Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Các cuộc vận động chiến dịch tranh cử của Trump đã dẫn đến hơn 30.000 trường hợp nhiễm coronavirus

Theo một bài báo mới được các nhà nghiên cứu tại Stanford đăng tải, các cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến hơn 30.000 trường hợp nhiễm coronavirus .

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 18 cuộc vận động của Trump được tổ chức từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 22 tháng 9 và phân tích dữ liệu Covid-19 những tuần sau mỗi sự kiện. Họ so sánh các quận nơi các sự kiện được tổ chức với các quận khác có quỹ đạo tương tự với các trường hợp Covid-19 đã được xác nhận trước ngày vận động. Theo nghiên cứu, trong số 18 cuộc vận động được phân tích, chỉ có 3 cuộc vận động ở trong nhà.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các cuộc vận động cuối cùng đã dẫn đến hơn 30.000 trường hợp được xác nhận về Covid-19. Họ cũng kết luận rằng các cuộc vận động có thể dẫn đến hơn 700 người chết, mặc dù không nhất thiết phải là những người tham dự.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này ủng hộ những cảnh báo và khuyến nghị của các viên chức y tế công cộng về nguy cơ lây truyền Covid-19 tại các cuộc tụ tập nhóm lớn, “đặc biệt khi mức độ tuân thủ các hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội là thấp.”

B. Douglas Bernheim, trưởng khoa kinh tế của Stanford và là tác giả chính của bài báo, viết: “Các cộng đồng nơi Trump vận động đã phải trả giá đắt về bệnh tật và chết chóc.”

Bài báo, chưa trải qua đánh giá chung, đã được xuất bản trên nền tảng in sẵn truy cập mở SSRN. Chiến dịch của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn nhanh của chiến dịch tranh cử của Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố sau khi tờ báo đăng tải, nói rằng Trump đang “trả giá hàng trăm sinh mạng và châm ngòi cho hàng nghìn trường hợp với những cuộc vận động siêu lan truyền chỉ phục vụ cho cái tôi của ông ấy.”

“Điều tồi tệ nhất là điều này thậm chí không ghi lại được nhiều sự kiện lớn hơn của Trump trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc hoặc năm tuần cuối cùng của các sự kiện trên khắp đất nước. Còn bao nhiêu sinh mạng nữa đã bị bỏ mạng trong thời gian đó? Còn bao nhiêu ” người phát ngôn Andrew Bates nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phải vượt qua “những thách thức quan trọng”, thừa nhận rằng động lực của Covid-19 là “phức tạp” và “ngay cả việc kiểm tra dữ liệu hời hợt nhất cũng cho thấy rằng quá trình điều chỉnh sự lây lan của Covid-19 khác nhau giữa các quận. “

Nghiên cứu mới được đưa ra khi coronavirus tiếp tục lây lan nhanh chóng trên khắp nước Mỹ. Hoa Kỳ tiếp tục thiết lập mức cao mới cho các ca nhiễm trong tuần này, với thứ Sáu đánh dấu kỷ lục 99.321 ca mắc mới hàng ngày, nâng mức trung bình hàng ngày trong bảy ngày của ca mắc mới lên mức cao mới là 78.738, một phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins cho thấy. 

Trump thường bị chỉ trích vì tổ chức các cuộc vận động trực tiếp, đôi khi với hàng chục nghìn người, trong một đại dịch. Trump đã tìm cách hạ thấp vi rút, thường buộc sự gia tăng các trường hợp Covid-19 để xét nghiệm nhiều hơn. Tuy nhiên, các viên chức y tế công cộng và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm phản đối tuyên bố đó, nói rằng tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính và nhập viện cũng đang tăng lên.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ đang báo cáo một số ca mắc hàng ngày “cực kỳ cao và không thể chấp nhận được” trước mùa đông khi mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Fauci nói với   “Doctor Radio Reports” của SiriusXM , kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội và dành thời gian ở ngoài trời trong nhà nhiều nhất có thể.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments