Saturday, January 28, 2023
spot_img

Các chuyên gia y tế lo ngại khi Mỹ mua gần hết thuốc trị Covid-19

LONDON (AP) – Các chuyên gia y tế hôm thứ Tư đã lo ngại khi Hoa Kỳ gần như toàn bộ mua hầu hết lượng thuốc remdesivir, loại thuốc duy nhất được cấp phép để điều trị COVID-19, cảnh báo rằng điều này gây ra tiền lệ nguy hiểm cho những nỗ lực chia sẻ khan hiếm thuốc điều trị giữa đại dịch.

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump đã đạt được một thỏa thuận để mua thuốc do Gilead Science sản xuất. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết Trump đã bảo đảm 500.000 liều điều trị trong tháng 9, chiếm 100% công suất sản xuất tháng 7 của Gilead và 90% công suất trong tháng 8 và tháng 9.

“Chính quyền Trump đang làm mọi thứ trong khả năng để tìm hiểu thêm về phương pháp trị cho COVID-19 và truy cập an toàn vào các lựa chọn này cho người dân Mỹ”, HHS nói trong một tuyên bố.

Chính quyền TT Trump sẵn sàng trả giá cao hơn và vượt qua tất cả các quốc gia khác để có được nguồn cung vật tư y tế cần thiết cho Mỹ.

“Họ có thể tiếp cận với hầu hết nguồn cung cấp thuốc remdesivir, nên chẳng còn gì cho châu Âu”, tiến sĩ Andrew Hill, nhà nghiên cứu cao cấp tại Đại học Liverpool, nói, theo Guardian.

Remdesivir là loại thuốc kháng virus, từng được Gilead sáng chế để điều trị bệnh nhân Ebola nhưng thất bại. Điều này có nghĩa là không có công ty nào ở các quốc gia phát triển có thể sản xuất nó.

Chi phí của remdesivir là 3.200 USD/liệu trình, gồm 6 liều, theo chính phủ Mỹ.

Thỏa thuận trên được công bố khi Mỹ đang đối mặt với làn sóng bùng phát Covid-19 ngoài tầm kiểm soát. Ông Anthony Fauci, chuyên gia y tế cộng đồng hàng đầu của Mỹ kiêm Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nhận định rằng Mỹ đang tụt lùi trong nỗ lực này.

“Chúng ta đang đi sai hướng”, bác sĩ Fauci nói. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta tăng tới 100.000 người nhiễm mỗi ngày trong trường hợp chúng ta không kiểm soát được”. Ông Fauci không thể ước tính tổng số người chết, nhưng nói: “Sẽ rất đáng lo ngại, tôi chắc chắn”.

Đến nay, COVID-19 đã làm hơn 10,5 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới, giết chết khoảng 512.000 người, theo Đại học Johns Hopkins. Các chuyên gia nói rằng con số thực sự của đại dịch cao hơn nhiều do thử nghiệm hạn chế và các vấn đề khác.

Hoa Kỳ có ổ dịch tồi tệ nhất thế giới, với 2,6 triệu người nhiễm bệnh được báo cáo và 127.000 ca tử vong liên quan đến virus được xác nhận, theo Johns Hopkins.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments