Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Các cố vấn tránh mặt Trump trong những tuần cuối cùng tại nhiệm

Trong những tuần cuối cùng của Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc, nhiều phụ tá  bận rộn giúp ông tại vị và lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, trong khi những người khác hoàn toàn tránh mặt ông, theo báo cáo của New York Times được công bố hôm thứ Hai. 

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống của Trump và sau cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1, một số viên chức chính quyền hàng đầu đã từ chức. Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, cựu tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham, và một loạt viên chức an ninh quốc gia đã rời khỏi chức vụ của họ. 

Các cố vấn khác ở lại chính quyền đã dành những ngày cuối cùng của họ để tránh tổng thống, tờ Times đưa tin, vì Trump đã dành phần lớn thời gian chuyển tiếp tổng thống đó để cố gắng lật ngược cuộc bầu cử.

Reuters đưa tin một tuần trước khi Trump rời nhiệm sở rằng một số phụ tá từng “thích” có mặt tại Phòng Bầu dục đã ngừng làm như vậy để tránh bị lôi kéo vào nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử.

Theo Reuters. Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng Pence có quyền lật ngược kết quả vào ngày 6 tháng 1 và chỉ trích ông ta trong một tweet khi những kẻ bạo loạn bắt đầu xông vào Điện Capitol vào ngày hôm đó.

Nhiều phụ tá cũng đã dành những ngày cuối cùng của họ trong chính quyền Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc, làm việc tại nhà hoặc tìm kiếm việc làm, theo Washington Post. Một số viên  chức chiến dịch cũng rời xa Trump vào thời điểm đó, tờ Post đưa tin. 

Khi rời Tòa Bạch Ốc , Trump đã mang theo 15 thùng tài liệu, quà tặng và vật liệu của Tòa Bạch Ốc đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và dinh thự của ông ở Florida, theo The Times.

Tờ Times và Washington Post hôm thứ Hai đưa tin rằng Trump đã trả lại những món đồ đó, một số trong số đó bao gồm một bức thư ông nhận được trong lễ nhậm chức từ cựu Tổng thống Barack Obama, một bức thư từ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và một bản đồ do ông vẽ trên đó.

Trong một vấn đề riêng biệt, Trump đã tìm cách ngăn Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 lấy hồ sơ của Tòa Bạch Ốc cho cuộc điều tra của họ. Tòa án Tối cao tháng trước đã từ chối yêu cầu của Trump, cho phép ủy ban quốc hội lấy được nhiều tài liệu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments