Các công tố viên liên bang có thể can thiệp nếu lệnh trú ẩn ở nhà “đi quá xa”

WASHINGTON – Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, sẽ can thiệp nếu các lệnh trú ẩn ở nhà để đối phó với đại dịch coronavirus đi quá xa, chỉ đạo các công tố viên liên bang “cảnh giác” các chỉ thị của tiểu bang và địa phương có thể vi phạm các quyền hiến pháp . 

“Những hạn chế này là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của một căn bệnh chết người – nhưng không thể phủ nhận rằng họ đã áp đặt gánh nặnglên cuộc sống hàng ngày của tất cả người Mỹ”, Barr nói trong một bản ghi nhớ phát hành hôm thứ Hai. 

“Nếu một sắc lệnh của tiểu bang hoặc địa phương vượt ra khỏi một cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 thành một sự vi phạm hống hách của các biện pháp bảo vệ hiến pháp và luật định, Bộ Tư pháp có thể có nghĩa vụ giải quyết sự xâm phạm đó tại tòa án liên bang. “

Bản ghi nhớ xuất hiện khi các tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế , bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng việc nới lỏng các hạn chế có thể gây ra sự hồi sinh của dịch coronavirus. Tại Georgia, nơi Thống đốc Brian Kemp đã đưa ra một kế hoạch mạnh mẽ nhằm dỡ bỏ các hạn chế, các doanh nghiệp như tiệm làm tóc và phòng tập thể dục được phép mở lại .

Hàng ngàn người cũng đã phản đối  các lệnh trú ẩn tại nhà ở nhiều tiểu bang, bao gồm Michigan, Wisconsin và Pennsylvania . Tổng thống Donald Trump đã tán thành các cuộc biểu tình , kêu gọi những người ủng hộ “giải phóng” các tiểu bang 

Trong bản ghi nhớ của mình, Barr nói rằng những hạn chế đối với tự do tôn giáo, phân biệt đối xử  và “can thiệp không đáng có” với nền kinh tế là vi phạm luật liên bang. 

“Chúng tôi không muốn can thiệp quá mức vào những nỗ lực quan trọng của viên chức tiểu bang và địa phương để bảo vệ công chúng”, Barr nói. 

Barr cảnh báo tuần trước  về sự can thiệp của Bộ Tư pháp, nói với người dẫn chương trình  bảo thủ Hugh Hewitt rằng các viên chức liên bang đang xem xét các lệnh trú ẩn ở nhà.

“Và nếu chúng tôi nghĩ rằng nếu tiểu bang đi quá xa, chúng tôi sẽ cố gắng yêu cầu các Thống đốc điều chỉnh. Và nếu họ không thực hiện, thì sẽ khởi kiện”, Barr nói . 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus