Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu phớt lờ việc khởi động chiến dịch tranh cử của Trump

Các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư đã tìm cách phớt lờ việc Donald Trump chính thức bước vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, nhấn mạnh rằng có nhiều ưu tiên cấp bách hơn khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang phải lo đối phó với hậu quả của một thất bại lớn của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết còn quá sớm để các đảng viên Cộng hòa tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo khi được hỏi về sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa trong một cuộc họp báo vào buổi sáng sau tuyên bố của Trump.

Từ chối nêu tên cựu tổng thống, DeSantis, một đối thủ tiềm năng của Trump vào năm 2024, cho biết thay vào đó, ông tập trung vào cuộc tranh cử Thượng viện sắp tới của tiểu bang Georgia và các ưu tiên điều hành của ông ở tiểu bang Florida.

Vị thống đốc 44 tuổi thuộc đảng Cộng hòa nói tiếp: “Cuối cùng thì đó là một cuộc bầu cử kéo dài, chúng ta đã vượt qua vòng hai ở Georgia, nhưng đối với tôi, điều đó chưa đủ. Chúng tôi sẽ tập trung vào đó.”

Quan điểm này đã được lặp lại bởi các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trên khắp Ohio, New Hampshire và Washington khi GOP vật lộn với những căng thẳng nội bộ gia tăng và những câu hỏi về tương lai của họ sau một chu kỳ giữa nhiệm kỳ đáng thất vọng sâu sắc.

Lịch sử cho thấy đảng Cộng hòa lẽ ra phải ăn mừng những thắng lợi lớn vào tuần trước, nhưng chiến thắng vang dội mà các nhà lãnh đạo đảng dự đoán đã không thành hiện thực khi những người trung thành với Trump đã bị đánh bại ở một số tiểu bang chiến trường.

Đảng Dân chủ đã nắm giữ Thượng viện , trong khi đảng Cộng hòa đã giành được đa số Hạ viện mỏng manh.

Tuy nhiên, Trump sẽ không để đảng của mình dễ dàng bỏ qua năm 2024, ngay cả khi các cuộc tranh cử mở màn cho mùa bầu cử sơ bộ tiếp theo có thể còn hơn một năm nữa mới diễn ra.

Trump đã ra mắt cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba vào tối thứ Ba trước sự chứng kiến ​​của hàng trăm người ủng hộ trong phòng khiêu vũ có đèn chùm tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông. Ngay cả khi các đảng chính trị vẫn chưa ấn định lịch bỏ phiếu sơ bộ của họ.

Cựu tổng thống, người đã châm ngòi cho một cuộc nổi dậy chết người sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 2020, hy vọng sẽ khởi động chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình dưới ánh hào quang của những chiến thắng vang dội giữa nhiệm kỳ của GOP. Thay vào đó, ông ta khởi động tuyên bố tái tranh cử ghế tổng thống lần thứ ba trong một thời điểm dễ bị tổn thương chính trị sâu sắc sau một loạt thua lỗ mà nhiều nhà lãnh đạo đảng đổ lỗi cho ông ta.

Các ứng cử viên nổi tiếng của Đảng Cộng hòa cho chức vụ Thượng viện và thống đốc bang Arizona, Michigan, Nevada, New Hampshire, Pennsylvania và Wisconsin, những người nhắc lại thuyết âm mưu vô căn cứ của Trump về cuộc bầu cử năm 2020 đều đã bị đánh bại.

DeSantis, trong khi đó, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại của mình với gần 20 điểm trong lịch sử là một trạng thái khá nỗi bật.

Mitch McConnell nói rằng: “Cách tôi bước vào mùa bầu cử sơ bộ tổng thống này là đứng ngoài cuộc.”

Tại Điện Capitol, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, một người trung thành với Trump, người hy vọng trở thành chủ tịch Hạ Viện đã rời khỏi các phóng viên hôm thứ Tư ngay khi được hỏi liệu ông có ủng hộ nỗ lực tranh cử năm 2024 của Trump hay không.

Tuy nhiên, một số quan chức được bầu của Đảng Cộng hòa đã tán thành chiến dịch tranh cử lần 3 của Trump – Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện, Dân biểu Elisa Stefanik, RN.Y., và Dân biểu Marjorie Taylor Greene, R-Ga.

Truyền thông bảo thủ cũng tỏ ra lạnh nhạt với tham vọng chính trị năm 2024 của Trump.

Tờ New York Post, một trong những tờ báo quê hương yêu thích của Trump, đã đánh dấu buổi ra mắt chiến dịch tranh cử của Trump chỉ với dòng này ở cuối trang nhất: “Người đàn ông ở Florida đưa ra thông báo.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT