Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Các viên chức bầu cử Wisconsin chống lại cuộc điều tra bầu cử 2020

 (AP) – Vào ngày thứ 6, các viên chức bầu cử của Wisconsin đã chống lại việc điều tra viên do Đảng Cộng hòa thuê điều tra cuộc bầu cử năm 2020, cho rằng phát hiện của ông ta là không chính xác và khẳng định cuộc tranh cử được tiến hành công bằng và chính xác.

Đảng Cộng hòa đã từ chối chấp nhận rằng Tổng thống Joe Biden đã đánh bại Donald Trump ở Wisconsin với gần 21.000 phiếu bầu, mặc dù kiểm phiếu lại và các thách thức của tòa án đã giữ nguyên kết quả. Dưới áp lực của Trump, Chủ tịch Quốc hội Robin Vos đã thuê cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao bang Michael Gableman vào mùa hè năm ngoái để điều tra cuộc bầu cử với chi phí 676.000 USD tiền thuế của người dân.

Gableman đã đưa ra một báo cáo tạm thời vào thứ Ba khuyến nghị rằng các nhà lập pháp nên xem xét việc hủy bỏ chiến thắng của Biden ở Wisconsin. Các luật sư của Cơ quan lập pháp đã nói rằng các nhà lập pháp không thể hủy  kết quả một cách hợp pháp; Vos và Lãnh đạo đa số Jim Steineke cho biết họ sẽ không làm như vậy. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã gọi cuộc điều tra của Gableman là “một rạp xiếc”.

Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã đưa ra báo cáo 7 trang để bác bỏ đối với những phát hiện chính của Gableman vào thứ Sáu.

“Các phán quyết và cuộc điều tra khác nhau của tòa án đã nhiều lần khẳng định tính toàn vẹn của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của bang Wisconsin. Tất cả các quyết định do Ủy ban Bầu cử lưỡng đảng Wisconsin đưa ra ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đều hoàn toàn minh bạch và được đưa ra trong các cuộc họp công khai, ”ủy ban cho biết trong một tuyên bố kèm theo lời bác bỏ.

Ủy ban  cho biết 8,8 triệu đô la trong các khoản trợ cấp tư nhân mà các thành phố lớn nhất của Wisconsin nhận được để giúp trang trải cho việc quản lý bầu cử không bao gồm hối lộ như Gableman cáo buộc. Ủy ban lưu ý rằng các tòa án cả trước và sau cuộc bầu cử năm 2020 đã bác bỏ các khiếu nại về các khoản trợ cấp và một thẩm phán liên bang không tìm thấy điều gì trong luật tiểu bang ngăn chính quyền địa phương chấp nhận các khoản trợ cấp đó. 

Gableman cáo buộc Quản trị viên Meagan Wolfe của ủy ban đã nói dối ủy ban bầu cử Quốc hội vào năm ngoái. Ủy ban khẳng định rằng cô ấy không biết về các khoản tài trợ hoặc rằng các thư ký địa phương đang chấp nhận chúng và chỉ biết về khoản tài trợ trợ cấp sau khi các thành phố tự quản đã chấp nhận tiền.

Ủy ban cũng làm rõ rằng Tòa án Tối cao Wisconsin vẫn đang xem xét việc sử dụng rộng rãi các thùng bỏ phiếu có hợp pháp ở bang này hay không. 

Quản trị viên văn phòng của Gableman, Zakory Niemierowicz, đã từ chối bình luận về việc thay mặt Gableman. Phát ngôn viên của Vos, Angela Joyce đã không trả lời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments