TT Trump tuyên bố chính phủ sẽ mở lại cho đến 15/2

Reuters – “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại chính phủ liên bang”, ông Trump nói

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận để mở lại chính phủ sẽ được tài trợ trong ba tuần, cho đến ngày 15/2.

Trump cho biết rằng ông không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho bức tường biên giới vì  ông “không muốn sử dụng nó”.

Trump cảm ơn người dân Mỹ và nói rằng các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng trong thời gian qua sẽ được nhận số tiền trong thời gian chính phủ bị đóng cửa

“Tất cả người dân Mỹ, tôi cảm ơn bạn,” Trump nói. “Bạn là những người rất, rất đặc biệt … Khi tôi nói ‘làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’, điều đó không bao giờ có thể được thực hiện nếu không có bạn.”

Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ một lần nữa hoặc “sử dụng các quyền lực có thể” nếu các nhà lập pháp và Toà Bạch Ốc không thể đưa ra kế hoạch để xây dựng bức tường biên giới.

Một số viên chức nội các tham dự bài phát biểu của TT Trump ở Vườn Hồng:

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristjen Nielsen
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross
Ngoại trưởng Mike Pompeo
Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao
Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị Ben Carson
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue
Quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker
Jared Kushner, Kellyanne Conway và John Bolton cũng ở đây.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội và Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận dự kiến ​​vào thứ Sáu để mở lại chính phủ Hoa Kỳ trong ba tuần.

Về vấn đề tiền tài trợ 5,7 tỷ đô la cho một bức tường dọc biên giới Mexico sẽ được đàm phán sau đó, Washington Post cho biết.

Trump dự kiến ​​sẽ công bố bản thỏa thuận để mở cửa lại chính phủ trong bài phát biểu từ Vườn hồng Toà Bạch Ốc.

Hôm qua, sau khi Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát thất bại trong việc thông qua hai dự luật tái mở cửa các cơ quan chính phủ, các nhà lập pháp lưỡng đảng trên sàn Thượng viện thúc đẩy dự luật ngân sách tạm thời trong ba tuần để hai bên có thời gian thương lượng về an ninh biên giới.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cho hay, ông có nói chuyện với ông Trump về một dự luật chi tiêu ngân sách ngắn hạn. “Tất cả chúng tôi tin rằng, nếu chính phủ tái mở cửa ba tuần thì chúng tôi có thể tìm cách đưa ra một dự luật mà ông ấy sẽ ký, sẽ tốt đẹp cho tất cả mọi người trong quốc gia,” ông Graham tuyên bố trước sàn Thượng viện. “Với các đồng nghiệp Dân chủ, tiền dành xây rào chắn cần thiết để có được thoả thuận.”

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay, một dự luật như vậy chỉ có hiệu quả “nếu có số tiền lớn dành trước cho bức tường.” Còn Tổng thống – người khơi mào đóng cửa chính phủ với đòi hỏi ngân khoản xây tường biên giới – bị kẹt sau kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện. “Chúng ta không có chọn lựa nhưng phải có tường hoặc rào chắn, và nếu chúng ta không có thì sẽ không có hiệu quả,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Toà Bạch Ốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus