Sunday, January 29, 2023
spot_img

Các nhà điều tra Trump Organization săm soi Trump lường gạt kế toán viên hay không?

(New York Times) – Trong quá trình cân nhắc liệu có truy tố Donald Trump tội gian lận hay không, công tố viên Văn phòng Biện lý Quận Manhattan tập trung sự chú ý vào những tài liệu tài chánh mà ông ta sử dụng để vay nợ hoặc khoe khoang về sự giàu có của mình, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Những văn bản về tình hình tài chánh hàng năm được các kế toán viên lâu năm của ông Trump lập ra có thể giúp trả lời một câu hỏi trọng tâm của cuộc điều tra hình sự lâu dài về cựu Tổng thống: Ông ta có thổi phồng giá trị tài sản của mình để lường gạt các nhà cho vay không? 

Trong những tuần gần đây, công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan của ông Cyrus Vance thẩm vấn một trong những kế toán của ông Trump trước đại bồi thẩm đoàn, nhằm phục vụ điều tra những tuyên bố tài chánh trên. Một nguồn tin khác cũng cho hay, công tố viên cũng thẩm vấn một nhà cho vay lâu năm của ông ta. 

Nếu công tố viên nhắm đến cáo  trạng, kết quả vụ án có thể xoay quanh câu hỏi liệu họ có thể sử dụng những tài liệu này để chứng minh một trong những tính cách của ông Trump – thích khoe khoan, cường điệu – cố tình đi quá đà khi giao dịch với các nhà cho vay, và đã vượt lằn ranh gian lận hay không. 

Bất cứ khi nào cần vay, ông Trump sẽ gởi cho các nhà cho vay các văn bản tuyên bố tình trạng tài chánh, trong đó có những dự báo lạc quan về giá trị cơ sở kinh doanh bất động sản của mình, cũng như những tuyên bố từ chối trách nhiệm lưu ý về hạn chế của các con số. 

Công tố viên Manhattan phát giác ra, kế toán đã lập những tuyên bố tình trạng tài chánh như vậy dựa vào những thông tin do Trump Organization cung cấp. 

Văn phòng ông Vance phối hợp với văn phòng Tổng Biện lý New York Letitia James điều tra khả năng ông Trump và các cấp phó của mình đã chọn những thông tin có lợi và cố tình phớt lờ những số liệu bất lợi chủ yếu để lường gạt các kế toán viên, trình bày một bức tranh màu hồng về tình hình tài chánh của ông ta. 

Mặc dù các con số có thể dính líu tới Trump, nhưng những tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng số liệu chưa được kiểm toán hay xác thực có thể giúp biện hộ cho ông ta, nhấn mạnh thách thức mà công tố viên phải đối mặt khi họ quyết định có truy tố cựu tổng thống hay không. 

Cá nhân ông Trump không cung cấp số liệu cho kế toán viên, nhưng tài liệu cho thấy không nghi ngờ gì ai phải chịu trách nhiệm cho nội dung trong đó. “Donald J.  Trump chịu trách nhiệm cho sự chuẩn bị và trình bày công bằng các tuyên bố tài chánh theo những nguyên tắc căn bản về kế toán được chấp nhận rộng rãi ở Hoa Kỳ,” công ty kế toán Mazar USA ghi trong thư gởi đính kèm các tuyên bố tình hình tài chánh 2011 và 2012. 

Mazar cũng thừa nhận “chưa kiểm toán hoặc xem xét” lại thông tin, và “không đưa ra quan điểm hay bảo đảm về” những số liệu đó. Đây là lưu ý thông thường trong các tuyên bố về tình hình tài chánh. Kế toán cũng tiết lộ, khi soạn thông tin cho ông Trump, họ nhận ra “một số điều không theo nguyên tắc kế toán thông thường được chấp nhận ở Mỹ.” 

Với những lưu ý đó, các luật sư đại diện ông Trump rất có thể sẽ lập luận rằng, không có ai, đừng nói những nhà cho vay tinh vi, lại xem định giá của ông ta theo mệnh giá. Và thậm chí nếu những định  giá của ông ấy sai đi nữa, các luật sư có thể tranh cãi, các nhà cho vay có phân tích riêng của họ về tài sản của ông Trump và kết luận ông ấy là người vay có giá trị. 

Toán luật sư biện hộ cũng có thể yêu cầu các chuyên viên định giá bất động sản để tuyên bố, giá trị của một khách sạn hay toà nhà văn phòng có thể phụ thuộc vào nhiều diễn dịch khác nhau. 

Chỉ trích cuộc điều tra của Cyrus Vance “săn lùng phù thuỷ,” Trump trước đây từng sử dụng lập luận bào chữa như vậy, xem những trái ngược, mâu thuẫn, trong tài chánh chẳng qua là “một hình thức phóng đại vô tội,” như ông ta nhắc đến trong cuốn ““The Art of the Deal” xuất bản vào năm 1987. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments