Sunday, November 27, 2022
spot_img

Các thẩm phán Tennessee ủng hộ luật chứng từ trường học gây tranh cãi

Một hội đồng tư pháp Tennessee đã ủng hộ luật chứng từ trường học của tiểu bang, cho phép trao tiền thuế công cho các gia đình để chi trả cho việc học ở trường tư thục.

Những người chỉ trích chứng từ lập luận rằng luật sẽ làm suy yếu hệ thống giáo dục công của tiểu bang, nhưng hội đồng ba thẩm phán cho biết các quận và gia đình đã kiện không thể chứng minh học sinh sẽ bị tổn hại ngay lập tức như thế nào bởi chương trình. Họ kết luận rằng bất kỳ mối quan ngại nào được đưa ra hiện nay đều là “suy đoán và đại diện cho (đối thủ) không tán thành chính sách.”

Các nguyên đơn “chỉ đơn giản là yêu cầu tòa tham gia vào một cuộc tranh luận về chính sách, điều mà chúng tôi không thể làm được,” hội đồng cho biết hôm thứ Tư.

Phán quyết được đưa ra sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm về chương trình phiếu thưởng gây tranh cãi, được gọi là tài khoản tiết kiệm giáo dục. Theo luật, các gia đình đủ điều kiện được cấp khoảng 8.100 đô la tiền thuế công để giúp trả học phí trường tư và các chi phí được phê duyệt trước khác.

Mặc dù Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê duyệt chương trình phiếu thưởng vào năm 2019, nhưng gần đây tiểu bang mới được phép bắt đầu thực thi luật vào mùa hè này sau khi Tòa án Tối cao Tennessee dỡ bỏ một trở ngại pháp lý quan trọng.

Những người phản đối, bao gồm Nashville, Shelby County và một số gia đình, khẳng định rằng các trường học và học sinh sẽ bị tổn hại bởi chương trình phiếu thưởng vì các khu học chánh bị mất tiền cho mỗi học sinh tham gia chương trình phiếu thưởng.

Nhưng hội đồng ba thẩm phán cho biết trong phán quyết của họ rằng những tuyên bố của đối thủ “thiếu chín chắn” vì luật chứng từ bao gồm một điều khoản thay thế các khoản tiền được chuyển hướng trong ít nhất ba năm thông qua “quỹ cải thiện trường học”. Tiền cho quỹ cải tiến phải tuân theo sự phân bổ hợp pháp.

Việc mất tiền đã được khắc phục bằng chính Đạo luật ESA,” các thẩm phán viết. “Một thiệt hại như vậy, nếu nó xảy ra, hoàn toàn là suy đoán vì cơ quan lập pháp đã tính đến khoảng cách tài trợ là nguồn gốc của tác hại.”

Quyết định này được những người ủng hộ chứng từ tán thành, bao gồm cả Thống đốc Đảng Cộng hòa Bill Lee, người có tên trong vụ kiện. Hàng trăm sinh viên đã đăng ký tham gia cơ hội thay đổi cuộc đời này để nhận được nền giáo dục chất lượng cao mà họ xứng đáng có được.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments