Các cố vấn của TT Trump thúc giục phải có chính sách cứng rắn với Nga

Photo Credit: AP

New York Times – Một số cố vấn của TT Trump đang gây áp lực lên ông để đưa ra hành động cứng rắn hơn đối với Nga, sau một tuần lễ phương Tây và Nga trao đổi hàng loạt trục xuất nhiều nhà ngoại giao đôi bên vì vụ một điệp viên nhị trùng của Nga bị ám hại ở Anh.

Quan hệ giữa Nga và Phương Tây đang ở mức thấp nhất từ nhiều thập niên qua và toán cố vấn của TT Trump đang dự tính thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, sau khi Moscow trả đũa bằng cách cho trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ và nhiều nước Tây Phương.

Nhưng các cố vấn này nhận thấy một mặt TT Trump đồng ý là Nga là quốc gia nguy hiểm, một mặt ông lại tỏ ra lưỡng lự không muốn tự tay tỏ ra cứng rắn và ông cũng có vẻ chưa rõ ‘nên đi xa đến đâu trong việc đối đầu với Moscow’

Photo Credit: AP

TT Trump luôn nhấn mạnh tầm quan trọng về chuyện đối thoại với Nga và thủ lĩnh Putin của cường quốc quân sự này, nhưng chuyện trục xuất ồ ạt từ cả hai phía sẽ khiến quan điểm này của ông được giữ cho bình thường trong bối cảnh căng thẳng hiện nay sẽ bị lung lay.

Các nhà quan sát cho là mối cộng tác song phương Nga-Mỹ về các lãnh vực như nông nghiệp, chống khủng bố, hợp tác quân sự và thám hiểm vũ trụ có thể sẽ bị giảm, cũng như chuyện du lịch và các hiệp ước mậu dịch song phương.

Bộ Quốc Phòng Mỹ lên tiếng cho biết họ không nhận được báo cáo trước từ Nga về vụ thử hỏa tiễn liên lục địa thế hệ mới của Nga hôm qua, một dấu hiệu thiếu cộng tác trong quân sự khá nguy hiểm, mà các chuyên gia lo ngại có thể đưa đến những tính toán sai lầm với những hậu quả khó lường.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus