Thursday, January 26, 2023
spot_img

Các công tố viên liên bang có thể can thiệp nếu lệnh trú ẩn ở nhà “đi quá xa”

WASHINGTON – Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, sẽ can thiệp nếu các lệnh trú ẩn ở nhà để đối phó với đại dịch coronavirus đi quá xa, chỉ đạo các công tố viên liên bang “cảnh giác” các chỉ thị của tiểu bang và địa phương có thể vi phạm các quyền hiến pháp . 

“Những hạn chế này là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của một căn bệnh chết người – nhưng không thể phủ nhận rằng họ đã áp đặt gánh nặnglên cuộc sống hàng ngày của tất cả người Mỹ”, Barr nói trong một bản ghi nhớ phát hành hôm thứ Hai. 

“Nếu một sắc lệnh của tiểu bang hoặc địa phương vượt ra khỏi một cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 thành một sự vi phạm hống hách của các biện pháp bảo vệ hiến pháp và luật định, Bộ Tư pháp có thể có nghĩa vụ giải quyết sự xâm phạm đó tại tòa án liên bang. “

Bản ghi nhớ xuất hiện khi các tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế , bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng việc nới lỏng các hạn chế có thể gây ra sự hồi sinh của dịch coronavirus. Tại Georgia, nơi Thống đốc Brian Kemp đã đưa ra một kế hoạch mạnh mẽ nhằm dỡ bỏ các hạn chế, các doanh nghiệp như tiệm làm tóc và phòng tập thể dục được phép mở lại .

Hàng ngàn người cũng đã phản đối  các lệnh trú ẩn tại nhà ở nhiều tiểu bang, bao gồm Michigan, Wisconsin và Pennsylvania . Tổng thống Donald Trump đã tán thành các cuộc biểu tình , kêu gọi những người ủng hộ “giải phóng” các tiểu bang 

Trong bản ghi nhớ của mình, Barr nói rằng những hạn chế đối với tự do tôn giáo, phân biệt đối xử  và “can thiệp không đáng có” với nền kinh tế là vi phạm luật liên bang. 

“Chúng tôi không muốn can thiệp quá mức vào những nỗ lực quan trọng của viên chức tiểu bang và địa phương để bảo vệ công chúng”, Barr nói. 

Barr cảnh báo tuần trước  về sự can thiệp của Bộ Tư pháp, nói với người dẫn chương trình  bảo thủ Hugh Hewitt rằng các viên chức liên bang đang xem xét các lệnh trú ẩn ở nhà.

“Và nếu chúng tôi nghĩ rằng nếu tiểu bang đi quá xa, chúng tôi sẽ cố gắng yêu cầu các Thống đốc điều chỉnh. Và nếu họ không thực hiện, thì sẽ khởi kiện”, Barr nói . 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments