Home Hoa Kỳ Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bị cáo buộc ‘Đạo đức giả’

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bị cáo buộc ‘Đạo đức giả’

 

Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang bị chỉ trích trong bối cảnh một cuộc chiến chính trị căng thẳng đang diễn ra trong tuần này về việc thay thế chiếc ghế trống của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg .

Vài giờ sau thông báo hôm thứ Sáu về cái chết của Ginsburg ở tuổi 87, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Đảng Cộng hòa Mitch McConnell tuyên bố rằng đa số Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu về một ứng cử viên mới do Tổng thống Donald Trump đưa ra .

Trump nói với Fox & Friends hôm thứ Hai rằng một người được đề cử “rất có thể” là một phụ nữ và rằng ông sẽ công bố người được đề cử vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy, và để cho Thượng viện “có nhiều thời gian” để thông qua một cuộc bỏ phiếu 

Nhưng các chính trị gia Dân chủ, dẫn đầu là ứng cử viên tổng thống Joe Biden, đang chỉ vào lịch bầu cử năm nay và kêu gọi các đảng viên Cộng hòa vì trước đó đã chặn ứng cử viên Tòa án Tối cao của Tổng thống Barack Obama , Thẩm phán Merrick Garland, vào năm 2016.

Khi Obama tìm cách thay thế ghế của Cố thẩm phán Antonin Scalia sau khi ông qua đời vào tháng 2 năm đó, các đảng viên Cộng hòa lập luận rằng Obama sẽ rời Phòng Bầu dục trong vòng một năm và cử tri nên có tiếng nói về việc tổng thống nào nên đề cử một thẩm phán tại tòa án tối cao.

Bây giờ, còn sáu tuần kể từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 giữa Trump và Biden, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện là những người đang thúc đẩy nhanh chóng thay thế 

“Còn 9 tháng trước cuộc bầu cử thì Thượng viện chặn, tại sao bây giờ còn 6 tuần trước cuộc bầu cử lại cho là hợp lý?”  Chris Wallace, hỏi Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người đang kêu gọi Cộng Hòa bỏ phiếu để thông qua. “Ông không thấy bất kỳ sự đạo đức giả nào sao?”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã sử dụng những lời lẽ của McConnell để chống lại ông khi chỉ ra lập trường thay đổi của lãnh đạo phe đa số. 

“Người dân Mỹ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao tiếp theo của họ”, Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, nói , sao chép tuyên bố năm 2016 của McConnell về Garland. “Do đó, vị trí trống này không nên được thay thế cho đến khi chúng ta có Tổng thống mới.”

Về phần bản thân Ginsburg, bà đã gửi một mong muốn cuối cùng cho cháu gái Clara Spera vài ngày trước khi bà qua đời vào tuần trước: “Mong muốn nhiệt thành nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi một tổng thống mới được bổ nhiệm”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus