Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Các viên chức GOP chấp nhận khả năng miễn dịch tự nhiên thay thế cho vắc xin

Các viên chức Cộng hòa chống lại các nhiệm vụ tiêm vắc-xin coronavirus của Tổng thống Joe Biden đang sử dụng một vũ khí mới chống lại các quy tắc của Tòa Bạch Ốc: miễn dịch tự nhiên.

Họ cho rằng những người đã khỏi bệnh do virus có đủ khả năng miễn dịch và có kháng thể để không cần đến vắc xin COVID-19, và khái niệm này đã được Đảng Cộng hòa sử dụng như một dạng dự phòng cho vắc xin.

Florida đã đưa quyền miễn dịch tự nhiên vào luật tiểu bang trong tuần này khi các nhà lập pháp GOP ở những nơi khác đang thúc đẩy các biện pháp tương tự để tránh nhiệm vụ tiêm vắc-xin. Các vụ kiện về các nhiệm vụ cũng đã bắt đầu nghiêng về ý tưởng này. Các nhà lập pháp liên bang bảo thủ đã kêu gọi các nhà quản lý xem xét điều đó khi xây dựng các nhiệm vụ.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng những người bị nhiễm COVID-19 trước đây có một số mức độ miễn dịch nhưng vắc xin cung cấp một mức độ bảo vệ tốt hơn. Khả năng miễn dịch tự nhiên cũng khác xa với một kịch bản chung cho tất cả, khiến việc ban hành miễn trừ toàn diện đối với vắc xin trở nên phức tạp.

Đó là bởi vì những người sống sót sau COVID-19 có bao nhiêu khả năng miễn dịch phụ thuộc vào cách họ bị nhiễm cách đây bao lâu, mức độ bệnh tật của họ và liệu biến thể vi rút mà họ có có khác với những thể đột biến đang lưu hành hiện nay hay không. Ví dụ, một người mắc một trường hợp nhỏ một năm trước đây khác nhiều so với một người đã mắc một trường hợp nghiêm trọng vào mùa hè khi biến thể hoành hành khắp đất nước. Cũng rất khó để kiểm tra một cách đáng tin cậy liệu ai đó có được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm virus trong tương lai hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã báo cáo vào tháng 8 rằng những người sống sót sau COVID-19 bỏ qua lời khuyên để tiêm phòng có nguy cơ bị nhiễm lại lần nữa cao hơn gấp đôi. Một nghiên cứu gần đây hơn từ CDC, xem xét dữ liệu từ gần 190 bệnh viện ở chín tiểu bang, xác định rằng những người không được tiêm chủng đã bị nhiễm bệnh nhiều tháng trước đó có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao gấp 5 lần so với những người không được tiêm chủng đầy đủ trước đó. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sống sót sau khi tiêm vắc xin COVID-19 phát triển khả năng bảo vệ cực kỳ mạnh mẽ, được gọi là “miễn dịch lai”. Khi người bị nhiễm trước đó được tiêm vắc-xin coronavirus, mũi tiêm này sẽ hoạt động giống như một chất tăng cường và đẩy kháng thể chống lại vi-rút lên mức cao. The sự kết hợp cũng tăng cường một lớp phòng thủ khác của hệ thống miễn dịch, giúp tạo ra các kháng thể mới có nhiều khả năng chống lại các biến thể trong tương lai.

Cuộc tranh luận về khả năng miễn dịch diễn ra khi đất nước đang trải qua một đợt gia tăng và nhập viện khác và 60 triệu người vẫn chưa được tiêm chủng trong một đại dịch đã giết chết hơn 770.000 người Mỹ. Biden đang hy vọng nhiều người sẽ tiêm phòng hơn vì các quy định tại nơi làm việc có hiệu lực vào đầu năm tới nhưng đối mặt với nhiều thách thức tại tòa án.

Luật mới của Florida buộc các doanh nghiệp tư nhân cho phép người lao động chọn không tham gia các quy định của COVID-19 nếu họ có thể chứng minh khả năng miễn nhiễm thông qua nhiễm trước đó, cũng như miễn trừ dựa trên lý do y tế, tín ngưỡng tôn giáo, xét nghiệm thường xuyên hoặc thỏa thuận mặc đồ bảo hộ. Bộ phận y tế tiểu bang, do Tổng y sĩ bang, Tiến sĩ Joseph Ladapo , người phản đối các nhiệm vụ và thu hút sự chú ý của quốc gia về việc từ chối đeo khẩu trang trong cuộc họp , sẽ có thẩm quyền xác định các tiêu chuẩn miễn trừ.

Cơ quan Lập pháp New Hampshire do Đảng Cộng hòa lãnh đạo có kế hoạch thực hiện một biện pháp tương tự khi họp vào tháng Giêng. Các nhà lập pháp ở Idaho và Wyoming, cả hai bang nằm dưới sự kiểm soát của GOP, gần đây đã tranh luận về các biện pháp tương tự nhưng không thông qua. Ở Utah, một luật mới được ký kết tạo điều kiện miễn trừ trách nhiệm tiêm vắc-xin của Biden cho các nhà tuyển dụng tư nhân cho phép mọi người từ chối yêu cầu nếu họ đã có COVID.

Và cuộc tranh luận không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ. Nga đã chứng kiến ​​một lượng lớn người tìm kiếm các xét nghiệm kháng thể để chứng minh rằng họ đã bị nhiễm và do đó không cần vắc xin.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img