Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ lên án bạo loạn ở Capitol

WASHINGTON (Reuters) – Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ, cùng với các nhà lãnh đạo của các quân chủng khác nhau, hôm thứ Ba đã đưa ra một thông điệp chung hiếm hoi tới các quân nhân nói rằng các cuộc bạo động tuần trước là một cuộc tấn công vào Hiến pháp của Hoa Kỳ và chống lại luật pháp.

Thông điệp phá vỡ gần một tuần im lặng của các nhà lãnh đạo quân đội sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump khiến các nhà lập pháp phải lẩn trốn và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong khi một số thành viên nội các của Trump, bao gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, đã lên án cơn bão dữ dội, tướng hàng đầu của Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, vẫn giữ im lặng cho đến nay.

“Bạo loạn dữ dội ở Washington DC vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Hoa Kỳ, tòa nhà Capitol và quy trình lập hiến của chúng tôi”, bảy tướng lĩnh và một đô đốc nói trong một bản ghi nhớ nội bộ cho quân đội, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội vẫn cam kết bảo vệ và bảo vệ Hiến pháp.

“Các quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai có quyền sử dụng bạo lực, dụ dỗ và nổi dậy”, bản ghi nhớ do Reuters thu được cho biết.

“Bất kỳ hành động nào nhằm phá vỡ quy trình lập Hiến pháp không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và lời thề của chúng ta mà còn vi phạm pháp luật.”

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Milley đã không bình luận về các sự kiện tuần trước vì ông muốn đứng ngoài vấn đề chính trị

Sự im lặng trái ngược hẳn với tháng 6, khi Milley đi bộ gây tranh cãi đến nhà thờ với Trump sau khi các nhân viên thực thi pháp luật được lực lượng Vệ binh Quốc gia hậu thuẫn sử dụng hơi cay và đạn cao su để tấn công những người biểu tình ôn hòa.

Một số quân nhân đã bày tỏ mối quan tâm  rằng họ đã không nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ các nhà lãnh đạo cấp cao sau hậu quả của cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ Mỹ hôm thứ Tư.

Quân đội nói với Reuters hôm thứ Ba rằng họ đang làm việc với FBI để xem liệu có bất kỳ kẻ tấn công nào là quân nhân hiện tại hay không. Cơ quan Mật vụ cũng sàng lọc xem liệu có bất kỳ người nào trong số gần 10.000 lính Vệ binh Quốc gia để đảm bảo lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus