Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Các công ty luật tư hàng đầu lập cam kết phối hợp thách thức hạn chế bầu cử

(NBC News) – Hơn chục công ty luật hàng đầu quốc gia cam kết hợp lực cùng thách thức hạn chế bầu cử trên khắp quốc gia, bổ sung thêm sức mạnh pháp lý cho chiến dịch các tập đoàn kinh tế gây áp lực phản đối nỗ lực cải tổ bầu cử do Cộng hoà khởi xướng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thất cử 2020. 

Một trong những lãnh đạo nỗ lực, Brad Karp – Chủ tịch công ty luật Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison có trụ sở ở New York – vào thứ Hai cho biết, đến nay đã có 16 công ty cam kết, trong đó có công ty của ông. Theo Karp, các luật sư sẽ hành động như các toán cảnh sát đặc nhiệm SWAT trong hành động pháp lý. 

Giáo sư Trường Quản trị  Đại học Yale Jeffrey Sonnenfeld – người đang hỗ trợ vận động các công ty Mỹ chống lại hạn chế – miêu tả liên minh pháp lý là “đội quân các chuyên viên luật bầu cử sẵn sàng được điều động ngay lập tức.” 

Nhóm đã đồng ý cùng tham gia hành động sau những trao đổi giữa các công ty luật lớn về việc công khai có lập trường chống lại các luật hạn chế bỏ phiếu như luật ở Georgia vào tháng trước, cũng như những dự luật đang được cân nhắc ở Texas, Arizona, Florida và các tiểu bang khác. 

“Tôi tin điều này rất quan trọng đối với các công ty luật tư nhân, trước hết, gởi ra thông điệp thống nhất, mạnh mẽ với các viên chức chính phủ rằng, gây khó khăn cho tất cả các cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu là điều không thể chấp nhận được,” luật sư Karp nói. “Hỗ trợ quyền bỏ phiếu của tất cả cử tri đủ điều kiện cho ứng cử viên họ chọn là trung tâm của nền dân chủ chúng ta, và nên được tất cả người dân Mỹ ủng hộ, bất kể theo đảng phái chính trị nào.” 

Trong khi đó, có 65 công ty luật đã ký vào tuyên bố hối thúc giới chức đắc cử ưu tiên hàng đầu quyền truy cập bỏ phiếu. Danh sách các công ty tham gia có Perkins Coie of Seattle, cũng như Davis Polk & Wardwell; Cleary Gottlieb Steen & Hamilton; và Paul, Weiss, – tất cả đều có trụ sở chính ở New York. 

Theo ông Karp, trong 65 công ty trên có 16 công ty cam kết huy động nhân lực. Nỗ lực pháp lý được dự đoán sẽ mở rộng với hàng ngàn luật sư hợp tác với các nhà ủng hộ, và các luật sư thông thường thách thức luật bầu cử ở các tiểu bang. Toán SWAT dự tính một nỗ lực kéo dài nhiều năm, với dự hiện diện tại càng nhiều tiểu bang càng tốt. 

Cộng hoà, trong đó có Thống đốc Georgia Brian Kemp, lập luận rằng, cần có thay đổi lớn để khôi phục niềm tin vào bầu cử sau khi ông Trump giành  nhiều tháng trời thúc đẩy những tuyên bố dối trá rằng bầu cử bị đánh cắp khỏi tay ông ta. Hơn 250 dự luật hạn chế bỏ phiếu hiện đang được xem xét ở 47 tiểu bang. Bất chấp sự thật, bầu cử 2020 an toàn và các kết quả đều chính xác. 

Các tập đoàn kinh tế bắt đầu lên tiếng chống lại nỗ lực hạn chế bầu cử của Cộng hoà vào cuối tháng trước, sau khi Kemp ký dự luật thành luật ở Georgia – tiểu bang được Tổng thống Joe Biden chuyển thành màu xanh lần đầu tiên sau hàng chục năm. Những công ty lớn có trụ sở tại Georgia như Delta và Coca-Cola chỉ trích luật gay gắt. 

Một lá thư từ lãnh đạo doanh nghiệp gốc Phi với hơn 70 chữ ký từ lãnh đạo các doanh  nghiệp gốc Phi được đăng nguyên trang quảng cáo trên New York Times đã giúp thu hút hơn 200 lãnh đạo  tập đoàn lên tiếng, và một số đã hành động. MLB thông báo dời trận cầu All-Star Game ra khỏi Atlanta. 

Cộng hoà phản đối. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào tuần trước kêu gọi các tập đoàn kinh tế nên tránh xa chính trị, ngoại từ đóng  góp chính trị. Phó Thống đốc Texas Dan Patrick (Cộng hoà) bảo rằng, phản ứng của các tập đoàn “vô nghĩa, và Tổng Giám đốc American Airlines nên “biến” sau khi hãng hàng không có trụ sở ở Texas lên án dự luật do Cộng hoà hậu thuẩn ở tiểu bang. 

Hơn 120 Giám đốc Điều hành và lãnh đạo cao cấp, luật sư và chuyên viên tham gia vào cuộc họp trên Zoom vào thứ Bảy để bàn những bước đi kế tiếp. Lãnh đạo khu vực tư bàn việc gởi ra thêm nhiều công bố công khai, rút lại đầu  tư ở những tiểu bang thông qua hạn chế bầu cử, và tham gia vào hành động pháp lý liên quan đến quyền bầu cử. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments