Các bác sĩ khám phá những bất thường trong não của các nhân viên Đại sứ Mỹ tại Cuba

Cuba, nhân viên ngoại giao Mỹ, vũ khí âm thanh, tấn công, não bộ bất thường

 

US News& World Report – Những nhân viên làm việc tại tòa Đaị Sứ Hoa kỳ ở thủ đô Havana của Cuba, vốn là nạn nhân của những vụ tấn công bí ẩn bằng ‘vũ khí âm thanh’ trong năm 2016, đã có não bộ rất bất thường.

Do bị mất trí nhớ, mất thăng bằng trong đi đứng, mất khả năng thính thị và nhìn mọi vật lu mờ, nên khi khảo sát não của các nạn nhân này, các bác sĩ thần kinh khám phá trong phần não bộ kiểm soát chức năng thông tin của họ đã bị thay đổi.

Những khám phá mới nhất được sự ủng hộ rộng rãi của chính phủ Hoa kỳ và các chuyên gia y khoa của các trường đại học, vốn từ nhiều tháng qua đã nghiên cứu khá mạnh mẽ và sâu rộng về chuyện này.

‘Chất trắng’ (white matter) trong não bộ con người là do nhiều tế bào thần kinh gọi là axons thành lập, vốn liên hệ với nhau để giúp các tế bào thần kinh có thể giao tiếp nhau trong nhiều nơi của não bộ.

Có thể các nhân viên Đại sứ Hoa kỳ tại Cuba bị tấn công bởi các vũ khí âm thanh.Photo Credit: AP

Nếu vùng ‘chất trắng’ này bị thương tổn vì bất cứ lý do nào, các hoạt động ngũ quan sẽ bị ảnh hưởng ngay, các chức năng vận động, nhận biết xung quanh và di chuyển của con người sẽ bị rối loạn ngay.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Vụ khám phá này khiến các chuyên gia y khoa Hoa Kỳ tin là có ‘một loại vũ khí âm thanh’ nào đó đã được sử dụng. Có 24 nhân viên làm việc ở Tòa Đại Sứ và vợ của họ đang ở trong nhà ở thủ đô Havana thì bị tấn công bí ẩn như thế. Các nạn nhân báo là họ ‘nghe có nhiều tiếng động lạ trong nhà, nhưng chỉ cần bước thêm vài bước là không nghe chúng nữa’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus