Thursday, November 30, 2023
spot_img

Các cử tri muốn Cộng Hòa trở nên ‘Trung thành hơn với Trump’

Donald Trump đã rời Tòa Bạch Ốc, nhưng ông vẫn giữ vững lập trường của những người ủng hộ mình. Khi được yêu cầu chọn giữa đảng Cộng hòa  và cựu tổng thống, đa số muốn GOP gắn bó với Trump.

Các đảng Cộng hòa đang trải qua một thời gian phán xét sau Trump, một sự chuyển tiếp gây chia rẽ đã được thực hiện tồi tệ hơn với bạo loạn Capitol và luận tội thứ hai trong lịch sử của mình. Nó đã gây ra rạn nứt lớn giữa Trump và một đồng minh cũ, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell . “Khi cần thiết,” cựu tổng thống nói, ông có kế hoạch hỗ trợ những người thách thức chính cho các đảng viên Cộng hòa đương nhiệm, những người không ủng hộ chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết của ông.

Tuần này, Trump đã đồng ý tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), nơi ông dự kiến ​​sẽ gửi thông điệp rằng ông nắm quyền kiểm soát GOP. Thăm dò ý kiến ​​cho thấy ông có thể đúng.

Một nửa trong số 1.000 cử tri Trump được hỏi trong một cuộc khảo sát của USA Today / Đại học Suffolk cho biết GOP nên  “trung thành hơn với Trump”, ngay cả khi điều đó có nghĩa là mất đi sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa. Khoảng 20% ​​muốn đảng này rời xa Trump và gắn kết hơn với các đảng viên Cộng hòa đã thành lập.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bắt đầu rời xa Trump sau cuộc bầu cử, khiến tổng thống nổi giận vì đã không chiến đấu đủ mạnh để chống lại một cuộc bầu cử mà ông coi là gian lận, không có bằng chứng. Khi còn tại vị, Trump đã sử dụng thái độ “bạn ở bên tôi hoặc chống lại tôi”, mà ông dự định triển khai trong cuộc bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ sắp tới.

10 thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump và bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để kết tội, một con số lớn hơn dự kiến ​​khi phiên tòa bắt đầu. Mặc dù McConnell đã bỏ phiếu trắng án, ông đã đổ lỗi trực tiếp cho cuộc bạo động lên Trump và để ngỏ hậu quả hình sự cho cựu tổng thống.

McConnell nhanh chóng từ đồng minh trở thành kẻ thù, trong khi Trump nói trong một tuyên bố rằng GOP sẽ không “chiến thắng một lần nữa” nếu các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa không ủng hộ ông. Ông đổ lỗi cho McConnell về việc GOP đã mất hai ghế Thượng viện Georgia trong cuộc bầu cử vào tháng Giêng và vì đã “phá hủy” phe Cộng hòa tại Thượng viện.

“Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ, những người ủng hộ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chúng ta. Đây là một thời khắc quan trọng đối với đất nước của chúng ta, và chúng ta không thể để nó trôi qua bằng cách sử dụng “các nhà lãnh đạo hạng ba” để định đoạt tương lai của mình” – Trump đe dọa.

Các chuyên gia chính trị đã nói với Newsweek rằng Trump có khả năng sẽ không thể phế truất McConnell khỏi vai trò lãnh đạo đảng Cộng hòa của Thượng viện, nhưng ông có thể ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của mình bằng cách giúp các ứng viên ủng hộ Trump thắng cử. 

Khoảng 80% cử tri của Trump cho biết họ sẽ ít có khả năng bỏ phiếu cho một đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc luận tội hoặc kết tội ông ta. Một tỷ lệ tương tự của đảng Cộng hòa nghĩ rằng Trump đáng lẽ phải được tuyên trắng án trước phiên tòa, và cuộc thăm dò mới cho thấy phiên tòa có rất ít tác động đến sự ủng hộ của Trump.

Theo Axios, Trump vẫn để ngỏ cánh cửa cho một cuộc tranh cử tổng thống khác và bài phát biểu CPAC của ông có thể báo hiệu rằng ông là “ứng cử viên tiềm năng vào năm 2024”. 

Những người ủng hộ Trump không đổ lỗi cho ông về cuộc bạo động và 76% sẽ ủng hộ ông ta cho sự đề cử của GOP nếu ông tranh cử tổng thống một lần nữa. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img