Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Các nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa đang tránh xa Trump

Một số nhà tài trợ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của Đảng Cộng hòa đang báo hiệu rằng họ không có kế hoạch giúp tài trợ cho hoạt động chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump, ít nhất là vào lúc này.

Thay vào đó, các nhà tài chính giàu có như Stephen Ross và Larry Ellison đã chọn chi tiền cho nỗ lực của GOP để lấy lại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới hoặc đã thể hiện sự ủng hộ đối với các ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024 như TNS  Marco Rubio ở Florida và Tim Scott của South Carolina.

Một cố vấn cho các đồng minh lâu năm của Trump ở Thung lũng Silicon cho biết:  Nhiều nhà tài trợ cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy cựu tổng thống sử dụng các nguồn lực của mình cho các cuộc tập hợp mà trong đó ông thường tuyên bố sai sự thật, bao gồm cả cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông”

Trump đã không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024 và ông đã không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào. Các ủy ban hành động chính trị của ông đã quyên góp được rất nhiều tiền thông qua email và tin nhắn kêu gọi những người ủng hộ thường chỉ trích hiệu suất của Tổng thống Joe Biden, bao gồm, gần đây nhất là việc ông xử lý việc rút quân ở Afghanistan.

Các PAC của Trump đã có trong tay hơn 100 triệu đô la sau nửa đầu năm 2021. CNBC trước đó đã báo cáo rằng các PAC của ông đã chi gần  8 triệu đô la cho phí pháp lý  và hơn 200.000 đô la  cho tài sản của Trump vào đầu năm nay.

Các nhà tài trợ đã nói  với CNBC, từ chối nêu danh tính trong câu chuyện này để tránh đụng độ từ Trump và những người ủng hộ ông.

Siêu PAC ủng hộ Trump Make America Great Again Action, đã huy động được hơn 1,5 triệu USD vào tháng 7 và tháng 8, theo hồ sơ mới của Ủy ban Bầu cử Liên bang. Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, người tích cực lan truyền những tuyên bố sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020, nằm trong số các nhà tài trợ của nó, cũng như nữ doanh nhân và cựu Thượng nghị sĩ GOP Kelly Loeffler, giám đốc điều hành ngân hàng Texas Andrew Beal và ông trùm sòng bạc Phillip Ruffin.

Nhưng các nhà tài trợ lớn hơn trong việc gây quỹ của Đảng Cộng hòa thay vào đó đang tập trung vào  Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và các nỗ lực của lãnh đạo GOP để lấy lại Hạ viện và tài trợ cho các nỗ lực tái phân chia khu vực ủng hộ GOP như Quỹ Tái phân chia khu vực Cộng hòa Quốc gia. Những người khác đang giúp đỡ các chiến dịch tái tranh cử của các ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024 như Scott, Rubio và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Một số người trước đây ủng hộ Trump đã tổ chức một cuộc gây quỹ gần đây cho chiến dịch vận động tranh cử năm 2022 của DeSantis ở Hamptons. Thư  mời tham dự  sự kiện tháng 7 cho thấy những người đồng tổ chức sự kiện bao gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Trump Wilbur Ross, cùng với các nhà đầu tư tỷ phú Stephen Ross, John Paulson và Ken Griffin. 

Cả Chủ tịch Oracle Larry Ellison và Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz đều không đưa ra số tiền lớn cho PAC của Trump sau cuộc bầu cử. Cả hai đều giúp quyên góp tiền cho chiến dịch tái tranh cử của Trump. Căn nhà ở California của Ellison là địa điểm diễn ra sự kiện gây quỹ của Trump vào năm ngoái . Tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, Ellison đã trao 5 triệu đô la cho một siêu PAC hỗ trợ các nỗ lực tái tranh cử của Scott ở Nam Carolina.

Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa, mà PAC  đã ủng hộ Trump  trong cuộc bầu cử năm ngoái, đang đồng tổ chức một cuộc gây quỹ ở New York cho chiến dịch tái đắc cử năm 2022 của Rubio vào tháng 9, theo một lời mời. Ban giám đốc của RJC bao gồm một loạt các đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng, bao gồm đồng sáng lập Home Depot, Bernard Marcus, cựu cố vấn Trump Jason Greenblatt và cựu tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Ari Fleischer.

Trump cũng có thể không trông chờ vào sự giúp đỡ tài chính từ Miriam Adelson, một đại gia và bà quả phụ của ông trùm sòng bạc quá cố Sheldon Adelson, người đã  qua đời vào đầu năm nay. Cặp đôi là một trong số ít các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. Họ đã trao hàng triệu USD cho một siêu PAC ủng hộ Trump trong những tháng cuối cùng của chiến dịch.

Kể từ khi chồng qua đời, Adelson đã nói riêng với các đồng minh rằng hiện tại, bà không có bất kỳ kế hoạch tức thời nào để sử dụng nhiều tiền của mình vào chính trị. Điều đó có thể thay đổi khi cách tiếp cận giữa kỳ. Hồ sơ cho thấy Adelson đã đóng góp 5.000 đô la vào tháng 6 cho Stand for America PAC, một ủy ban được thành lập bởi ứng cử viên tiềm năng năm 2024 và cựu đại sứ Liên hiệp quốc của Trump, Nikki Haley. 

Một chủ chốt quan trọng khác của Trump và nhà tài chính GOP là Nhà đầu tư Tom Barrack đã bị bắt với cáo buộc vận động hành lang bất hợp pháp khi đó là Tổng thống Trump thay mặt cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Barrack đã không nhận tội với các cáo buộc. Ngay cả khi ông không gặp rắc rối với liên bang, Barrack đã chỉ ra rằngông ta có thể không ủng hộ Trump, trong một cuộc tranh cử năm 2024.

Robert Mercer và con gái Rebekah của ông là những người ủng hộ Trump lớn trong chiến dịch tranh cử năm 2016, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ ủng hộ ông vào năm 2024. CNBC đưa tin vào năm 2018 rằng Mercer đang có kế hoạch giảm bớt hỗ trợ tài chính của họ cho Trump.

Hồ sơ cho thấy Mercer đã không viết chi phiếu lớn cho bất kỳ PAC nào của Trump sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. 

Hiện tại, họ đang ủng hộ một gương mặt mới trong nền chính trị GOP: tác giả “Hillbilly Elegy” và nhà đầu tư mạo hiểm JD Vance, người đã áp dụng một số quan điểm chính sách dân tộc chủ nghĩa kiểu Trump sau khi chỉ trích cựu tổng thống trong quá khứ.

Robert và Rebekah Mercer đã quyên góp tổng cộng 150.000 đô la vào tháng 3 cho một siêu PAC ủng hộ ứng cử viên của Vance cho ghế Thượng viện Hoa Kỳ Ohio sẽ bị bỏ trống bởi đảng Cộng hòa Rob Portman nghỉ hưu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments