Friday, June 2, 2023
spot_img

Các cuộc điều tra của House GOP đang thất bại toàn tập?

Đảng Cộng hòa đang sử dụng quyền hạn của các ủy ban quốc hội khác nhau với các thành viên House Freedom Caucus bảo thủ, do Dân biểu James Comer của Kentucky và Jim Jordan của Ohio lãnh đạo, đã cam kết điều tra mọi thứ: hoạt động kinh doanh của gia đình Biden, máy tính xách tay của Hunter Biden, nguồn gốc của đại dịch Covid-19, cáo buộc chính phủ thiên vị đối với những người bảo thủ và các chính sách biên giới của chính quyền Biden. Họ đang bắt tay vào các cuộc điều tra nhưng các cuộc điều tra của họ không được ưa chuộng.

Nhưng cho đến nay, những cuộc điều tra này dường như đang thất bại. Họ dường như không nhận được sự ủng hộ từ công chúng Mỹ. Họ chưa phát hiện ra thêm những tin tức mới nào về máy tính xách tay của Hunter Biden, hoặc dữ liệu về nguồn gốc của Covid-19, hoặc bằng chứng nào về một âm mưu được cho là của chính phủ nhằm bịt ​​miệng những người bảo thủ trên Twitter.

Hơn hai tháng kể từ khi Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, nhiều cuộc điều tra trong số này vẫn đang được tiến hành, các phiên điều trần vẫn được tổ chức, các lá thư đã được gửi đi, các nhân chứng được triệu tập và những đảng viên Cộng hòa cực đoan này đã xuất hiện nhiều giờ hơn trên Fox News.

Nhưng các cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã không khiến chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Biden trở nên bất khả thi, những hành động cản trở, ngáng đường của chúng dường như không gây tổn hại gì cho tổng thống Biden như nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa đã hy vọng.

Tất nhiên, vẫn còn sớm và trong hơn một năm rưỡi trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đảng Cộng hòa vẫn có thể biến các cuộc điều tra của các ủy ban của họ thành vũ khí chính trị tốt hơn. Các đảng viên Cộng hòa đã hy vọng tạo ra một đám mây rối rắm và ám chỉ giống như những gì họ đã từng làm trong những năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama để làm hoen ố danh tiếng của một Tổng thống da đen và làm tiêu tan hy vọng tổng thống của bà Hillary Clinton, thì họ vẫn chưa đạt được những điều đó với ông Biden.

Cuộc thăm dò mới do nhóm nghiên cứu tiến bộ Navigator cho thấy rằng: Một nửa số người Mỹ trưởng thành tin rằng đảng Cộng hòa đang đi quá xa trong việc giám sát chính quyền Biden, tăng từ 46% người đã nói như vậy trong cuộc thăm dò hồi tháng Hai so với chỉ 30% người nói vậy vào tháng giêng. Số người coi các cuộc điều tra của GOP là một hình thức trả thù nhỏ mọn mà không xúc tiến những chương trình nghị sự có ích cho người Mỹ, những đánh giá tiêu cực về đảng Cộng hòa cũng đang tăng lên trong số những người độc lập về chính trị.

Xếp hạng chấp thuận của tổng thống Biden hầu như không thay đổi. Đảng Cộng hòa Hạ viện tiếp tục không được ưa chuộng từ những người Mỹ bình thường đủ thành phần khác nhau. Và ngày nay, ngày càng nhiều người Mỹ coi các cuộc điều tra quá đáng của GOP Hạ viện là tiêu cực, không có ích lợi cho danh tiếng và ảnh hưởng của đảng Cộng hòa và ứng viên của họ cho năm 2024.

Nói chung, cảm xúc của người Mỹ đối với sự giám sát của GOP không tích cực lắm.

Lý do chính khiến các cuộc điều tra này dường như không thành công khá đơn giản, đó là vì: Chúng không phổ biến và chưa bao giờ thực sự phổ biến trong lịch sử Quốc hội của nhiều thời điểm khác nhau trong các thế kỷ trước đây. Cuộc thăm dò của Navigator cho thấy người Mỹ không cảm thấy tiếp thu được bất cứ điều gì tích cực hay hữu ích từ các phiên điều trần này. Hầu hết người Mỹ không coi những cuộc điều tra này là ưu tiên của Quốc hội, mà họ muốn nhìn thấy một Quốc hội Cộng hòa nên chú tâm nhiều hơn vào giải quyết vấn đề trần nợ quốc gia, lạm phát và chi phí năng lượng cũng như thực phẩm.

Đảng Cộng hòa có thể đã đánh giá sai về mức độ thúc đẩy các cuộc điều tra được đề xuất của họ và đã mắc một sai lầm chiến lược khi thổi phồng các cuộc điều tra ít được người Mỹ quan tâm.

Thực ra, 3 cuộc điều tra còn khiến người Mỹ để tâm theo dõi xem một Hạ viện Cộng hòa làm nên trò trống gì là các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch coronavirus, các hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và việc rút quân khỏi Afghanistan. Nhưng cả ba cuộc điều tra này lại không phải là những cuộc điều tra ưu tiên mà Đảng Cộng hòa Hạ viện muốn tiến hành.

Tại sao các cuộc điều tra của Hạ viện Cộng hòa đã không thành công?

Một tập hợp các nhóm Dân chủ và tiến bộ, như Dự án Liêm chính của Quốc hội, đang nỗ lực làm việc bên ngoài chính phủ để coi các cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa này là bất hợp pháp và các điều tra viên là những kẻ lạm dụng quyền lực của quốc hội.

Bản thân Tòa Bạch Ốc cũng đang chủ động đáp trả các đường tấn công khác nhau của các Ủy ban Cộng hòa tại Hạ viện bằng các cuộc trò chuyện, gặp gỡ thường xuyên với các phóng viên để giải thích vấn đề mà các đảng viên Cộng hòa đang tập trung điều tra, Tòa Bạch Ốc đã đi trước họ một bước khiến những gì những đảng viên Cộng hòa tìm hiểu, điều tra được bị xem là tin nguội, tin cũ, không còn hấp dẫn.

Đặc biệt, ủy ban giám sát Hạ viện đã chọn quá nhiều mục tiêu để theo đuổi khi tập trung điều tra các điều kiện sinh hoạt của các bị cáo ngày 6 tháng 1 trong nhà tù DC, công việc lập pháp của thành phố thủ đô, tác động của “chủ nghĩa tiến bộ” đối với quân đội, gian lận cứu trợ đại dịch, và đóng cửa trường học do Covid-19, toàn là những chuyện ruồi bu.

Brad Woodhouse, cố vấn cấp cao của Dự án Liêm chính của Quốc hội nói rằng: “Công chúng Mỹ đã quá mệt mỏi với những chiến thuật cực đoan, vô tích sự này.”

Ngoài ra còn có những câu hỏi thực sự về ảnh hưởng của các cuộc điều tra đến với công chúng Mỹ, họ thiếu những buổi gặp gỡ báo chí hay lên sóng truyền hình để nói về những gì họ đang điều tra, vì họ chỉ chọn xuất hiện trên sóng của Fox News là đài truyền hình bảo thủ cực đoan đang bị tai tiếng của Rupert Murdoch và Tucker Carlson, chỉ có những thành phần MAGA và bảo thủ mới theo dõi, hóa ra những gì họ đang làm là chỉ để trình bày cho những thành phần này biết, chứ không phải cho công chúng Mỹ biết.

Lời kết:

Đảng Cộng hòa càng lún sâu vào những cuộc điều tra vô bổ, chẳng tấn công được ai, chẳng làm khó được Tổng thống Biden, công chúng Mỹ thì đánh giá là phí phạm thời gian, tiền thuế của dân chỉ để điều tra các vấn đề không quan trọng, không đáp ứng mong mỏi của người dân với những vấn đề cấp bách trước mắt là lạm phát, tiền lương, lương thực và xăng dầu thì hậu quả là gì sẽ đến trong năm 2024, chắc những tên cảnh sát mặc áo vest tại Hạ viện biết rõ hơn ai hết.

Việt Linh 29.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT