Brian Kemp một lần nữa nghiền nát giấc mơ của Trump tại Georgia 

Photo Illustration by Luis G. Rendon/The Daily Beast/Getty

(Daily Beast) – Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, cử tri Georgia phải đối mặt với sự thất bại đáng xấu hổ của cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ David Perdue, hay nói trắng ra, là sự thất bại của cựu Tổng thống Donald Trump tại đây. 

Vào tối thứ Ba, đương kim Thống đốc Brian Kemp dễ dàng đánh bại Perdue trong vòng tranh cử sơ bộ Thống đốc Cộng hoà, với khoảng cách khá xa đến nỗi mới hơn 30% phiếu được kiểm, Kemp đã nắm chắc phần thắng trong tay. 

Chiến thắng vang dội đó có nghĩa, Kemp sẽ đối mặt với ứng cử viên Dân chủ  Stacey Abrams vào tháng 11 mà không cần phải tranh cử run off với Perdue. 

Kết quả lần này là vệt đen lớn nhất  trong hồ sơ hậu thuẫn của ông Trump trong mùa bầu cử giữa kỳ 2022, vốn được cựu Tổng thống sử dụng để chứng minh quyền lực đối với Cộng hoà. 

Bất chấp Trump hậu thuẫn Perdue, trực tiếp vận động tranh cử cho ông ta, và đóng góp $5 triệu Mỹ kim vào chiến dịch của cựu Thượng nghị sĩ, cử tri Cộng hoà ở Georgia quyết định bỏ phiếu cho người bị cựu Tổng thống công kích ác ý, thậm chí nhục mạ, và đổ lỗi cho việc thất cử 2020. Nhiều cử tri Cộng hoà có thể  tin rằng Trump thua một cách bất công, nhưng vòng sơ bộ tại tiểu bang là một bài toán thử cho thấy, họ chưa sẵn sàng bỏ Kemp vì điều này. 

Trong khi đó, Perdue lại tập trung toàn bộ chiến dịch tranh cử của mình vào những âm mưu gian lận bầu cử, lãng phí sự quay trở lại sân khấu chính trị mà ông ta có thể tưởng tượng ra sau thất bại đáng kinh ngạc về tay Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Ossoff trong vòng tranh cử đặc biệt diễn ra vào ngày 5 tháng 1 năm 2021. 

Cựu Thượng nghị sĩ và cựu Tổng Giám đốc công ty nằm trong danh sách Fortune 500 hoàn tất vòng sơ bộ trong nhục nhã với chiến dịch mờ nhạt, bị tụt dốc trong các cuộc thăm dò, luôn bị đối thủ dẫn trước tất cả mọi mặt. 

Vào thứ Hai, Perdue dành ngày vận động cuối cùng đổ lỗi cho báo chí đã chỉ trích những dối trá gian lận bầu cử ông ta lặp lại từ  Trump, với tuyên bố, ít nhất sẽ không bị đánh bại hoàn toàn. Ngoài ra, Perdue còn đưa ra những ý kiến sặc mùi kỳ thị dành cho Stacey Brams. 

Mặc dù Kemp rõ ràng là chọn lựa được cử tri Cộng hoà ưa chuộng trong nhiều tháng qua, nhưng sự sụp đổ của chiến dịch Perdue sẽ khó mà dự đoán được khi nào ông ta sẽ nhảy vào tranh cử vào tháng 12. 

Kể từ khi Kemp từ chối đảo ngược bất hợp pháp chiến thắng của Tổng thống Joe Biden tại Georgia vào năm 2020, Trump chăm chăm vào việc phá hoại Kemp – người mà cựu Tổng thống cho rằng nhờ ông ta hậu thuẫn mới dành được chiến thắng vào năm 2018. 

Thứ Ba không phải quá tệ đối với ông Trump ở Georgia: Herschel Walker – ứng cử viên được ông ta chọn ra tranh cử chống lại Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock  – dễ dàng thắng sơ bộ Cộng hoà. 

Tuy nhiên, tranh cử thống đốc có thể để lại vết thương lâu lành hơn chiến thắng Walker. Kemp không chỉ vượt qua được những cuộc tấn công dữ dội của Trump, mà còn phát triển mạnh mẽ, và đã làm được điều này nhờ sự hỗ trợ từ những kẻ thù lớn nhất của cựu Tổng thống. Ông ta nhận được sự hậu thuẫn từ một số Thống đốc Cộng hoà, trong đó có cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie – một trong những tiếng nói Cộng hoà chỉ trích Donald Trump. Đáng chú ý, cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào tối thứ Hai có bài phát biểu vận động tranh cử cho Kemp. 

Chiến thắng dễ dàng của Brian Kemp không nghi ngờ gì là tin tốt lành đối với Cộng hoà, được giải thoát khỏi hai tháng bất hoà nội bộ tốn kém và náo loạn vừa qua. Cộng hoà tin vào những cơ hội Kemp sẽ đánh bại Abram lần thứ hai vào tháng 11 sắp tới. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus