Các nhà lập pháp vội vã bàn luật di dân để tránh đóng cửa chính phủ

Photo credit: AP

Washington Post – Các nhà lập pháp chủ chốt của Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ hai 11/2 đã có kế hoạch gặp nhau vào đầu buổi chiều nhằm thảo luận về các luật di dân, sau khi đã thất bại trong tuần trước.

Chủ tịch Ủy ban House Appropriations là Nina Lowey cùng người tương nhiệm của Thượng Viện là TNS Richard Shelby, cũng như Dân biểu Kay Granger và TNS Patrick Leahy sẽ tham gia vào cuộc đàm phán, theo nguồn tin từ hai phụ tá của họ ở Quốc Hội cho biết.

Các nhà lập pháp này hy vọng đã đạt được một thỏa thuận trong ngày đầu tuần trước, với hy vọng là như thế có đủ thời gian cho Thượng và Hạ Viện chuẩn thuận, nhưng các cuộc đàm phán tan vỡ vào cuối tuần, khiến TT Trump rất tức giận.

Nhằm tránh cho một vụ đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì sẽ bắt đầu vào thứ bảy tuần này, lưỡng viện Quốc Hội cần chuẩn thuận các dự luật giống nhau về ngân sách để sau đó TT Trump ký tên vào.

Lần này tường biên giới mà TT Trump yêu cầu không còn là vấn đề trung tâm, vấn đề là hai bên đã xung khắc với nhau về chuyện Dân Chủ toan ấn định thời gian giam cầm các di dân lậu trên khắp Hoa Kỳ.

Trong lúc Cộng Hòa không muốn thấy đề nghị thời gian giam cầm như thế bao trùm luôn các phạm nhân tội hình sự vì họ lý luận là thành phần nguy hiểm này phải bị giam riêng, nhưng Dân Chủ bảo như thế làm như thế thì luật mới không còn nghĩa lý gì.

Các viên chức chính phủ Trump hôm qua có nhận định là viễn ảnh một vụ đóng cửa lần thứ nhì ngày càng lớn và cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho là yêu cầu của Dân Chủ chính là ‘thủ phạm’ của nguy cơ một vụ đóng cửa lần thứ nhì.

TT Trump ngồi ngoài các vụ đàm phán này, bà Conway nói: “TT Trump đang đợi một dự thảo luật ngân sách đến bàn viết của ông để ông ký thành luật”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus