Căng thẳng bất đồng đe doạ dự luật $2 nghìn tỉ tại Thượng viện 

Angela Weiss / AFP

WASHINGTON, March 25 (Reuters) –  Thượng nghị sĩ Mỹ dự tính vào thứ Tư sẽ bỏ phiếu dự luật kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ Mỹ kim nhằm giảm những tác động tàn khốc của đại dịch virus corona đối với nền kinh tế, mặc dù những tiếng nói chỉ trích từ hai bên tả và hữu đe doạ sẽ “ngâm” dự luật. 

Các cố vấn Toà Bạch Ốc cùng lãnh đạo thượng viện Cộng hoà và Dân chủ vào sáng sớm thứ Tư cho hay, họ đã đồng ý với gói kích thích kinh tế khổng lồ chưa từng có tiền lệ sau 5 ngày thương lượng. 

Dự luật đắt đỏ này bao gồm $500 tỉ Mỹ kim hỗ trợ những ngành công nghiệp bị virus ảnh hưởng nặng nề, và một con số tương đương dành trợ cấp tiền mặt gởi trực tiếp cho hàng triệu gia đình Mỹ. 

Có 4 thượng nghị sĩ Cộng hoà gồm Lindsey Graham (South Carolina), Rick Scott (Florida), Tim Scott (South Carolina) và Ben Sasse (Nebraska) tỏ ra quan ngại rằng quyền lợi thất nghiệp trong thoả thuận sẽ làm cho một số người không muốn quay trở lại làm việc. 

Điều khoản thất nghiệp bao gồm 4 tháng quyền lợi thất nghiệp, trong đó gia tăng tối đa trợ cấp thất nghiệp lên $600. Nhóm này  kêu gọi thay đổi điều khoản để bảo đảm người lao động thất nghiệp không bị trả nhiều hơn tiền lương họ lãnh. “Dự luật này trả cho người ta nhiều hơn số kiếm được khi đi làm,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của ông Trump, cho hay. 

Ứng cử viên tổng thống Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tuyên bố sẽ ngăn chặn dự luật nếu nhóm này không từ bỏ phản đối của họ. 

Diễn biến này xảy ra sau khi lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell thông báo sẽ bỏ phiếu dự luật trong ngày thứ Tư. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Dân chủ sẵn sàng thông qua dự luật càng sớm càng tốt. “Hỗ trợ đang đến, giúp đỡ lớn, hỗ trợ nhanh chóng,” ông tuyên bố trên sàn thượng viện. 

Ông Trump sẵn sàng ký dự luật thành luật, nhưng tình hình hiện tại chưa rõ liệu Quốc hội sẽ nhanh chóng đưa dự luật sang bàn Tổng thống như thế nào. McConnell hiện chưa nói rõ khi nào Thượng viện sẽ bỏ phiếu, và Hạ viện do Dân chủ kiểm soát cũng không dự tính sẽ bỏ phiếu trước thứ 5. 

Gói kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ Mỹ kim bao gồm $350 tỉ cho các công ty, cơ sở nhỏ vay, $250 tỉ hỗ trợ thất nghiệp, và ít nhất $100 tỉ dành cho bệnh viện và hệ thống y tế liên quan. 

Đây sẽ là gói cứu trợ lớn nhất chưa từng được Quốc hội và bên thứ ba thông qua. Số tiền gần bằng phân nửa $4,7 nghìn tỉ Mỹ kim chính phủ chi tiêu hàng năm. 

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho rằng, $3,8 tỉ dành cho tiểu bang của ông sẽ không đủ bù doanh số thuế tiểu bang mất do giảm các hoạt động kinh tế. New York vào hôm thứ Tư có ít nhất 31.000 ca dương tính với virus corona, và ít nhất 287 người tử vong. 

“Đây chỉ là hạt muối bỏ bể,” Cuomo tuyên bố tại buổi họp báo. 

Gói kích thích kinh tế nhằm mục đích bơm tiền mặt để giảm tác động của đại dịch đối với nền kinh tế. Cho đến nay, virus corona đã tước đi sinh mạng hơn 900 người Mỹ, và hơn 65.000 người nhiễm bệnh trên khắp nước Mỹ. Ít nhất 18 tiểu bang ban hành lệnh hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến hơn 180 triệu người Mỹ, nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh. 

Thị trường chứng khoán khởi sắc trước tin tức về dự luật $2 nghìn tỉ với S&P 500 tăng hai ngày liên tiếp, 1,15% vào cuối phiên giao dịch thứ Tư. 

Ông Rand Paul – Thượng nghị sĩ Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu chống lại gói cứu trợ khẩn cấp ngay từ vòng đầu – có thể không thể bỏ phiếu sau khi được xét nghiệm dương tính với COVID 19. 

Dự luật cũng phải được chuyển qua cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người lại muốn có gói cứu trợ sâu rộng hơn. Trong một loạt các cuộc họp điện đàm với Dân chủ tại Hạ viện vào hôm nay, Pelosi nói rõ, bà đang nghĩ tới nội dung của gói cứu trợ virus corona thứ tư mà Quốc hội phải thông qua nhằm ứng phó với đại dịch.

Trước các nhà lập pháp Dân chủ đang bất mãn vì dự luật thúc đẩy kinh tế của Thượng viện không có đầy đủ những ưu tiên của họ, Chủ tịch Hạ viện nói rõ, họ sẽ có cơ hội đưa những điều khoản của mình vào gói cứu trợ thứ tư. 

Xuất hiện trên CNN vào tối thứ Tư, Pelosi chia sẻ, bà không nghĩ dự luật kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ sẽ giữ cho nền kinh tế hoạt động trong vài tháng. “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ đủ để hoạt động trong 3 tháng,” Pelosi nói. 

Bất cứ thay đổi nào từ Hạ viện phải được Thượng viện phê chuẩn, và như vậy sẽ có thể mất thêm vài ngày nữa. Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho các nhà lập pháp hay, họ sẽ được thông báo 24 giờ trước khi lãnh đạo có bất cứ hành động gì. 

Dân biểu liên bang rời Washington cách đây 10 ngày, nhưng Hạ viện có thể nhanh chóng thông qua dự luật mà không cần họ phải quay trở lại bằng cách bỏ phiếu miệng. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus