Các thượng nghị sĩ GOP cảnh báo McConnell đối mặt với phản ứng nếu kết tội Trump

Một nhóm của đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã cảnh báo cho Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell: Hãy gắn bó với cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội ông ta.

McConnell, người lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện lâu nhất trong lịch sử, từ lâu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong Hội nghị GOP của Thượng viện . Nhưng một số người nói rằng nếu nhà lãnh đạo GOP bỏ phiếu để kết tội Trump, sự ủng hộ của ông sẽ nhanh chóng suy yếu.

“Nếu ông ấy làm vậy, tôi không biết liệu ông ấy có thể tiếp tục làm lãnh đạo hay không”, một thượng nghị sĩ GOP cấp cao cho biết một số đồng nghiệp của ông có quan điểm tương tự và yêu cầu giấu tên thảo luận về chính trị nội bộ nhạy cảm.

Các thượng nghị sĩ GOP khác cũng thẳng thừng như vậy.

“Không, không, không”, Thượng nghị sĩ Ron Johnson, một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Wisconsin và đồng minh của Trump, nói với CNN khi được hỏi liệu ông có thể ủng hộ McConnell nếu ông bỏ phiếu để kết tội Trump, gọi một cuộc bỏ phiếu như vậy là một “tiền lệ nguy hiểm” và nói thêm: “Tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng ta nên có một thử nghiệm. “

McConnell chưa cho biết ông sẽ bỏ phiếu như thế nào trong phiên tòa luận tội, nói với các đồng nghiệp và cộng sự của mình rằng ông sẽ giữ tinh thần cởi mở và lắng nghe các lập luận được trình bày khi phiên tòa được tiến hành. Nhưng ông đã cho rằng hành động của Trump ít nhất là không thể tha thứ được – và không giấu giếm lên án với các hành động của cựu Tổng thống trong cuộc bạo động chết người ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ nơi các cuộc nổi dậy ủng hộ Trump đã cố gắng ngăn chặn chứng nhận của quốc hội về chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

McConnell cho biết hôm thứ Ba trên sàn: “Họ đã bị kích động bởi Tổng thống và những người có quyền lực khác. Và họ cố gắng sử dụng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một tiến trình cụ thể của nhánh đầu tiên của chính phủ liên bang mà họ không thích. “

Sau khi 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện phá vỡ hàng ngũ để cùng mọi đảng viên Dân chủ luận tội Trump vào tuần trước về tội kích động nổi dậy, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang có tư thế tương tự như McConnell – nói rằng họ thực sự chưa quyết định và sẽ lắng nghe các lập luận – – một dấu hiệu chính cho thấy họ rất có thể bị lung lay bởi vị trí mà người lãnh đạo GOP cuối cùng đảm nhận.

Tuy nhiên, tại Hạ viện, một nhóm những người trung thành với Trump đang tìm cách tước bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Cộng hòa của Wyoming vì đã ủng hộ việc luận tội, một tình huống khó khăn mà một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tin rằng có thể tương tự với McConnell nếu ông tìm cách chấm dứt sự nghiệp chính trị của Trump.

McConnell, người ủng hộ chương trình nghị sự của Trump trong bốn năm qua và chịu trách nhiệm giúp ông định hình lại cơ quan tư pháp liên bang và Tòa án Tối cao, đã có ít tương tác với Trump trong những tuần gần đây sau khi cựu Tổng thống ngày càng bị cô lập bởi những nỗ lực lật đổ của ông. 

Một số người trung thành với Trump nói rằng nếu McConnell và ít nhất 16 đồng nghiệp GOP của ông tham gia cùng 50 đảng viên Dân chủ để kết tội cựu Tổng thống, họ sẽ thấy một phản ứng dữ dội từ cơ sở của đảng sẽ cản trở hy vọng giành lại đa số tại Thượng viện vào năm tới.

Graham, một đảng viên Cộng hòa Nam Carolina, lập luận rằng GOP cần Trump đứng về phía mình để thành công trong năm tới.

Thượng nghị sĩ GOP Texas John Cornyn, một thành viên của nhóm lãnh đạo GOP, cho biết ông không tin rằng McConnell đã đưa ra quyết định về cách ông ấy sẽ bỏ phiếu về sự kết tội.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, nhà lập pháp Cộng hòa Utah, là thượng nghị sĩ GOP duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội Trump vào năm 2020, cho biết McConnell đã nói với các đồng nghiệp của mình: “Bạn nên bỏ phiếu theo lương tâm của mình,” nói thêm rằng nhà lãnh đạo GOP “đã không cố gắng theo bất kỳ cách nào áp lực mọi người phải đi theo cách này hay cách khác. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus