Saturday, December 3, 2022
spot_img

Bom ống gửi đến các nhân vật chính trị có đặc điểm giống nhau

Tổng hợp – Ít nhất 10 gói bưu phẩm có bom đã được gửi cho 8 nhà lập pháp Dân Chủ, hãng truyền thông CNN và những ai chỉ trích TT Trump trong những ngày vừa qua.

Không có bất cứ gói thư bom nào phát nổ nhưng nhà chức trách đã bắt đầu tung ra cuộc săn lung ráo riết tìm kiếm thủ phạm gửi những gói chất nổ như thế, khi chưa đến 2 tuần nữa là đến kỳ bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

Cơ quan FBI cho hay có đến 2 gói thư bom đã được gửi đến cho cựu PTT Dân Chủ Joe Biden tại một trạm thư của Bưu Điện Mỹ ở Delaware, còn bà Clinton lên tiếng cám ơn nhân viên của Secret Service đã khám phá kịp thời gói thư bom gửi cho gia đình bà.

Trong số các chính trị gia Dân Chủ nhận thư bom có bà Wasserman Shultz, cựu Chủ tịch Democratic National Committee và văn phòng của bà đã được cho di tản vì tên bà nằm trên gói thư bom gửi cho cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder và gói thư đã được gửi trả lại cho người gửi.

Dân biểu Maxine Waters của California được nhân viên FBI điều tra hai gói thư bom được gửi đến cho bà và cảnh sát của Quốc Hội Hoa kỳ cũng cho hay văn phòng làm việc của bà ở Quốc Hội cũng là mục tiêu bị nhắm đến. TT Trump từng mô tả bà Waters là người ‘có chỉ số thông minh IQ cực kỳ thấp’

NBC News cho hay những gói bưu phẩm chứa bom này đều có những đặc tính giống nhau là sử dụng thiết bị nổ bằng nhựa PVC hình ống, có kèm theo đồng hồ điệu tử báo giờ nổ, các gói bưu phẩm có chứa chất bột, theo các chuyên gia là một loại chất nổ không mạnh, hay chỉ là chất pyrotechnic dùng trong pháo bông mà thôi.

Khi dùng X-ray soi rọi, các chuyên viên chất nổ còn thấy các ống PVC còn có chứa nhiều mảnh nhọn bên trong. Họ cho là kẻ nào là thủ phạm ‘đã có tất cả các thành tố cần thiết cho một vụ nổ thành công’

Quả bom gửi cho cựu Giám đốc CIA John Brennan được gói lại như một cuộn băng, có khả năng phát nổ cao, còn gói bưu phẩm gửi cho CNN thì là một bao thư lớn bên trong có một loại bột màu trắng bí ẩn.

 

Trần Vũ (Reuters, NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments