Saturday, January 28, 2023
spot_img

CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO CÁC CUỘC BẦU CỬ 2022 VÀ 2024 ĐàĐƯỢC TIẾN HÀNH

  • Biến chủng Omicron xuất hiện, thế giới lại chống dịch như thuở ban đầu
  • BẢN ÁN RITTENHOUSE ĐÃ “BẬT ĐÈN XANH CHO NHỮNG KẺ CỰC ĐOAN CÁNH HỮU”
  • Quan chức quân sự cấp cao Mỹ – Trung sắp đối thoại
  • CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO CÁC CUỘC BẦU CỬ 2022 VÀ 2024 ĐàĐƯỢC TIẾN HÀNH
  • Bom từ thời Thế chiến 2 phát nổ ở Đức, 3 người bị thương
  • MERRICK GARLAND ĐANG TRONG TÌNH THẾ NGUY HIỂM?

Biến chủng Omicron xuất hiện, thế giới lại chống dịch như thuở ban đầu

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron khiến nỗi sợ hãi lại một lần nữa bao trùm khắp thế giới khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rủi ro từ biến chủng mới là “rất cao“.

Nhưng một lần nữa, các quốc gia trên toàn cầu, thậm chí từng thành phố lại chọn cách giải quyết khác nhau.

Israel, quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh cấm đi lại, đã cấp cho cơ quan tình báo quyền tạm thời truy cập để theo dõi dữ liệu di động của những người nhiễm biến chủng Omicron.

Các nước Châu Âu đầy mạnh tốc độ chích mũi tăng cường với hy vọng chống lại Omicron. 

Tại Italy, nơi giữ tỷ lệ lây nhiễm thấp với một số quy tắc nghiêm ngặt nhất châu Âu, nhiều ý kiến thúc giục chính phủ áp dụng quy định về sử dụng khẩu trang ở ngoài trời vào thời điểm người dân tụ tập mua sắm ăn mừng Giáng sinh và năm mới.

Anh đưa ra quy định mới về khẩu trang và hạn chế đi lại, đồng thời không còn phản đối gay gắt với những ý kiến liên quan tới vaccine passport và khẩu trang.

Ở Đức, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch mới nhất, nỗi sợ hãi về biến chủng Omicron hiện hữu khắp mọi nơi. Chính phủ tiến hành họp ​​về khả năng phong tỏa trong khoảng 2 tuần trước lễ Giáng Sinh.

Tại Châu Á, Trung Quốc theo đuổi chính sách riêng “Zero Covid-19“, tức đóng cửa nghiêm ngặt với phần còn lại của thế giới.

Còn tại những quốc gia nghèo và kém phát triển khác tại Châu Á thì người dân dường như tập trung vào việc kiếm sống hơn là tiêu diệt virus.

Thế giới hiện biết rất ít về Omicron trừ số lượng lớn đột biến của biến chủng này. Ít nhất sẽ mất vài tuần trước khi các nhà khoa học có thể tự tin nói rằng liệu Omicron có dễ lây lan hơn không, dù bằng chứng ban đầu cho thấy có xảy ra hiện tượng này, và biến chủng mới có gây bệnh nặng và hiệu quả của vaccine với biến chủng này ra sao.

Tại Mỹ, các quan chức y tế liên bang kêu gọi mọi người đi chích mũi tăng cường.

Các nước Châu Phi thì chỉ trích các nước giàu phương Tây tích trữ vaccine và khiến nhiều khu vực khác trên thế giới không có vaccine để sử dụng, và giờ đây họ phải trả giá cho sự ích kỷ của mình.

Sau 2 năm diễn ra một đại dịch Covid-19 tàn khốc đã cướp đi sinh mạng của hơn 5,2 triệu người, tàn phá nhiều nền kinh tế và hủy hoại tâm lý con người khắp thế giới, các quốc gia vẫn chưa có kế hoạch toàn cầu để thoát khỏi cơn ác mộng này.

…………………………………

BẢN ÁN RITTENHOUSE ĐÃ “BẬT ĐÈN XANH CHO NHỮNG KẺ CỰC ĐOAN CÁNH HỮU”

Một chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu đã có lời cảnh báo cho nước Mỹ: “Những sự việc bình thường tại Mỹ đã biến mất – và nó sẽ không quay trở lại“.

Các đảng viên Dân chủ đang bị bao vây bởi một Đảng Cộng hòa cực đoan ngày càng cam kết với chủ nghĩa tân phát xít. Thay vì tổ chức lực lượng, dàn trận, lên kế hoạch và sẵn sàng phát động một cuộc phản công toàn diện, nhưng rất tiếc, đảng Dân Chủ dường như không làm gì cả và thực tế cho thấy là họ đang thua trên nhiều mặt trận.

Donald Trump và những người theo ông ta đã phát động một cuộc đảo chính chống lại nền dân chủ Mỹ và pháp quyền vào ngày 6 tháng 1. Cuộc đảo chính đã thất bại, nhưng không hẳn là những người tổ chức sẽ buông bỏ tham vọng và nó chắc chắn vẫn chưa kết thúc. Donald Trump và những người lên kế hoạch cho cuộc tấn công, các đồng minh và cộng tác cấp cao khác của họ cho đến nay hầu như chưa có ai phải chịu bất cứ sự trừng phạt nào của luật pháp hoặc phải chịu trách nhiệm theo bất kỳ cách nào. Chưa, hoàn toàn không có gì xảy ra cho đến giờ phút này.

Với một kết quả ngoài sự mong đợi hay tính toán từ những kẻ tổ chức một cuộc đảo chính hụt, rằng sẽ chẳng có thể chế hành pháp nào, quốc hội nào sẽ buộc tội hay quy trách nhiệm cho họ với những tội ác tày trời như vậy, thì gần như bảo đảm rằng phong trào MAGA và đảng Cộng hòa-tân phát xít sẽ cùng nhau cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính khác vào lần tới với kế hoạch chu đáo hơn, lực lượng nổi dậy đông đảo và trang bị tốt hơn khi họ thua trong một cuộc bầu cử Tổng Thống trong năm 2024.

Lực lượng dân quân phát xít và quân đội cánh hữu khác đang ngày càng phát triển về sức mạnh và quân số. Các chuyên gia chống khủng bố trong nước đang cảnh báo rằng Mỹ có thể trải qua một cuộc nổi dậy bạo lực kéo dài của cánh hữu. Một số nhà quan sát cho rằng bạo lực của phe cực hữu cánh hữu thậm chí có thể leo thang thành một cuộc nội chiến Mỹ lần thứ hai.

Những lời cảnh báo này, đang bị một Quốc Hội do đảng Dân Chủ nắm thế đa số mong manh xem thường, đang bị một thể chế hành pháp đi cùng với một Bộ Tư Pháp xem thường. Và những ai, sẽ phải là những người chịu trách nhiệm nếu để nền dân chủ Mỹ bị huỷ hoại, đạp đổ, lúc đó sẽ có màn đổ thừa tại người này kẻ kia, tại ông này bà nọ, tại Bộ Quốc Phòng, tại Bộ Tư Pháp, nhưng chung quy lại, tại những người đang nắm quyền lực trong tay nhưng quá thơ ngây và không biết cách sử dụng quyền lực có hiệu quả.

Đảng Cộng hòa đang hạn chế một cách có hệ thống quyền bầu cử của người Da đen và da nâu, với mục tiêu rõ ràng là tạo ra một hệ thống mới theo kiểu phân biệt chủng tộc Jim Crow, nơi mà Đảng Dân chủ sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử “tự do và công bằng“.

Âm mưu chống lại nền dân chủ này liên quan đến việc loại trừ cử tri, đàn áp cử tri, chỉ trích cực đoan, đẩy mạnh thuyết âm mưu với lời nói dối lớn và đe dọa các quan chức bầu cử ở cấp địa phương.

Đảng Cộng hòa cũng đang khai triển những tên côn đồ đường phố và những binh lính thuộc dạng dân quân của họ để gây rối xã hội dân sự, nhắm mục tiêu vào các cuộc họp của hội đồng trường học, ban giám sát học đường và các cơ quan chính phủ cấp tiểu bang. Các cuộc tấn công này bao gồm cả đe dọa bạo lực và một chiến lược chủ động để xâm nhập vào chính quyền địa phương và vũ khí hóa nó để phục vụ cho phong trào tân phát xít của đảng Cộng hòa.

Những kẻ chủ trương phát xít thuộc đảng Cộng hòa và phong trào “bảo thủ” đang tiếp tục các cuộc tấn công “chiến tranh văn hóa” của họ. Vũ khí mới nhất của họ là sự hoang mang về mặt đạo đức của cánh hữu về “lý thuyết chủng tộc quan trọng“, thứ mà đảng Dân chủ hầu như không có khả năng để tự vệ.

Donald Trump và phong trào của ông ta chỉ huy một bộ máy tuyên truyền thuyết âm mưu và thông tin sai lệch. Sức mạnh của nó lớn đến mức nó có thể tạo ra một thực tế mới sai trái để thay thế một cách hiệu quả một sự thật và tác động gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục triệu người Mỹ nhẹ dạ và cả tin. Phong trào phát xít của đảng Cộng hòa đang tấn công vào những sự thật và thực tế và đã đạt được nhiều thành công từ những bộ máy tuyên truyền đắc lực của họ, trong lúc những người theo chủ nghĩa tự do và tiến bộ lại không có được một bộ máy tuyên truyền tương tự.

Đảng Dân chủ còn gặp nhiều bất lợi khác: Các phương tiện truyền thông chính thống trên thực tế là đồng minh của những người Mỹ yêu tự do, dân chủ và sự công bằng nhưng vì lợi nhuận mà họ đã liên tục bình thường hóa những hành động cực đoan của Trump và đám nha trảo khiến người Mỹ đâm ra hoài nghi và khó biết đâu là thật đâu là giả.

Nếu nói về quan điểm và cách giải quyết của những lãnh đạo của thể chế này, thì thay vì dẫn đầu một cuộc phản công và tập hợp những người ủng hộ mình qua truyền thông báo chí và bằng những quyết tâm qua những cố gắng lo giải quyết nhiều vấn đề của đất nước vì người Mỹ, vì nước Mỹ thì TT Joe Biden chỉ cố gắng chờ đợi một sự đồng thuận. Đây có thể được xem là một quyết định sai lầm trong nhiệm kỳ của ông, khi những người Cộng Hòa đang đẩy mạnh cuộc tấn công tàn khốc vào nền dân chủ với chủ đích giành quyền lực, trong khi những lãnh đạo đảng Dân Chủ chỉ ngồi chờ đợi sự ban bố lòng thương hại từ những tên ăn cướp.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã nói rằng, TT Biden cần cứng rắn đáp trả các nhà lập pháp GOP vì đã phản đối các ưu tiên kinh tế của ông và cản trở tiến trình đối phó với đại dịch và lạm phát, nhưng cũng thật tiếc, khi TT Biden phần lớn né tránh sự chủ động cứng rắn và chỉ muốn san sẽ miếng bánh đi cùng với trách nhiệm cùng với các đảng viên Cộng Hòa, chiến thuật hòa hoản, lấy lòng nhân để cải hóa những tên ăn cướp hầu như không đem lại kết quả nào thực tiển cho những chính sách của ông nói riêng và cho đảng Dân chủ nói chung.

John Podesta, cựu chánh văn phòng TBO của Bill Clinton và là người sáng lập Trung tâm tư tưởng tự do vì sự tiến bộ của Mỹ nói rằng: “Đó không phải là phong cách của một đại quân tử dùng để đối xử với những kẻ tiểu nhân mạt hạng như những đảng viên Cộng Hòa cực đoan và hung hăng trong thời đại hiện nay. Chúng hoàn toàn mất tác dụng“.

TT Biden dương như không bao giờ nói ra sự thất vọng của mình với những đảng viên Cộng hòa, nhưng ông vẫn tin rằng, do sự kìm kẹp của Trump, đảng Cộng Hòa đã thay đổi bản sắc chính trị và trở thành mối đe dọa đối với nền dân chủ của quốc gia. Ông nhận biết điều này, nhưng lại lưỡng lự không biết phải giải quyết thế nào để vừa được những tên cướp hoàn lương kính trọng, biết ơn, vừa khiến họ dốc lòng đem tài sức hợp tác cùng những thành viên đảng Dân chủ của ông để xây dựng nước nhà.

Phải công bằng nhìn nhận rằng, dự luật cơ sở hạ tầng của TT Biden có khả năng cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân Mỹ, nhưng không ai sẽ cảm nhận được tác động của nó ngay lập tức. Thời gian không đứng yên lại để chờ đợi đảng Dân chủ đổi chiến thuật và mạnh dạn đi tới trước các cuộc tấn công của đảng Cộng hòa phát xít.

Nhìn chung, TT Joe Biden, Bộ Tư Pháp của thể chế và ban lãnh đạo đảng Dân chủ đã không thực hiện đầy đủ và hoàn toàn những cam kết bảo vệ nền dân chủ Mỹ chống lại sự nổi dậy của nhóm tân phát xít, và chính vì vậy, tất cả những tham vọng cải tiến, sửa đổi các dự luật kinh tế và đời sống cho người dân Mỹ sẽ chẳng có tác dụng gì.

Được thể hiện qua hành vi và ngôn ngữ của đảng Cộng hòa và những người ủng hộ họ đã sẵn sàng chiến đấu một trận chiến sinh tử để chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc ở Mỹ. Nhưng để đáp lại, các đảng viên Dân chủ đang đưa ra những lời kêu gọi đoàn kết anh em, cùng hợp tác, gạt bỏ bất đồng đảng phái và chính kiến, những hành động của các đảng viên Dân Chủ không khác gì những lời thều thào của một ông giáo già muốn nhắn nhủ các học sinh quậy phá nhất lớp của mình trước khi rời khỏi trường để vào nursing home.

Nhà khoa học chính trị Lee Drutman gần đây đã nói với New York Times rằng: “Nền dân chủ Hoa Kỳ đang ở giữa một cuộc khủng hoảng hiện sinh và gần đến thời điểm tồi tệ nhất rồi. Tôi cảm nhận được, người Mỹ và thế giới sẽ rất khó để thấy cách chúng ta có một cuộc bầu cử năm 2024 hòa bình sau tất cả những gì đã và đang xảy ra. Tôi không thấy những lời ngụy biện giảm sút. Tôi không thấy những xung đột biến mất. Thật khó để thấy nó trở nên tốt hơn như thế nào trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.”

David Neiwert là một chuyên gia và nhà báo chuyên điều tra về phong trào cực hữu cánh hữu. Ông là tác giả của một số cuốn sách bao gồm “Sự trỗi dậy của quyền cấp tiến trong thời đại Trump” và cuốn sách mới nhất của ông là “Làm thế nào để chống lại những lý thuyết âm mưu đang giết dần mòn người Mỹ“. David Neiwert cho rằng, đảng Cộng hòa và những người ủng hộ bán quân sự của họ đang leo thang chuẩn bị cho một cuộc nội chiến chống lại đảng Dân chủ và những người tiến bộ theo chủ nghĩa tự do. Theo quan điểm của ông, phán quyết tuần trước trong phiên tòa xét xử Kyle Rittenhouse sẽ tiếp tục khuyến khích chủ nghĩa khủng bố cánh hữu và các hành vi bạo lực chính trị khác, bởi vì nó sẽ được coi là sự cho phép hoặc khuyến khích chủ nghĩa cảnh giác của người da trắng.

Neiwert cũng cảnh báo rằng, Đảng Dân chủ và những người ủng hộ họ, cùng với các phương tiện truyền thông chính thống, luôn đánh giá thấp mối nguy hiểm cao độ đối với xã hội Mỹ do lực lượng dân quân cánh hữu và phong trào “tân phát xít” gây ra. Bạo lực chính trị của phe cánh hữu ở Mỹ gần như chắc chắn sẽ leo thang, nhưng điều đáng lo ngại hơn là vẫn có quá nhiều người Mỹ, đặc biệt là giới tinh hoa chính trị tự do, vẫn đang tự nhốt mình trong trạng thái phủ nhận sâu sắc về những gì có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Với tình trạng của nước Mỹ hiện tại và tình hình căng thẳng chính trị leo thang và bạo lực, tại sao nhiều người lại ngạc nhiên trước phán quyết của Rittenhouse?

Vụ án Rittenhouse đã xuất hiện một sự phân biệt về một hành động thiên vị ngay trong phòng xử án. Vị thẩm phán xét xử Rittenhouse đã đặt ngón tay cái của mình lên cán cân công lý, kéo nó nghiêng về một bên và giữ nó trong suốt phiên tòa. Cũng chính vị thẩm phán này, đã loại bỏ bằng chứng liên quan quan trọng nhất trong vụ án này, đó là Kyle Rittenhouse đã bị cực đoan hóa sâu sắc bởi tuyên truyền cực hữu về lực lượng dân quân cánh hữu cực đoan có thiên hướng ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa. Rittenhouse đã tiến hành cuộc bắn giết với bộ trang phục boogaloo, khiến chúng ta liên tưởng đến những người trong nhóm dân quân trong những bộ trang phục như vậy đang sẵn sàng cho một cuộc nội chiến.

Rittenhouse rõ ràng đã có khuynh hướng đi theo hướng đó, về mặt suy nghĩ và lý do của anh ta khi đến Kenosha. Nhưng vị thẩm phán nổi tiếng phân biệt chủng tộc đã loại trừ tất cả những điều đó. Ông ta đã không cho phép thảo luận về bản chất của lực lượng dân quân này trong quá trình xét xử. Và điều đó đã mặc nhiên bình thường hóa ý tưởng rằng sự hiện diện của các lực lượng dân quân ở Mỹ là một điều bình thường. Nhưng, trên thực tế là dân quân, được mô tả chính xác hơn là quân đội tư nhân, là bất hợp pháp ở tất cả 50 tiểu bang. Chỉ có điều là chưa có bất kỳ chính quyền tiểu bang nào có đủ can đảm để đứng lên và buộc các luật hiện hành phải ngăn chặn kiểu tổ chức các lực lượng dân quân này.

Những kẻ cực đoan cánh hữu này đang chờ cơ hội để bắt đầu bắn giết “những người cánh tả“, “những người cộng sản” và “những người tự do” và Black Lives Matter, antifa hoặc các nhóm khác mà chúng nhắm đến là “kẻ thù“. Đối với những người cực đoan cánh hữu, điều quan trọng nhất là khao khát một cuộc nội chiến. Tất cả họ đều đang đánh bóng súng, chuẩn bị đạn dược và chờ đợi sẵn sàng.Mong muốn về một cuộc nội chiến và bạo lực chính trị khác không chỉ đến từ những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng và những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã và phân biệt chủng tộc. Mong muốn này cũng đến từ những người tự nhận là những người yêu nước, những “Trumpian” – những người tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, những người tin rằng Covid-19 là sản phẩm của đảng Dân Chủ tạo ra và những cái chết vì Covid-19 thực ra là được dàn dựng, không có thật.

Phán quyết Rittenhouse sẽ là một ngọn hải đăng cho những phần tử cực đoan cánh hữu, và đặc biệt là cánh hữu Patriot. Riêng với cá nhân của Rittenhouse, đó chính là một tín hiệu, rằng những thành viên của lực lượng dân quân cánh hữu ở bất cứ tiểu bang nào, đều có thể đi xuyên bang, đến một cuộc biểu tình tại một tiểu bang khác để tha hồ bắn giết và sau đó, tất cả đều sẽ được trắng án, tha bổng như anh ta.

Cánh hữu cực đoan da trắng và những người theo chủ nghĩa tân phát xít khác đang ăn mừng phán quyết mà vị thẩm phán phân biệt chủng tộc dành cho Rittenhouse. Họ tràn đầy niềm vui về những gì Rittenhouse đã làm, nó đại diện cho sự khao khát bạo lực của họ.

Phán quyết của Rittenhouse đã mặc nhiên xác nhận rằng tất cả những gì họ đã, đang và sẽ thực hiện đều sẽ được công nhận và công lý sẽ đứng về phía họ. Phán quyết của Rittenhouse đã cho phép họ làm những gì họ đã khao khát làm từ lâu. Tình hình càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, có thể nói rằng, bất cứ lúc nào có một cuộc biểu tình, tôi tin rằng rồi sẽ có súng nổ. Có rất nhiều những Rittenhouse khác đang sẵn sàng chờ cơ hội đến để được tỏa sáng, được lên báo chí, truyền hình phỏng vấn, được các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tôn vinh như anh hùng, được đưa về Mar-a-lago diện kiến tên trùm sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Quá nhiều người trong đảng Dân chủ, những người theo chủ nghĩa tự do và những người tiến bộ lên tiếng chế nhạo, xem thường các lực lượng dân quân cánh hữu và các nhóm tương tự. Các phương tiện truyền thông chính thống cũng bác bỏ những nguy cơ do nhóm này có thể gây ra cho xã hội Mỹ. Nói chung, chẳng có mấy người nhìn nhận nghiêm túc về những mối đe dọa hiện hữu này.

Làm thế nào để chúng ta thuyết phục người dân Mỹ rằng mối đe dọa từ những kẻ theo chủ nghĩa tân phát xít này là có thật và không nên xem thường hay hạ tháp những mối đe dọa này?

Donald Trump và phong trào phát xít mới đang tạo ra những anh hùng và những kẻ tử vì “chính nghĩa”. Đây là một cách để khuyến khích những người sùng bái một tên lãnh tụ cần phải hy sinh mạng sống để ủng hộ một chân lý và sau đó sẽ được trường sinh bất tử.

Một trong những đặc điểm cơ bản của xã hội phát xít là tất cả mọi người đều được giáo dục làm sao để trở thành một anh hùng. Đó là một trong những lý do tại sao cánh hữu lại dành quá nhiều sức lực để tạo ra những kẻ thù mới – kẻ thù được ngụy tạo một cách phóng đại và được gán cho đây là mối đe dọa hiện hữu đối với nước Mỹ.

Chắc chắn, đảng Cộng Hòa sẽ thừa cơ hội này để nhấn mạnh cái gọi là chủ nghĩa anh hùng của Rittenhouse. Donald Trump có thể sẽ có một buổi lễ trao huy chương chính thức cho Rittenhouse hoặc tưởng thưởng một thứ gì đó tương tự. Cũng có thể sẽ có một “ngày Kyle Rittenhouse” tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa tiếp theo.

Hầu như tất cả người Mỹ đều không quan tâm, chú ý đến chính trị. Đơn giản thôi, họ không muốn nghĩ về những điều khủng khiếp này và không muốn phải đối mặt với nó, một phần vì họ luôn tin rằng mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, sẽ không có loạn lạc, bắn giết nhau hay nội chiến có thể xảy ra. Không thể nào nước Mỹ xảy ra những điều tồi tệ, khủng khiếp như vậy. Nhưng người Mỹ dường như đã quên một điều, quan điểm của họ trước ngày 06.01 cũng là thế, cũng không bao giờ tin rằng sẽ có một cuộc đảo chính, một vụ bạo loạn tại nơi quyền lực cao nhất của đất nước, nhưng nó đã xảy ra, chẳng ai ngờ được cả, nhưng điều chua chát và thiếu thực tế nhất là, đến bây giờ họ vẫn tiếp tục tin rằng sẽ chẳng còn điều tồi tệ nào hơn sẽ xảy ra nữa.Như vậy, họ đã mặc nhiên cho rằng sự kiện ngày 06.01 là một sự kiện bình thường trong xã hội Mỹ hay sao?

Hình như, đối với người Mỹ, bất cứ sự kiện lớn nhỏ, tốt xấu nào, một khi đã xảy ra, họ đều dễ dàng nhìn nhận và bình thường hóa sự kiện đó như một nét bình thường của văn hóa Mỹ hay chăng?

Làm sao có thể thuyết phục toàn bộ người dân Hoa Kỳ, Đảng Dân chủ, các phương tiện truyền thông chính thống và những người khác cần phải hiểu và nhìn nhận rằng, phong trào phát xít của những kẻ chủ trương da trắng thượng đẳng và sự hình thành các nhóm lực lượng dân quân là thực sự nghiêm trọng, đe dọa đến nên dân chủ của đất nước này? Tôi nghĩ rằng, có thể nước Mỹ chắc cần phải có một thảm kịch chấn động thế giới nào đó với tác hại khủng khiếp hơn sự kiện bạo loạn ngày 06.01 xảy ra thì họa may người Mỹ mới có thể thức tỉnh và nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc hơn.

Việt Linh

…………………………………

Quan chức quân sự cấp cao Mỹ – Trung sắp đối thoại

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét về một cuộc điện đàm giữa các quan chức quân sự cấp cao vào tháng 1/2022 sau khi đạt được một số đồng thuận trong hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc họp giữa các quan chức quân sự cấp cao trong bối cảnh căng thẳng gia tăng khắp eo biển Đài Loan và hai nước tham gia vào cuộc chạy đua phát triển các loại vũ khí siêu thanh sát thương nhất.

Sau cuộc gọi trực tuyến vào tháng 11 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quân đội hai nước đã liên lạc để thảo luận về khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc đối thoại với Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Hiện cách thức và chi tiết của cuộc họp hai bên vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một nguồn tin cho biết việc tổ chức hội nghị trực tuyến hoặc cuộc điện đàm vào đầu tháng 1/2022 đang được xem xét.

Các nguồn tin cho biết kiểm soát vũ khí có thể sẽ là một trong những chủ đề chính để thảo luận trong các cuộc đàm phán quân sự được đề xuất, nhưng Trung Quốc đã nói rõ rằng họ không muốn giải quyết vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ trên cơ sở song phương.

…………………………………

CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO CÁC CUỘC BẦU CỬ 2022 VÀ 2024 ĐàĐƯỢC TIẾN HÀNH

Các cơ sở cho một cuộc đảo chính tiềm năng của cuộc bầu cử năm 2024 đã được tiến hành ráo riết ngay từ bây giờ. Nhưng vấn đề mà tôi muốn nói ra ở đây, không hẳn là từ phía đảng Cộng Hòa, từ phía Trump và đám nha trảo của ông ta mà từ chính các thể chế được cho là để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta là phần lớn của vấn đề.

Nếu Donald Trump giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử TT vào năm 2024, chính là nhờ ông ta và đảng Cộng Hòa đã biết xây dựng những nền móng vững chắc ngay từ bây giờ, vào thời điểm còn 3 năm nữa mới đến cuộc bầu cử TT Mỹ, năm 2024. Và lợi thế lớn nhất của họ đến từ những thẩm phán trong Tòa án Tối cao.

Tòa án tối cao là mối quan tâm lớn đầu tiên. Với ba người được Trump bổ nhiệm, Tòa án đã duy trì các quy tắc bỏ phiếu hạn chế của tiểu bang và trì hoãn các cơ quan lập pháp của tiểu bang về cách thức điều hành bầu cử, không bảo vệ được quyền bầu cử theo hiến pháp . Trong một số trường hợp dẫn đến cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, Tòa án đã bác bỏ các phán quyết của tòa án cấp thấp hơn có thể giúp cử tri bỏ phiếu dễ dàng hơn trong thời kỳ đại dịch và những phiếu bầu đó được kiểm phiếu. Trong trường hợp này đến trường hợp khác, Tòa án về cơ bản bỏ qua hoàn cảnh của cử tri và thay vào đó giữ nguyên thẩm quyền của các bang trong việc điều hành một cuộc bầu cử khi họ thấy phù hợp.

Sự tôn trọng quá mức đó đối với các tiểu bang đã không bắt đầu từ năm 2020. Về cơ bản, Tòa án cũng rút bỏ Đạo luật Quyền bỏ phiếu năm 1965, đạo luật này đã giúp bảo đảm quyền bỏ phiếu của thiểu số đối mặt với sự phân biệt chủng tộc.

Các tiểu bang đỏ hiện đang được khuyến khích để thông qua các quy tắc bỏ phiếu hạn chế nhiều hơn bao giờ hết, như chúng ta đã thấy ở Georgia và Texas . Những quy tắc đó sẽ hoạt động để giúp các nhà lập pháp đương nhiệm nắm quyền dễ dàng hơn. Thay vì quyền bầu cử phải làm đúng theo hiến pháp, nhưng họ sẽ để cho các tiểu bang quản lý cuộc bầu cử của họ theo cách họ muốn, mà không phải lo sợ về sự giám sát của tư pháp.

Tiếp theo, các cơ quan lập pháp các tiểu bang đỏ đang làm lệch nền dân chủ thông qua chế tài đảng phái, khi họ vẽ lại mới bản đồ quận để bảo đảm đảng Cộng Hòa có cơ hội tốt nhất để giành được đa số ghế. Hiện tại, các báo cáo cho thấy rằng, đảng Cộng hòa đã lập đủ các bản đồ quốc hội vẽ lại mới đủ để dễ dàng giành lấy thêm ít nhất năm ghế và đảng Cộng Hòa sẽ chắc chắn giành được quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên lắm, khi giờ đây, các đảng viên Cộng Hòa đang đấu đá nhau, xem ai đủ khả năng giành lấy ghế Chủ Tịch Hạ Viện trong năm tới, chuyện bầu cử thì coi như xong rồi, chắc chắn là họ sẽ nắm phần thắng, giờ chỉ lo sắp xếp chỗ ngồi thôi. Ở thời đại này, các chính trị gia đang chọn cử tri của họ thay vì ngược lại.

Các đảng viên Dân chủ tại Quốc Hội dường như không xem trọng việc này hay họ nghĩ còn kịp thời gian để thông qua một đạo luật vì dân và có thể vẽ lại các bản đồ khu vực bầu cử để giành lại quyền công bằng, nhưng tôi chắc chắn rằng, đảng Dân Chủ sẽ không còn đủ thời gian để làm chuyện đó.

Cố gắng đảo chính vào năm 2020 đã không thành công một phần do các quan chức bầu cử của Đảng Cộng hòa đã không chịu cúi đầu làm bậy cùng với Trump. Chúng ta vẫn còn nhớ rằng, Trump đã yêu cầu Raffensperger “tìm cho ông ta chỉ 11.780 phiếu bầu bổ sung” là đủ để cho phép ông ta giành chiến thắng trong tiểu bang Georgia. Rất may mắn là Raffensperger nhận ra Trump đang yêu cầu ông lật ngược ý chí của cử tri. Nhưng, nếu một người ủng hộ Trump, chẳng hạn như dân biểu Jody Hice, người đang tranh cử với Raffensperger, giành được ghế Tổng Chưởng Lý tại tiểu bang Georgia, thì một yêu cầu như thế vào năm 2024 sẽ được Jody Hice thi hành ngay lập tức, và chiến thắng sẽ thuộc về Trump một cách dễ dàng.

Các đảng viên Cộng hòa ở Wisconsin được cho là đang xem xét một quyết định nhằm giải tán ủy ban bầu cử lưỡng đảng, trong một nỗ lực để tự trao cho mình nhiều quyền hơn đối với các cuộc bầu cử. Nhiều quan chức bầu cử thuộc đảng Dân Chủ đang rời bỏ chức vụ của họ để đối phó với một loạt các hành vi quấy rối liên tục bắt nguồn từ công việc của họ vào năm 2020.

Cuộc tấn công vào nền dân chủ Hoa Kỳ đã bắt đầu đan kết với nhau một cách chặt chẽ và liên quan đến nhau mật thiết hơn bao giờ hết, có thể nói đảng Cộng Hòa đã và đang tổ chức rất tốt cho một trận chiến và chắc chắn sẽ đạt được chiến thắng.

Có lẽ các đảng viên Dân Chủ đang ngủ quên trên chiến thắng, dồn quá sức vào các dự luật cơ sở hạ tầng, dự luật xây dựng trở lại tốt hơn nhằm đem lại lợi ích cho người dân, đem tiền đến cho người nghèo, người lao động, những người đang gặp khó khăn trong đại dịch, và họ nghĩ những hành động đẹp như vậy sẽ được bù đắp bằng những lá phiếu và một chiến thắng vang dội trong năm 2022 và 2024 mà không cần có những đạo luật vì dân, đạo luật thăng tiến về quyền bầu cử của John Lewis hay chăng, nếu suy nghĩ này đang tồn tạo trong những cái đầu của những lãnh đạo cấp cao của đảng Dân Chủ tại lưỡng viện, thì đây đúng là một sai lầm tai hại.

Những hành động chậm và trễ của đảng Dân Chủ trong năm 2022 sẽ không thu được kết quả, khi Tòa án Tối cao không có khả năng đột ngột thay đổi luật pháp để bảo vệ quyền bầu cử.

Người dân Mỹ phải coi cuộc bầu cử năm 2022 là sự tồn vong cuối cùng của nền dân chủ Mỹ trong thế kỷ 21, nếu không, chúng ta sẽ mất tất cả, lịch sử sẽ sang trang, hiến pháp Mỹ sẽ thay đổi, đến lúc đó, những người Mỹ chân chính sẽ không còn cơ hội để sửa sai hay làm điều gì tốt hơn để đưa đất nước trở lại với một nền dân chủ ổn định như trước đây.

Các cuộc đua ngoại trưởng ở những nơi như Georgia và Michigan có lẽ là những cuộc bầu cử quan trọng liên quan đến lá phiếu, bởi vì kết quả sẽ xác định ai sẽ điều hành cuộc bầu cử năm 2024 ở các tiểu bang đó. Chúng ta phải bầu chọn những cá nhân cam kết với nền dân chủ, chứ không chỉ trung thành với một ứng cử viên cụ thể. Chúng ta cũng phải lấp đầy những chỗ trống trong các văn phòng bầu cử địa phương bằng những người nguyện cống hiến tài sức của họ cho nền dân chủ.

Cuối cùng, Quốc Hội bắt buộc phải thông qua đạo luật vì dân và đạo luật cải cách quyền biểu quyết, nếu không, thì kết quả như thế nào, mọi người đã thấy trước mắt với những cuộc tấn công dồn dập, liên tục của đảng Cộng Hòa sẽ mang lại cho họ những gì họ muốn trong năm 2022 và 2024.

Nền dân chủ Mỹ hầu như không tồn tại vào năm 2020. Và các cuộc tấn công vào năm 2022 và 2024 đã và đang được tiến hành. Nhưng, họ có thực sự thành công hay không sẽ phụ thuộc vào những gì chúng ta có thể làm ngay bây giờ. Tôi vẫn còn nhớ một câu nói tiếng Anh rất hay và thực dụng, nhưng không nhớ từ đâu, đó là: “Nothing is too late if you just start now.”

Việt Linh

…………………………………

Bom từ thời Thế chiến 2 phát nổ ở Đức, 3 người bị thương

Một quả bom phát nổ ở thành phố Munich, Đức vào ngày 1/12 làm ít nhất 3 người bị thương. Cảnh sát cho biết chưa phát hiện khả năng đây là hành vi phá hoại hay tấn công có chủ đích.

Vụ nổ xảy ra trong quá trình thi công xây dựng gần nhà ga xe lửa Donnersberger brücke.

Theo thông tin ban đầu, 3 người đã bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Khu vực nguy hiểm phần lớn đã được phong tỏa, tàu đi qua tuyến đường sắt chính cũng tạm dừng.

Đức là một trong các quốc gia hứng chịu nhiều bom đạn nhất trong Thế chiến 2. Hiện nay, vẫn còn nhiều quả bom nằm rải rác trên lãnh thổ Đức chưa phát nổ.

…………………………………

MERRICK GARLAND ĐANG TRONG TÌNH THẾ NGUY HIỂM?

Tháng 11 thực sự là một tháng có muôn vàn khó khăn đối với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người được giao nhiệm vụ khôi phục chế độ pháp quyền ở Mỹ và phi chính trị hóa Bộ Tư pháp. Hai tuần trước, các công tố viên DOJ đã có được một bản cáo trạng về việc người thân tín của Donald Trump là Steve Bannon vì khinh thường Quốc hội liên quan đến cuộc điều tra của ủy ban điều tra của Hạ viện, và điều đó khiến người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson phàn nàn rằng “Bộ Tư pháp Biden là một công cụ chính trị có vũ trang với công việc chính là trừng phạt những người chỉ trích Đảng Dân chủ”.

Vài ngày sau đó, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công bố một bản ghi nhớ nội bộ của FBI về một quy trình mới để theo dõi các mối đe dọa chống lại giáo viên và thành viên hội đồng nhà trường để DOJ có thể truy tố, một sáng kiến mà Laura Ingraham của Fox News và dân biểu Cộng hòa, Jim Jordan đã tố cáo cho đó là một cuộc đàn áp chính trị.

Thật là hấp dẫn để đưa điều này lên sân khấu chính trị Mỹ, nhưng có sự bất mãn rộng rãi và dai dẳng hơn đối với màn trình diễn tệ hại của Merrick Garland.

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ Rasmussen, tỷ lệ chấp thuận của Merrick Garland hiện nay giảm xuống còn 30%, một đánh giá được xem là quá tệ dành cho một Bộ trưởng Tư pháp trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tất cả những đánh giá này được xem là một vấn đề nghiêm trọng đối với TT Biden về sự đề cử Merrick Garland vào vị trí quan trọng này.

Merrick Garland là một công tố viên kỳ cựu đã có 24 năm làm thẩm phán liên bang, nhưng đảng Cộng hòa đã từ chối một phiên điều trần cho đề cử ghế thẩm phán trong Tòa án Tối cao của ông trong năm cuối cùng của Barack Obama tại vị, biến Merrick Garland thành một chính trị gia bị lỡ nhịp và bị chối bỏ. Ông là một nhân vật được TT Biden đánh giá cao, khi công bố đề cử của mình rằng ông tin, Merrick Garland sẽ khôi phục lòng tin vào pháp quyền và công bằng bình đẳng theo pháp luật.

Và ngay chính bản thân  Merrick Garland cũng thường viện dẫn pháp quyền và luôn cho rằng, pháp quyền chính là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta, rằng pháp quyền khả tín sẽ không có một quy tắc nào dành riêng cho đảng viên Dân chủ và một quy tắc khác dành riêng cho đảng viên Cộng hòa, hay một quy tắc cho bạn bè và một quy tắc khác cho kẻ thù.

Nhưng trong hầu hết tám tháng kể từ khi Merrick Garland nhậm chức, cuộc tranh luận về hiệu suất làm việc của ông từ những người theo chủ nghĩa tự do và tiến bộ, họ bất bình về sự thiếu trách nhiệm rõ ràng của Garland đã không làm rõ những khuất tất, gian dối của Trump và đám nha trảo, thậm chí còn có vẽ như che đậy hay bảo vệ một cách kín đáo Trump và đồng bọn dưới nhiều hình thức khác nhau. Những điều này bao gồm, đáng chú ý nhất, là việc không có bất kỳ dấu hiệu công khai nào về một cuộc điều tra hình sự đối với hành vi nghiêm trọng nhất của Trump liên quan đến tài chính và nỗ lực của Trump để giành lấy quyền lực sau khi thất cử, cũng như một số vấn đề khác, bao gồm cả việc tiếp tục bào chữa thay cho Trump trong vụ kiện E. Jean Carroll.

Những thành phần cực hữu và các đảng viên Cộng Hòa tỏ ra khá hài lòng với tính cách con người và cách thức giải quyết công việc của Merrick Garland, họ đồng thanh lên tiếng bào chữa cho Garland và nói rằng những lời chỉ trích từ phe cánh tả đã được phóng đại và vị tổng chưởng lý đã cố gắng giữ đúng lời hứa của mình, là tránh xa chính trị trong các quyết định của mình.

Lời bày tỏ của Garland là ông sẽ khôi phục niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn trong công việc của bộ phận tư pháp, nhưng những bằng chứng sẵn có cho đến nay không phải là điềm báo tốt cho sự thành công. 

Phần lớn vị trí nguy hiểm của Merrick Garland là kết quả của những hoàn cảnh không phải do ông tự tạo ra. Chúng bao gồm nhiều vấn đề gây tranh cãi về mặt chính trị mà Garland kế thừa bởi bộ Tư Pháp của William Barr dưới thời Trump, và, có lẽ quan trọng hơn, là những quyết sách, hướng đi, cách giải quyết công việc của ông trong hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tương lai của ông một khi có được đề cử cho một ghế thẩm phán trong Tòa án Tối cao và cần đến sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa, và đây chính là những sức ép vô hình nhưng rất nặng đối với riêng ông Merrick Garland. Như vậy, liệu thứ pháp quyền mà ông Garland luôn tán dương, đề cao sẽ có một chỗ đứng trung lập khi đưa ra những phán quyết để giải quyết công việc của một vị Bộ trưởng Tư pháp hay không?

Tuy nhiên, trên thực tế, Merrick Garland đã công khai không muốn thừa nhận sự khác biệt gây tranh cãi này, đó là có hay không vấn đề áp lực nặng nhẹ từ vị Tổng Tư Lệnh tối cao của đất nước nhưng chỉ có giá trị đối với ông Garland trong 4 năm trở lại hay áp lực vô hình từ đảng Cộng Hòa cho tương lai của ông với thời gian của khoảng đời còn lại?

Thực sự, nếu ông Merrick Garland mong muốn tách biệt chính trị trong việc thực thi pháp luật thì đối với nhiều người, quyết định truy tố Bannon rõ ràng là đúng, nhưng kéo dài thời gian, chần chừ đến mấy tuần lễ, đến khi các nhà lập pháp đảng Dân Chủ lên tiếng chỉ trích sự thụ động, chậm chạp của ông Garland trong việc đưa ra quyết định truy tố Bannon, một chân rết trong vụ án đảo chính của Trump lại làm cho nhiều người cảm thấy khó hiểu, vì trường hợp của Bannon không liên quan đến một quyết định hoặc quy tắc cụ thể của tòa án mà là vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi luật pháp nghiêm minh và ông Garland là người đứng ở vị trí cao nhất, ông phải là người cần đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ làm việc để đưa những kẻ âm mưu phản loạn trong ngày 6 tháng 1 ra trả lời trước công lý chứ không phải những nhà lập pháp thay ông làm công việc này. 

Tóm lại, ông Merrick Garland đã không thực hiện tròn trách nhiệm và bổn phận của ông là ngăn chặn những phiên bản tồi tệ hơn của nó xảy ra trong tương lai, nhưng để làm được điều này, ông phải phá vở được bức tường thấp trước mắt để vượt qua, trước khi đến được những bức tường cao hơn, kiên cố hơn.

Việc đưa ra quyết định truy tố Bannon sau một thời gian chần chừ, lưỡng lự đã không giúp củng cố Merrick Garland trở thành một tổng chưởng lý phi chính trị theo bất kỳ nghĩa nào, nhưng lại khiến cho những người cấp tiến, tiến bộ thêm chắc chắn hơn khi nhận định của họ về Merrick Garland điều hành một Bộ Tư Pháp phi chính trị chỉ để phục vụ cho những lý tưởng và tham vọng cá nhân hơn là vì giữ thế đứng độc lập phi chính trị của Bộ Tư Pháp vì hệ thống pháp quyền của thể chế.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments