Monday, February 6, 2023
spot_img

Các nhà lập pháp tìm cách đàm phán nhằm tránh một vụ đóng cửa thứ nhì

Washington Post – Các nhà lập pháp lưỡng đảng, nhất là phía Cộng Hòa, có ý định muốn tránh một vụ đóng cửa thứ nhì, đã thảo luận với nhau gia tăng tiền nợ quốc gia nhằm thỏa mãn an ninh biên giới, nhất là khi TT Trump không có dấu hiệu gì cả.

Các nhà lập pháp có ý định gia tăng thêm món nợ quốc gia nhằm làm sao có được số tiền 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới mà TT Trump yêu cầu. Khi được báo chí hỏi, TNS Sena Murkowski của Cộng Hòa nói: “Tôi không muốn mọi chuyện chìm nghỉm đâu’

TNS Lindsey Graham, một đồng minh của TT Trump, và nhiều người khác muốn tăng thêm trần nợ quốc gia, nhằm tìm ra nguồn ngân sách cho tường biên giới, hầu tránh viễn ảnh một vụ đóng cửa thứ nhì vào ngày 15/2 tới.

Mặc dù vụ đóng cửa chính phủ đã chấm dứt hôm thứ sáu tuần trước, sau 35 ngày bế tắc, song bầu không khí lo lắng bao trùm Quốc Hội Hoa Kỳ và giờ đây đa số nhà lập pháp Cộng Hòa không muốn xảy ra một vụ đóng cửa chính phủ thứ nhì.

Lý do to lớn tiềm ẩn sau nỗi lo này chính là kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận dân chúng Mỹ, vốn cho thấy đa số cử tri giờ đây xem TT Trump và Cộng Hòa có trách nhiệm chính trong vụ đóng cửa gây thiệt hại nhiều mặt cho đời sống và làm thiệt hại nhiều tỉ đô la cho nền kinh tế quốc gia.

TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, cho hay: “Tôi ủng hộ mọi nổ lực, nhằm cố gắng tránh một vụ đóng cửa thứ nhì và tránh cho TT Trump có cảm giác ông bị bắt buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments