Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Các nhân viên FBI kêu gọi Biden và Trump không sa thải Christopher Wray

Một tổ chức đại diện cho hàng nghìn nhân viên FBI hiện tại và cựu nhân viên đang thúc giục Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ của ông, cựu phó tổng thống Joe Biden, cam kết giữ lại Giám đốc FBI Christopher Wray cho đến khi hết nhiệm kỳ 10 năm.

“Đặc vụ FBI tôn trọng sự lãnh đạo của Giám đốc Wray và mong được tiếp tục làm việc với ông ấy để bảo vệ đất nước vĩ đại này khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia và tội phạm,” Brian O’Hare, chủ tịch Hiệp hội Đặc vụ FBI, cho biết trong một tuyên bố và gửi thư cho cả Trump và Biden.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Wray diễn ra khi ông dường như ngày càng đứng vững dưới thời Trump, người đã công khai tấn công Wray vì từ chối điều tra các đối thủ chính trị của tổng thống và cắt xén các câu chuyện chính trị của Trump về can thiệp bầu cử nước ngoài và bạo lực cánh tả.

Trong những ngày gần đây, các nguồn tin thân cận với Trump đã đưa ra những câu chuyện cho thấy Trump đang chuẩn bị sa thải Wray sau cuộc bầu cử và có thể loại bỏ các thành viên khác trong đội an ninh quốc gia của ông, những người mà ông đã chỉ trích vì những lý do tương tự.

Mặt khác, Biden không đưa ra dấu hiệu nào về việc liệu ông có tìm cách giữ lại Wray, người sẽ hết nhiệm kỳ vào năm 2027. Phát ngôn nhân của chiến dịch Biden đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ cũng như nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol đã phần lớn ủng hộ  Wray là một nhà lãnh đạo thẳng thắn, phi chính trị và hiệu quả của FBI vào thời điểm hỗn loạn đối với văn phòng.

O’Hare lập luận rằng giữ Wray ở lại sẽ giúp  giám đốc FBI tách rời chính trị – lý do ngay từ đầu đã tồn tại nhiệm kỳ 10 năm.

“Mặc dù tổng thống có thể cách chức giám đốc FBI, nhưng làm như vậy có thể dẫn đến bất ổn và thiệt hại cho hoạt động của văn phòng, đó là lý do tại sao Quốc hội có ý định tách rời vị trí giám đốc khỏi những ý tưởng chính trị bất chợt,” O’Hare nói. Wray được xác nhận vào tháng 7 năm 2017

Hiệp hội đã nêu lên những lo ngại đặc biệt về khả năng loại bỏ Wray trong môi trường hậu bầu cử có thể được đánh dấu bằng sự gia tăng các mối đe dọa trong và ngoài nước, từ các cuộc tấn công mạng đến các chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm gây bất ổn cho đất nước.

Trump đã nhấn mạnh sự không hài lòng ngày càng tăng của ông với Wray trong hơn một năm, phản đối lời đề nghị của ông vào năm ngoái, bất kỳ nỗ lực nào của một thế lực nước ngoài nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống nên được báo cáo cho FBI.

Trong những tuần gần đây, Trump đã mâu thuẫn gay gắt với lời khai trước quốc hội của Wray rằng không có bằng chứng về việc gian lận cử tri quy mô lớn, rằng người Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử để gây thiệt hại cho Biden và cho rằng antifa là một “ý thức hệ” hơn là một phong trào có tổ chức.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments