Các nhà vận động cho Ả Rập Saudi tài trợ trả 500 phòng tại khách sạn Trump

Photo Credit: WP

Washington Post – Các tài liệu do báo WP thu thập được cho thấy những nhà vận động cho chính phủ Ả Rập Saudi từng thuê cả dãy phòng ngủ của khách sạn sang trọng mang tên TT Trump ở Hoa Thịnh Đốn chỉ 1 tháng sau khi có kết quả bầu cử năm 2016.

Tổng cộng họ đã thuê khoảng 500 phòng trong vòng 3 tháng. Vào lúc đó họ đã vận động thuê phòng như thế cho nhiều cựu quân nhân Hoa Kỳ di chuyển miễn phí đến Hoa Thịnh Đốn và sau đó đến Quốc Hội nhằm vận động chống lại một đạo luật mà Ả Rập Saudi không muốn thấy ra đời, theo các tổ chức của chuyến đi và các cựu quân nhân cho hay.

Lúc đầu, các nhà vận động Ả Rập Saudi chở các cựu quân nhân này đến bắc Virginia, sau đó vào tháng 12 năm 2016 thì chuyển hết họ sang khách sạn Trump International Hotel ở trung tâm Hoa Thịnh Đốn.

Tổng cộng họ đã chi ra trên 270,000 đô la cho 6 nhóm cựu quân nhân Hoa Kỳ trong thời gian cư ngụ tại khách sạn này, hiện nay TT Trump vẫn là chủ nhân của khách sạn mang tên ông ở thủ đô.

Những vụ thuê mướn phòng như thế đã châm ngòi cho 2 vụ kiện liên bang cho là TT Trump đã vi phạm Hiến Pháp như nhận tiền trả không chính đáng từ một chính phủ ngoại quốc.

Vào thời điểm đó, giá phòng mỗi đêm là 768 đô la trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và những nhà vận động hành lang Ả Rập cho hay họ chọn khách sạn Trump do khách sạn này có chủ trương giảm giá và có sẵn nhiều phòng trống, chứ không có ý ‘ủng hộ TT trump gì cả’

Một số cựu quân nhân như ông Henry Garcia, cư dân San Antonio, cho hay ‘họ hoàn toàn không biết chuyến đi của họ là do người Ả Rập đài thọ. Ông nói: “Chúng tôi thấy chuyến đi cũng có lý, nhưng những người tổ chức thì không bao giờ tiết lộ là Ả rập Saudi đã chi tiền cho các chuyến đi của chúng tôi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus