Home Breaking News Các viên chức đưa ra bằng chứng bạo loạn Capitol là cuộc...

Các viên chức đưa ra bằng chứng bạo loạn Capitol là cuộc tấn công ‘phối hợp’

 

Các viên chức thực thi pháp luật hàng đầu bao gồm Steven Sund – cựu cảnh sát trưởng Cảnh sát Điện Capitol, Paul Irving – nguyên sĩ quan phụ trách an ninh Hạ viện, và Michael Stenger – người từng đứng đầu nhóm phụ trách an ninh Thượng viện điều trần hôm thứ Ba trước phiên điều trần chung của Thượng viện về cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp rằng có bằng chứng chỉ ra sự phối hợp và lập kế hoạch đằng sau đám đông áp đảo các sĩ quan Cảnh sát Capitol trong cuộc tấn công.

Được hỏi bởi Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Gary Peters (D-Mich.) Về những bằng chứng không được phân loại nào mà ông  ông xác định cuộc tấn công được “phối hợp”, cựu cảnh sát trưởng của Capitol Steven Sund chỉ ra rằng những kẻ bạo loạn đang chuẩn bị với ” dụng cụ leo núi “và” bình xịt hóa chất “, mà ông cho rằng không có chỗ trong một cuộc biểu tình hợp pháp.

“Tôi có thể cung cấp cho quý vị một cái nhìn tổng quan nhanh về lý do tại sao tôi nghĩ đó là một cuộc tấn công phối hợp. Một, nhiều người tham dự biểu tình mang các thiết bị leo núi, thứ hai, một số người mang thuốc nổ.”

Sund cũng chỉ ra những phát hiện về bom ống bên ngoài trụ sở đảng Cộng hòa và Dân chủ tương ứng, mà ông cho rằng có khả năng được sử dụng để thu hút nguồn lực cảnh sát khỏi Điện Capitol trong cuộc bạo động.

Giám đốc Sở Cảnh sát Thủ đô DC Robert Contee III đồng ý, nói với các thượng nghị sĩ rằng ông nhìn thấy “tín hiệu bằng tay của một số người “, cũng như liên lạc vô tuyến của những người khác.

Các ông Sund, Irving và Stenger đều lần lượt từ chức ngay sau vụ bạo loạn hồi ngày 6/1 ở Điện Capitol. 5 người đã thiệt mạng trong vụ việc gây chấn động này.

Trả lời báo giới, cựu Cảnh sát trưởng Sund đổ lỗi cho hai đồng nghiệp phụ trách an ninh tại Thượng viện và Hạ viện vì không chấp nhận đề nghị của ông, về việc yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh trước ngày 6/1.

Khi vụ bạo loạn xảy ra được vài tiếng, Vệ binh Quốc gia mới được triển khai để vãn hồi trật tự, ông Sund nói.

Ông Sund cũng cho rằng các cơ quan tình báo không cung cấp thông tin đầy đủ về nguy cơ một cuộc tấn công có tổ chức nhắm vào Điện Capitol.

Tuy nhiên, Washington Post đưa tin đơn vị tình báo của chính Cảnh sát Điện Capitol hôm 3/1 đã cảnh báo Quốc hội Mỹ có nguy cơ trở thành mục tiêu của người biểu tình ủng hộ ông Trump.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus