Thursday, December 1, 2022
spot_img

Các nhà lập pháp Cộng hòa ủng hộ Pence quở trách Trump

Một số nhân vật GOP hôm Chủ nhật cho biết họ ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mike Pence khi  bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống Trump rằng ông có quyền lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Pence đã gây chú ý vào thứ Sáu khi ông lên tiếng đáp trả Trump, nói rằng cựu tổng thống đã “sai” khi tin rằng ông có quyền lật ngược cuộc bầu cử. Cựu phó tổng thống gọi những tiên bố của Trump là “không phải người Mỹ”.

“Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử. Chức vụ tổng thống thuộc về người dân Mỹ, và chỉ người dân Mỹ”, Pence nói tại một sự kiện của Hiệp hội Liên bang hôm thứ Sáu.

Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi Trump đưa ra một tuyên bố nói rằng ông tin rằng Pence có thẩm quyền để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 có lợi cho Trump.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa hôm Chủ nhật đã lên tiếng bênh vực Pence, nói rằng họ đồng ý rằng phó tổng thống không có thẩm quyền để  trao cho Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Nói với “Face the Nation” của CBS rằng “các phó tổng thống không thể đơn phương quyết định không chứng nhận một cuộc bầu cử” khi được hỏi liệu ông có đồng ý với Pence hay không .

Bị nhấn mạnh nếu ông tin rằng đề xuất của cựu tổng thống là sai, Rubio nói rằng ông sẽ không muốn Phó Tổng thống Harris lật ngược kết quả nếu Trump giành được tái đắc cử trong tương lai.

Thượng nghị sĩ John Barrasso (R-Wyo.) Nói với “Fox News Sunday” rằng Pence “đã thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của mình vào ngày hôm đó.”

Ông nói thêm: “Không phải Quốc hội bầu ra tổng thống, mà là người dân Mỹ.”

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (R) cho biết “những hành động mà phó tổng thống đã thực hiện vào ngày 6 tháng 1 đã nói lên tiếng vang lớn”, và nói thêm rằng ông “rất vui vì” Pence “cuối cùng đã nói những lời đó.”

“Tôi không biết tại sao ông ấy mất nhiều thời gian như vậy, nhưng tôi rất vui vì ông ấy đã nói ra”, Christie nói.

Christie, người từng là cố vấn của Trump, gọi cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một nỗ lực của cựu tổng thống “nhằm đe dọa Mike Pence và Quốc hội thực hiện đúng những gì ông ấy nói theo lời của mình vào tuần trước, lật ngược cuộc bầu cử.”

Và trong một lần xuất hiện trên “Face the Nation”, HR McMaster, người từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump, cho biết ông “hoàn toàn đồng ý” với bình luận  của Pence 

“Tất cả người Mỹ nên đồng ý với Phó Tổng thống Pence,” McMaster nói.

Một nhóm các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện đã ban hành luật vào thứ Ba nhằm làm rõ rằng vai trò của phó tổng thống trong việc giám sát việc kiểm phiếu đại cử tri là mang tính chất hình thức và tăng số lượng các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện cần thiết để phản đối trước khi một cuộc bỏ phiếu được đưa ra sàn Thượng viện và Hạ viện. Theo luật hiện nay, mỗi sàn yêu cầu một thành viên.

Đồng thời, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng riêng biệt – bao gồm 16 nhà lập pháp – đang làm việc trên đề xuất của riêng mình để cải cách luật phức tạp. Nhóm đó được dẫn đầu bởi TNS Susan Collins (R-Maine) và Joe Manchin (DW.Va.).

Manchin hôm Chủ nhật nói với CNN “State of the Union” rằng nguồn gốc thực sự của cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 là “sự mơ hồ” đằng sau các quy tắc kiểm phiếu của Cử tri đoàn, lưu ý rằng các quy định “không rõ ràng.”

Ông cho biết dự luật mà nhóm lưỡng đảng đang làm việc sẽ giải quyết vấn đề đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments