Hàng chục thành viên trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush được cho là đang có kế hoạch rời Đảng Cộng hòa sau cuộc bạo động chết người ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ, với lý do đảng này đang tiếp tục phụ thuộc cựu Tổng thống Trump.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng có tới 60 cựu viên chức sẽ rời đảng trong những ngày tới, với ít nhất một người cũng viện dẫn việc Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) truyền bá các thuyết âm mưu như một lý do để họ rút lui.

 

Rosario Marin, một cựu viên chức Bộ Tài chính Mỹ, nói: “Nếu nó tiếp tục là đảng của Trump, nhiều người trong chúng ta sẽ không quay trở lại. Trừ khi Thượng viện kết tội ông ta và nhiều người trong chúng ta sẽ không quay lại bỏ phiếu cho các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa.”

Jimmy Gurulé, một cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính, nói thêm rằng Đảng Cộng hòa như ông biết “không còn tồn tại.”

“Tôi gọi đó là sự sùng bái Trump,” ông nói.

Kristopher Purcell, nhân viên truyền thông Tòa Bạch ốc của Bush, cho biết: “Số lượng những người đào tẩu đang tăng lên mỗi ngày.

Reuters lưu ý rằng cả đại diện của Trump và đại diện của Bush đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Quyền kiểm soát đảng của Trump đối với đảng là một vấn đề đáng lo ngại đối với nhiều đảng viên Cộng hòa quốc gia mong muốn loại bỏ cựu tổng thống sau các sự kiện ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ ông nổi loạn trong lúccác thành viên Quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng của Cử tri đoàn của Tổng thống Biden

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) gần đây đã gặp cựu tổng thống ở Florida 

“Một phong trào bảo thủ thống nhất sẽ củng cố mối quan hệ của các cử tri của chúng tôi và duy trì các quyền tự do mà đất nước chúng tôi được thành lập”, lãnh đạo Hạ viện GOP nói sau cuộc gặp với cựu tổng thống.

Trump đã bày tỏ sự quan tâm của mình đến việc tái tranh cử vào năm 2024 sau thất bại trước Biden vào tháng 11.

TH