. 

Để truy tố tội ngộ sát mức độ 2, bồi thẩm đoàn sẽ phải kết luận, Chauvin cố tình hành động sơ suất, gây ra rủi ro bất hợp lý. 

Bồi thẩm đoàn có thể truy tố Chauvin kết hợp các tội danh, như Thẩm phán Peter Cahill giải thích trong phần trình bày dài dòng vào sáng thứ Hai, bao gồm tất cả những yếu tố của mỗi một cáo buộc tội danh phải được chứng minh. 

Bồi thẩm đoàn bị cách ly cho đến khi đạt được phán quyết. 

Tổng thống Joe Biden dự tính sẽ có bài phát biểu trước quốc gia sau khi bồi thẩm đoàn ra phán quyết. 

Người biểu tình đổ về trước toà án, biểu tình và chờ phán quyết. Cảnh sát thành phố Minneapolis kêu gọi lực lượng thực thi công lực các thành phố và các tiểu bang lân cận hỗ trợ đối phó với biểu tình bạo loạn có thể xảy ra sau khi có phán quyết. 

Sau phần lập luận kết thúc của công tố, luật sư biện hộ có phần trình bày lập luận kết thúc. Ông Eric Nelson tuyên bố, công tố viên đã thất bại trong việc chứng minh vụ án của họ chắc chắn phạm tội không còn nghi ngờ gì, và vì vậy, Chauvin nên được phán quyết không có tội tất cả các cáo buộc. 

Theo luật sư, công tố viên muốn bồi thẩm đoàn phớt lờ những vấn đề sức khoẻ quan trọng của Floyd, như bệnh tim, cao huyết áp, dùng thuốc. “Họ chỉ muốn quý vị bỏ qua những vấn đề sức khoẻ quan trọng mà ông Floyd có,” ông Nelson nói. 

“Và sự thất bại của các chuyên viên của tiểu bang trong việc thừa nhận bất cứ khả năng, không có bất cứ khả năng nào mà những yếu tố khác góp phần vào cái chết của Floyd, và như vậy thách thức khoa học y khoa, và thách thức lẽ thông thường và sự hợp lý,” luật sư nói tiếp. Trước đó, Nelson tấn công một số nhân chứng của tiểu bang như bác sĩ tim mạch Jonathan Rich – người kết luận rằng, Floyd có trái tim khoẻ mạnh mặc dù động mạch vành phải hẹp 90%, và động mạch trước trái hẹp 75%, và bị tim to. 

Biện hộ thúc giục bồi thẩm đoàn quyết định liệu Chauvin có cố tình sử dụng vũ lực bất hợp pháp hay không. 

Nelson lập luận, thân chủ không có ý định sử dụng vũ lực bất hợp pháp. “Cảnh sát Chauvin đưa ra quyết định không sử dụng mức độ vũ lực cao hơn khi anh ấy được phép làm như vậy, như đấm, đá, thúc cùi chỏ,” Nelson nói. 

Chauvin không hô hấp nhân tạo vì môi trường trở nên thù nghịch. Chauvin bị đám đông thù nghịch đứng chung quanh khi Floyd trút hơi thở cuối cùng, gây khó khăn cho việc hô hấp nhân tạo, theo luật sư. 

 

Nelson cho rằng, thân chủ đã chú ý đến hành vi của đám đông chung quan anh ta và các cảnh sát khác trong khi khống chế Floyd. “Đám đông rất năng động và có thể thay đổi nhanh chóng,” luật sư tuyên bố. 

 

Luật sư cũng cho rằng, băng hình thu qua điện thoại không phải là “một phân tích thích hợp.” Đoạn băng dài 9 phút 29  giây cho thấy Chauvin quỳ gối đè cổ của Floyd “hoàn toàn” bỏ qua những gì dẫn đến việc không chế, Nelson nói. 

Trong khi công tố tập trung vào độ dài của video, thì “một cảnh sát hợp lý sẽ cân nhắc cả 16 phút 59 giây trước đó, khoảng thời gian Floyd chống cự,” luật sư nói. “Hành vi của con người bất định, và không ai biết  rõ điều này hơn cảnh sát. Một ai đó có thể tuân thủ một giây trước đó, rồi quay sang chống trả. Một ai đó có thể chống trả rồi tuân thủ,” luật sư nói tiếp. Biện hộ cho bật lại đoạn băng khi Floyd được đưa vào xe tuần, cho thấy anh ta kháng cự.

Một cảnh sát hợp lý muốn giữ cho đồng nghiệp của mình, công dân và người bị bắt giữ an toàn. Một cảnh sát hợp lý cũng nghĩ về nguồn lực, như bệnh viện gần nhất ở đâu, hay xe cứu thương mất bao lâu đến được, luật sư nói. 

Luật sư còn giải thích, một vụ hình sự cũng giống như làm bánh chocolate vậy, nếu thiếu một nguyên liệu cần thiết thì sẽ không làm bánh được. 

Chauvin gỡ bỏ khẩu trang, xem phần lập luận của luật sư. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT