Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa chỉ trích Trump không lên án da trắng thượng đẳng 

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì những bình luận của ông về những người cực đoan da trắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào tối thứ Ba, trong đó ông đã từ chối lên án da trắng thượng đẳng 

Hơn 14 tiếng sau khi bình luận được đưa ra, Trump đã lên Twitter để ca ngợi màn trình diễn của mình nhưng không cho biết thêm về cuộc trao đổi gây tranh cãi.

Phát ngôn nhân  của Tòa Bạch Ốc cho biết không có gì cần “làm rõ.”

Khi được hỏi vào sáng thứ Tư ông cảm nhận gì về những bình luận của tổng thống , Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tim Scott của Nam Carolina – người Mỹ gốc Phi duy nhất trong Thượng viện – đề nghị tổng thống nên “sửa nó.”

Scott nói với các phóng viên của Capitol Hill: “Tôi nghĩ ông ấy nói sai khi trả lời bình luận của Chris Wallace. Tôi nghĩ ông ấy nên sửa lại”.

Tại cuộc tranh luận hôm thứ Ba, ký giả Fox News Chris Wallace hỏi Trump liệu ông có sẵn sàng lên án những kẻ da trắng thượng đẳng, và các nhóm dân quân hay không, đồng thời kêu gọi họ từ bỏ tăng thêm bạo lực và biến động xã hội đang càn quét qua khắp đường phố những thành phố như Portland, Oregon, và Kenosha, tiểu bang Wisconsin. 

“Tôi sẵn sàng làm việc đó, nhưng tôi sẽ nói, hầu hết những gì tôi nhìn thấy đều từ cánh tả, không phải từ cánh hữu,” ông Trump tuyên bố. 

Rồi Tổng thống quay sang đề nghị Wallace nêu danh một nhóm cụ thể, và Biden chen vào, nhắc đến Proud Boys – một nhóm những người đàn ông, đặc biệt đàn ông da trắng – đang bị bao vây. Trung tâm Southern Poverty Law – tổ chức ủng hộ cấp tiến – liệt Proud Boys là tổ chức thù ghét. 

“Proud Boys, lùi lại và chờ đó,” ông Trump kêu gọi. “Nhưng tôi sẽ cho ông hay, có ai đó phải làm gì về Antifa và cánh tả.” Tổng thống đổ lỗi cho tổ chức phát xít cánh tả cực đoan cho những bạo lực xảy ra tại các cuộc biểu tình. 

Biden phản bác, chính Giám đốc FBI của ông tuyên bố, Antifa được xem là phong trào, hệ tư tưởng chứ không phải là một tổ chức. 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah khi được hỏi liệu tổng thống có nên lên án thẳng thừng da trắng thượng đẳng hay không.Romney trả lời: ” “tất nhiên, tất nhiên” 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rounds của Nam Dakota nói với các phóng viên rằng Trump lẽ ra phải “rất rõ ràng.”

Bên ngoài Washington, cựu thống đốc bang Pennsylvania của Đảng Cộng hòa và Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa của Mỹ, Tom Ridge, đã lên Twitter hôm thứ Tư để bày tỏ sự thất vọng của mình.

Ridge viết: “Nếu một Tổng thống của Đảng Cộng hòa không đủ khả năng lên án những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, thì đảng của Lincoln đã hết hiệu lực. Trump thường so sánh mình với Tổng thống Abraham Lincoln.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus