16 tiểu bang thưa kiện TT Trump về lệnh khẩn cấp quốc gia

NBC News – Tổng chưởng lý Xavier Becerra của California hôm chiều thứ hai 18/2 cho biết California và hàng chục tiểu bang khác đang đâm đơn kiện TT Trump ra tòa vì lệnh khẩn cấp quốc gia mà ông tuyên bố hôm thứ sáu tuần trước.

Ông Becerra nói với phóng viên Andrea Mitchell của MSNBC như sau: “TT Trump từng thừa nhận không có căn bản cho lời tuyên bố này, ông cũng từng thừa nhận cũng chẳng có khủng hoảng biên giới, nhưng giờ đây ông ấy lấy tiền ngân quỹ của nhiều tiểu bang mà Quốc Hội cấp cho nhiều tiểu bang và cho dân chúng các tiểu bang này”

Ông Berecca nói: “Quy tắc phân quyền đã bị vi phạm, chúng ta cần lên tiếng và làm sao cho Donald Trump đừng lấy tiền từ các tiểu bang và của dân chúng vốn cần đến nó, vì chúng ta đã trả thuế cho Hoa Thịnh Đốn để có các dịch vụ này”

Theo quy định thì khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump có quyền đặc biệt lấy tiền thuế của dân chúng từ các nguồn công quỹ khác để trả chi phí cho việc xây tường biên giới, nhưng chắc chắn ông không sao tránh được các vụ thưa kiện về pháp lý.

Ông Becerra thừa nhận là ‘TT Hoa Kỳ có nhiều quyền hạn, nhưng ông không có quyền vi phạm Hiến Pháp, cựu TT Obama chưa bao giờ vi phạm’, khi một TT Mỹ làm như thế thì Tối Cao Pháp Viện sẽ xen vào và phán: “Hãy lấy tay của ông ra khỏi hủ kẹo đi thôi”

TT Trump cũng thừa nhận khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tuần trước là thế nào ông cũng bị thưa kiện ở khu vực thứ 9, vốn là khu vực pháp luật rộng lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm cả tiểu bang California.

Nhưng TT Trump cho là ‘sau nhiều phán quyết bất lợi cho ông, sau cùng nội vụ cũng ra trước TCPV Hoa Kỳ và cơ quan này sẽ trao cho ông phần thắng’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus