Saturday, March 25, 2023
spot_img

Các nhà kinh tế nâng cao dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay.

Cali Today News – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết điểm cong trên biểu đồ kinh tế Mỹ dường như đã đổi chiều với sản lượng và sự tăng trưởng việc làm trong tư thế sẵn sàng gia tăng trong những tháng tới miễn là đại dịch Covid – 19 không còn nữa.

Ông Powell nói trong một cuộc phỏng vấn được phát ra vào tối Chủ nhật trên chương trinh 60 phút của CBS: “Chúng ta cảm thấy như mình đang ở một nơi mà nền kinh tế sắp bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn nhiều và việc tạo ra công ăn việc làm cũng đến nhanh hơn nhiều.”  Ông cho biết dự báo của Fed là nền kinh tế có thể tạo ra gần một triệu việc làm mỗi tháng cho “một chuỗi tháng sắp tới.”

Giám đốc ngân hàng trung ương thúc dục mọi người Mỹ nên tiếp tục giữ những qui định như giãn cách xã hội, mang khẩu trang, và nói rằng sự hồi sinh của Covid- 19 vẫn còn là  một nguy cơ chính đối với tiềm năng triển vọng của nền kinh tế.

Các ca  lây nhiễm Covid – 19 đã tăng lên trong những tuần gần đây sau những tháng sụt giảm ổn định được kéo dài theo sau một đợt tử vong tăng cao. Các ca nhiễm hàng ngày đã vưọt quá 75,000 trong ngày 7 tháng 4 giảm xuống  từ mức cao nhất 300,000  vào đầu tháng  Giêng nhưng  mức này vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 6 tháng đầu tiên của đại dịch.

Tổng thống Joe Biden và các quan chức chính quyền cũng kêu gọi người dân Mỹ nên kiên nhẫn và phải tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng ngửa lây lan Covid-19 cũng như các biến thể mới lan tràn.  

Các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong năm nay. Những người  được The Wall Street Journal khảo sát đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình của họ lên mức 6,4% trong năm 2021, được đo bằng sự thay đổi tổng sản lượng nội địa, GDP, đã được điều chỉnh theo lạm phát trong quý thứ tư so với năm ngoái. Nếu điều này trở thành hiện thực, thì nền kinh tế Mỹ sẽ là một trong số ít lần trong 70 năm qua tăng trưởng nhanh như vậy.

Sự bùng nổ đó có thể có một tác dụng phụ tiềm năng đáng lo ngại. Lạm phát, được đo lường bằng chỉ số tiêu dung giả, được các nhà kinh tế dự kiến tăng mạnh từ mức 1,7% trong tháng Hai khi dữ liệu của tháng Ba được công bố vào thứ Ba.

Nguyễn Ngọc Mùi
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT