Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bush, Romney và nhiều viên chức Cộng Hòa khác xem xét bỏ phiếu cho Biden

Tổng thống Donald Trump có thể đã mất sự hỗ trợ của các thành viên trong chính đảng của mình, với một số viên chức Cộng Hòa đang xem xét bỏ phiếu cho Joe Biden.

Ngày càng có nhiều nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử lần này. Cá biệt, một số hiện chưa biết có bỏ phiếu cho ông Trump hay không, thậm chí có người còn đang xem xét kịch bản quay sang hậu thuẫn cho ông Biden.

Theo tờ New York Times , Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney sẽ không ủng hộ cuộc bầu cử lại của ông Trump,  Em trai ông là Jeb Bush đang phân vân chưa biết bỏ phiếu cho ai. Còn Thượng nghị sĩ Mitt Romney sẽ không dồn phiếu cho ông Trump.

Một nhân vật khá nổi bật trong chính giới Cộng hòa là cựu Ngoại trưởng Colin Powell cũng đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Cindy McCain, góa phụ cố Thượng nghị sĩ John McCain, gần như chắc chắn sẽ ủng hộ Biden, chỉ còn lăn tăn cách thức nêu quan điểm ra công chúng. Dân biểu bang Florida Francis Rooney, người chưa từng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong nhiều thập kỉ qua, cũng đang xem xét quay sang ủng hộ ông Biden. 

Các cựu thủ lĩnh Cộng hòa tại Quốc hội như cựu Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan và John A. Boehner chưa cho biết sẽ bỏ phiếu cho ai. Một số thành viên khác của đảng này – số từng từ bỏ hậu thuẫn cho ông Trump, đang xem xét khả năng quay sang bỏ phiếu cho ứng cử viên tự do, hoặc công khai ủng hộ ông Biden

Theo các nguồn tin nặc danh, những người bất đồng chính kiến ​​đang cảm thấy một sự khẩn cấp mới do phản ứng cực đoan của Trump đối với các cuộc biểu tình và xử lý sai về đại dịch coronavirus. Riêng giới tướng lĩnh nghỉ hưu, số luôn cẩn trọng trong đưa ra quan điểm chính trị cá nhân, bộc lộ thái độ ngày một không hài lòng với vai trò lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, nhưng chưa biết có quay sang hậu thuẫn cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hay không.

89 cựu viên chức quốc phòng nói rằng họ đã “hoảng hốt” trước mối đe dọa của Trump về việc sử dụng quân đội để chấm dứt tình trạng bất ổn , và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã đưa ra lời chỉ trích dữ dội đối với Trump, nói rằng ông ta biến người Mỹ chống lại nhau trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc . Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski ở Alaska cũng nói rằng bà đang “băn khoăn” với việc có nên bỏ phiếu cho Trump hay không. 

“Mùa thu này, đã đến lúc có lãnh đạo mới ở đất nước này – Đảng Cộng hòa, Dân chủ hoặc độc lập”, William McRaven, đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu, người chỉ đạo cuộc đột kích giết chết Osama bin Laden. “Tổng thống Trump đã cho thấy ông không có những phẩm chất cần thiết để trở thành một tổng tư lệnh giỏi.”

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều viên chức Cộng Hòa chỉ trích Trump, thì còn đó nhiều viên chức công khai ủng hộ Trump hơn bốn năm trước, bao gồm những người ủng hộ kiên định như lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng viện và Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. 

John Kelly, cựu chánh văn phòng của Trump và một tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, sẽ không tiết lộ bỏ phiếu bầu cho ai,  nhưng  ông ước rằng “chúng tôi có thêm một số lựa chọn.”

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị thành lập “Liên minh những người Cộng hòa ủng hộ Biden” sau khi ông chính thức có đủ số phiếu ủng hộ để trở thành ứng viên đề cử của đảng Dân chủ. Ông công khai chuyển đi thông điệp sẽ nỗ lực để giành được phiếu ủng hộ của cử tri trên khắp nước Mỹ, khẳng định đảng Dân chủ đang bước vào cuộc đua với tư cách là “một đảng thống nhất”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments