Các cố vấn của TT Trump không chia sẻ lạc quan về Bắc Hàn như TT Trump

Photo Credit: NYT

New York Times – Chỉ 24 giờ sau khi loan báo ông đã gửi một lá thư cho Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong đó ông cho hay đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp gỡ thượng đỉnh, TT Trump nói với các ký giả là ông và Chủ tịch Kim ‘có thể gặp nhau’ ở Singapore vào ngày 12 tháng 6.

Một lần nữa, cái cách thức “không tiên đoán trước được” của TT Trump làm mọi người sửng sốt, nhưng lần này có thêm không ít người tỏ ra lo lắng trước ‘bước ngặt hoàn toàn’ chỉ qua một ngày đêm của TT Trump về một chủ trương quan trọng, đó chính là các cố vấn về an ninh quốc gia của ông.

Họ không sao chia sẻ được nỗi hân hoan của ông, khi ông “hoan nghênh giọng điệu muốn làm hòa” trong phần phúc đáp của đại diện chính quyên Bình Nhưỡng đối với lá thư của ông.

Nhiều thành viên trong ban cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, tuy nhìn nhận TT Trump có thể làm nên lịch sử với cuộc họp này, lại có khác biệt nhau rõ ràng về chuyện ông có nên tiếp tục gặp gỡ Kim Jong Un như dự tính hay không.

Dẫn đầu những tiếng nói lo lắng chính là John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu, người đóng vai quan trọng nhất để TT Trump thảo ra lá thư gửi Kim Jong Un.

Photo Credit: NYT

Ông Bolton nhận xét là phản ứng của Bắc Hàn về lá thư của TT Trump không cho thấy cái gì mới, vì Bắc Hàn không nói rõ có chịu giải trừ vũ khí nguyên tử hay không, mà chỉ nói ‘sẵn sàng gặp bất cứ lúc nào và dưới bất cứ hình thái nào’

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis không công khai nói rằng Bình Nhưỡng phải giải trừ vũ khí nguyên tử, chỉ nhắc lại là ông muốn có “một giải pháp ngoại giao”, chỉ có như thế mới hy vọng tránh ngay nguy cơ một cuộc chiến có thể nổ ra, nên ông cũng hoan nghênh thái độ của Bắc Hàn.

Những người biết chuyện cho hay Ngoại Trưởng Mike Pompeo, vốn đã gặp trực tiếp Kim Jong Un hai lần, tỏ ra là người rất tích cực ủng hộ hội nghị diễn ra. Giọng điệu của ông cũng có vẻ ‘dịu lại’, chứ không còn cứng rắn như trước đây.

TT Trump gạt bỏ ý kiến lo ngại của nhiều cố vấn cho là ‘Kim Jong Un đang giăng bẫy ông’, ông nói với các ký giả: “Ai cũng giở trò, các bạn cũng biết đấy mà”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus