Các cố vấn Cuomo thay đổi báo cáo tử vong COVID 19 tại cơ sở dưỡng lão NY

(The Hill) – Các cố vấn của Thống đốc New York Andrew Cuomo (Dân chủ) hối thúc giới chức y tế tiểu bang  thay đổi báo cáo công khai vào tháng 7 về số ca tử vong COVID 19 trong nhà dưỡng lão. Wall Street Journal vào tối thứ 5 loan tin dựa vào một số nguồn tin biết  rõ sự việc. 

Báo cáo tập trung chỉ vào những người qua đời tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, và không bao gồm bệnh nhân tử vong  tại bệnh viện sau khi nhiễm virus tại những cơ sở dưỡng lão. Báo cáo cho rằng, 6.432 cư dân sinh sống trong nhà dưỡng lão tử vong, một con số tử vong không đầy đủ, các nguồn tin cho hay. 

Bản báo cáo này là kết quả một nghiên cứu của Sở Y tế New York (DOH) vào tác động của một chỉ thị vào tháng 3, trong đó yêu cầu các cơ sở dưỡng lão không thể từ chối nhận lại cư dân hoặc nhận cư dân mới từ các bệnh viện đơn giản chỉ vì được chuẩn đoán COVID 19. 

Theo Wall Street Journal, báo cáo đổ lỗi virus lây lan là do nhân viên mang theo virus đến nơi làm việc. 

Văn bản báo cáo đầu tiên có số liệu tử vong tại các nhà dưỡng lão, cũng như số liệu cư dân nhà dưỡng lão tử vong xảy ra tại bệnh viện. Tuy nhiên, thành viên toán đặc nhiệm chống COVID 19 của Cuomo, trong đó có Thư ký Thống đốc Melissa DeRosa, yêu cầu báo cáo giảm nhẹ vai trò của chỉ thị tháng Ba. Tuy nhiên, yêu cầu này bị phản đối. 

Theo Wall Street Journal, báo cáo được công bố cho rằng, chỉ thị “không phải là một nhân tố đáng kể trong các ca tử vong tại nhà dưỡng lão.” 

Cố vấn cao cấp của Thống đốc Cuomo, Beth Garvey cho hay, toán đặc nhiệm không yêu cầu thay đổi báo cáo, nhưng “rất cẩn trọng để không phóng đại các phân tích thống kê được trình bày trong báo cáo. Nhìn chung, bảo đảm niềm tin công chúng là mục tiêu quan trọng của DOH, và lực lượng đặc nhiệm COVID 19 trong việc công khai báo cáo.”

Wall Street Journal loan tin trên giữa lúc Cuomo đối mặt với những kêu gọi từ chức ngày càng gia tăng về giải quyết tử vong COVID 19 trong nhà dưỡng lão, cũng như những cáo buộc hành vi quấy rối tình dục từ nhân viên. 

Các nhà lập pháp tiểu bang vào thứ ba  quyết định sẽ tước thẩm quyền khẩn cấp của Cuomo liên quan đến đại dịch giữa những tranh cãi trên. 

Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) công bố báo cáo vào tháng 1, trong đó phát giác chính phủ ông Cuomo báo thấp 50% số ca tử vong COVID 19 tại nhà dưỡng lão, và chê trách chỉ thị tháng 3. 

Theo Wall Street Journal, báo cáo tháng 7 năm ngoái đang thu hút sự quan tâm của cuộc điều tra liên bang về việc chính quyền Cuomo giải quyết đại dịch COVID 19 tại các cơ sở dưỡng lão. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus