Các viên chức quận ở Texas nói rằng họ còn mù mờ sau thông báo ‘kiểm toán’

Một ngày sau khi một thông cáo báo chí thông báo một cách không chính xác rằng “một cuộc kiểm toán pháp y đầy đủ” đã được tiến hành ở một số quận của Texas, các  viên chức ở nhiều quận đó nói với CNN rằng họ vẫn còn mù mờ về kế hoạch kiểm toán.

Vài giờ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump gửi thư cho Thống đốc GOP Texas Greg Abbott yêu cầu kiểm toán kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, văn phòng chánh thư ký bang Texas dường như đã tuân thủ . Một thông cáo báo chí tối thứ Năm từ văn phòng cho biết “Chánh Thư ký bang có thẩm quyền tiến hành kiểm tra pháp y toàn diện và đầy đủ về bất kỳ cuộc bầu cử nào và đã bắt đầu quá trình này ở hai quận lớn nhất của Đảng Dân chủ và hai quận lớn nhất của Đảng Cộng hòa – Dallas , Harris, Tarrant và Collin cho cuộc bầu cử năm 2020. 

Các quan chức ở các quận Dallas, Harris và Tarrant cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ văn phòng thư ký bang về thông tin hoặc tài liệu liên quan đến cuộc kiểm toán sau bầu cử. Các viên chức Quận Collin đã không trả lời ngay lập tức cuộc điều tra của CNN.

Một viên chức Texas nói với CNN rằng ngay cả các viên chức bên trong văn phòng thư ký bang cũng không biết về bất kỳ cuộc kiểm toán nào đang được tiến hành.

Thông báo bất ngờ được đưa ra cùng ngày Trump đã viết một bức thư mạnh mẽ cho Abbott yêu cầu Texas – một tiểu bang mà Trump đã chiến thắng vào năm 2020 – khởi động một cuộc kiểm toán sau bầu cử. Quyết định rõ ràng của Texas trong việc tiến hành một cuộc xem xét như vậy được đưa ra khi đảng Cộng hòa ở các bang bao gồm Wisconsin, Pennsylvania và Arizona đã đi trước  để phá hoại kết quả bầu cử năm 2020 và thể hiện sự trung thành của đảng Cộng hòa địa phương đối với Trump. Kết quả cuối cùng của cuộc kiểm tra ở Arizona cho thấy một cuộc kiểm phiếu gần giống với cuộc kiểm phiếu do Hạt Maricopa thực hiện.

“Người dân Texas biết gian lận bỏ phiếu đã xảy ra ở một số quận của họ. Hãy cùng tìm hiểu tận cùng của vụ lừa đảo trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020!” Trump đã viết trong lá thư của mình cho Abbott, mặc dù không có bằng chứng về gian lận đáng kể ở Texas hoặc bất kỳ bang nào khác trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Bang Lone Star đã nhanh chóng tấn công Abbott vì tỏ ra đồng ý với yêu cầu của Trump.

“Đây là một thống đốc yếu kém, công khai và không biết xấu hổ khi nhận lệnh của một cựu Tổng thống bị thất sủng. Thống đốc Abbott đang lãng phí tiền thuế của người dân để chà đạp quyền tự do bầu cử của người dân Texas, tất cả nhằm xoa dịu người múa rối của ông ta”, Thẩm phán Clay Jenkins của Quận Dallas nói, một đảng viên Dân chủ. “Như cựu Ngoại trưởng Đảng Cộng hòa đã lưu ý: Texas đã có một cuộc bầu cử trong sạch và công bằng.”

Tại Quận Harris, Thẩm phán Lina Hidalgo, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tweet, “Dân chủ không phải là một trò chơi. Những cuộc kiểm toán giả mạo này là một sự sỉ nhục đối với tất cả các cử tri và thuần túy là sự lăng mạ đối với những loại phần tử cực đoan đã tấn công Điện Capitol của chúng tôi.”

Quản trị viên Bầu cử Quận Harris Isabel Longoria cũng tố cáo việc thúc đẩy này là một nỗ lực khác nhằm làm suy giảm niềm tin của người Mỹ vào các cuộc bầu cử.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​vô số nỗ lực để ủy quyền cho cuộc bầu cử năm 2020,” Longoria cho biết hôm thứ Năm. “Các hành động hôm nay đại diện cho một cuộc tấn công khác của các viên  chức đối với sự tin tưởng của cộng đồng chúng ta vào các cuộc bầu cử.”

Tại hạt Tarrant, một thành trì của GOP mà Tổng thống Joe Biden suýt lật  vào năm 2020, quận cho biết trong một tuyên bố rằng họ có kế hoạch tuân thủ các yêu cầu từ văn phòng thư ký bang mặc dù không có thông tin nào được yêu cầu cho đến nay.

Thẩm phán Glen Whitley của Quận Tarrant, một đảng viên Cộng hòa, đã đưa ra một đánh giá chặt chẽ hơn về sự thúc đẩy này.

Whitley nói với Texas Tribune: “Những người theo thuyết âm mưu muốn đưa ra tất cả những cách này hoặc lý do tại sao cuộc bầu cử này không đúng – họ rất có thể tìm ra điều gì đó khác [để nghi ngờ]. “Đã đến lúc phải vượt qua nó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus