Ngày Chủ nhật, càng nhiều nhà lập pháp  gia tăng đối với việc luận tội hoặc từ chức của Tổng thống Trump khi các nhà lập pháp cáo buộc ông kích động cuộc bạo động chết người tại Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-Pa.) Cho biết trên “Meet the Press” của NBC rằng ông đồng ý với đồng nghiệp của mình, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (R-Ak.), Người trở thành đảng viên Cộng hòa Thượng viện đầu tiên kêu gọi Trump từ chức vào tuần trước.

“Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất cho đất nước của chúng ta là tổng thống từ chức và ra đi càng sớm càng tốt”, Toomey nói với Chuck Todd của NBC. 

Toomey tiếp tục nói với Jake Tapper của CNN rằng hành động của Trump hôm thứ Tư có khả năng hủy hoại bất kỳ tương lai chính trị nào của ông ấy

“Tôi nghĩ rằng tổng thống đã không đủ tư cách để chắc chắn sẽ phục vụ  một lần nữa”, Toomey nói. 

Thượng nghị sĩ Chris Coons (D-Del.), Một người thân tín của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cho biết Trump đã “mất quyền làm tổng thống”, nói thêm rằng ông ủng hộ việc luận tội hoặc loại bỏ Trump thông qua Tu chính án 25 nếu Trump từ chối từ chức.

Coons nói: “Nhiều đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi hiện đang kêu gọi hàn gắn và để chúng tôi đến với nhau. Tôi sẽ nói với bạn rằng chỉ có thể hòa giải bằng sự ăn năn. Và tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã giúp tạo điều kiện cho âm mưu lan rộng này … là ngăn chặn những lời nói dối đó và thuyết phục những người theo dõi và ủng hộ họ rằng Tổng thống đắc cử Biden là tổng thống được bầu hợp lệ của Hoa Kỳ.”

Coons cũng đã kêu gọi TNS Josh Hawley (R-Mo.) Và Ted Cruz (R-Mo.) Từ chức vì dẫn đầu một thách thức đối với số cử tri đoàn chính thức của Biden, khẳng định ông là tổng thống tiếp theo, cáo buộc họ kích động cơn bão ở Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt (R-Mo.) Là một trong những nhà lập pháp duy nhất không tán thành việc Trump từ chức hay cách chức, nói trên kênh “Face the Nation” của CBS rằng “điều đó tùy thuộc vào ông ấy, nhưng quan điểm của tôi là Tổng thống nên làm là kết thúc 10 ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. “

Mặc dù Blunt không nằm trong số các thượng nghị sĩ tham gia phản đối, nhưng ông tỏ ra nghi ngờ về chiến thắng của Biden ngay sau cuộc bầu cử, nói rằng Trump “có thể đã không bị đánh bại” ba ngày sau khi Biden được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống vào tháng 11.

TH