Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thu hồi tài liệu Trump mang ra khỏi Tòa Bạch Ốc

Donald Trump dường như có sở thích kỳ lạ với các hồ sơ chính thức củaTòa Bạch Ốc. Một số hồ sơ ông  thường xé và ném chúng xuống sàn. Những hồ sơ mà ông trân quý sâu sắc đến mức ông đã mang chúng đến Mar-a-Lago thay vì chuyển  cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia .

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng Cơ quan Lưu trữ buộc phải thu giữ “nhiều hộp” hồ sơ của Tòa Bạch ốc mà Trump đã mang đến Palm Beach thay vì chuyển chúng cho Cơ quan Lưu trữ, một điều rõ ràng là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. Các hồ sơ mà Cơ quan Lưu trữ báo cáo đã lấy lại từ Mar-a-Lago vào tháng trước, bao gồm các bức thư từ nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un – thư mà Trump gọi là “đầy tình cảm” – cũng như bức thư mà Tổng thống Obama để lại cho người kế nhiệm. .

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống yêu cầu bảo quản các bản ghi nhớ, thư từ, ghi chú, email, fax và các thông tin liên lạc bằng văn bản khác liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và một phát ngôn nhân  của Trump đã không trả lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Tuần trước, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi xác nhận rằng các hồ sơ được chuyển từ Tòa Bạch Ốc của Trump “bao gồm các hồ sơ đã bị xé bỏ” của cựu tổng thống.

“Các viên chức quản lý hồ sơ của Tòa Bạch Ốc trong thời Chính quyền Trump đã khôi phục và ghi lại một số hồ sơ bị xé nát,” tuyên bố viết. “Những thứ này đã được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào thời kỳ cuối của Chính quyền Trump, cùng với một số hồ sơ bị xé nát chưa được Tòa Bạch Ốc phục chế.”

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ WP đưa tin rằng một số trong số 700 trang tài liệu mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển cho Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã “bị xé toạc và sau đó dán lại với nhau”.

Trump đã tìm cách chặn việc tiết lộ hồ sơ của Tòa Bạch Ốc, trong đó được cho là bao gồm các bản thảo các lệnh hành pháp và bài phát biểu, nhật ký tổng thống và ghi chú viết tay liên quan đến các sự kiện ngày 6 tháng 1.

Nhưng tháng trước, Tòa án Tối cao đã từ chối yêu cầu của cựu tổng thống về việc ngăn ủy ban đặc biệt lấy hồ sơ, và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã ngay lập tức bắt đầu quá trình chuyển giao cho ủy ban

Vào năm 2018, Politico đưa tin rằng Trump có thói quen xé hồ sơ tổng thống thành từng mảnh, buộc các nhân viên trang dùng băng keo dán lại “

Nhưng Trump rõ ràng đã không xé bỏ các lá thư của mình với nhà lãnh đạo Bắc Hàn

Tác giả Bob Woodward đã có được 25 bức thư , trích đoạn của chúng đã được xuất bản trong cuốn sách “Rage” năm 2020 của ông. Trong đó, Kim liên tục gọi Trump là “Thưa ngài” và viết rằng “tình bạn sâu sắc và đặc biệt giữa chúng ta sẽ như một sức mạnh kỳ diệu.”

Trump và Kim đã gặp nhau trong hai hội nghị thượng đỉnh, vào năm 2018 và 2019. Trong một trong những bức thư mà Woodward có được, Kim nói rằng một cuộc gặp khác giữa hai người sẽ “gợi nhớ đến một cảnh trong một bộ phim giả tưởng”.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments