Sunday, December 4, 2022
spot_img

Bolton: Putin thấy Trump làm được nhiều việc cho ông ta 

(The Hill) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vào thứ Tư cho rằng, một trong những lý do Tổng thống Vladimir Putin không phát động chiến tranh xâm lược Ukraine trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump là vì ông ta thấy “Trump làm nhiều công việc cho ông ta.” 

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Julie Mason Mornings” của SiriusXM, Bolton nghĩ có thể trong nhiệm kỳ thứ hai, Trump sẽ thực hiện mong muốn rút khỏi NATO, mà như vậy sẽ làm cho Putin dễ dàng trên con đường của ông ta. 

Bolton tin rằng, Tổng thống Nga nghĩ “một NATO yếu hơn” đồng nghĩa với “một nước Nga mạnh hơn.” 

Cựu cố vấn An ninh Quốc gia cũng đưa ra những ý kiến tương tự trên Washington Post Live vào thứ Sáu tuần trước, cho rằng, Putin đang chờ Mỹ rút khỏi NATO, và cựu Tổng thống có thể làm như vậy nếu ông ta tái đắc cử. 

Theo Bolton, nhiều người đánh giá thấp quyết tâm của Putin quay trở lại kiểm soát và giành lại chủ quyền thực tế đối với một số phần của liên bang Xô Viết trước đây. “Tôi nghĩ phương Tây nói chung, và Hoa Kỳ nói riêng, đã thất bại trong việc răn đe đầy đủ để ngăn chặn ông ta rút ra kết luận mình có thể thoát được trách nhiệm trong cuộc xâm lược Ukraine. Bây giờ thi ông ta đối mặt với nhiều sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine anh hùng,” Bolton nói thêm. 

Tuy nhiên, cựu cố vấn an ninh quốc gia lưu ý, kế hoạch, chiến dịch và quân nhu của Nga trong cuộc chiến Ukraine rất nghèo nàn. Bất chấp điều này, ông ta vẫn sẽ không thương lượng với Ukraine trừ phi có vẻ như ông ta ở thế mạnh. 

Cuộc xâm lược kéo dài hai tuần qua vốn được xem sẽ là chiến thắng dễ dàng cho Putin, nhưng trên thực tế lại cho thấy ông ta đang bị suy yếu, và nó “sẽ xoa dịu được nhiều quốc gia trong NATO.” 

Theo Bolton, nếu Putin dùng “những chiến thuật phòng thủ” ở Ukraine, thì những quốc gia khác như Finland và Sweden sẽ tái cân nhắc thái độ trung lập và nghĩ đến việc gia nhập NATO. 

“Đối với Balan, Cộng hoà Baltic, và những quốc gia khác tại Đông Âu và Trung Âu, tôi nghĩ, họ sẽ mong muốn có binh sĩ Mỹ và NATO đồn trú lâu dài hơn, để giúp phòng thủ chống lại khả năng Putin xâm lược những nước khác nếu ông ta thành công ở Ukraine,” Bolton nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments