Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bolton có thể ra khai chống lại William Barr 

(The Hill) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào thứ Ba cho hay sẽ cân nhắc ra điều trần chống lại Tổng trưởng Tư pháp William Barr nếu Hạ viện Dân chủ muốn có lời khai của ông. 

Bolton bày tỏ sự do dự hợp tác với Dân chủ tại Hạ viện vì lý cách họ đã giải quyết cuộc điều tra luận tội Tổng thống liên quan đến những hành vi của ông ta với Ukraine như thế nào. Nhưng nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết sẽ tư vấn với các luật sư nếu được mời ra điều trần. “Tôi chắc chắn sẽ cân nhắc nếu việc này xảy ra, và sẽ tư vấn với các luật sư và tìm cách làm điều đúng đắn,” Bolton tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Washington Post. 

Câu hỏi này được đặt ra vào lúc Uỷ ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị tống trát đòi William Barr ra điều trần về việc sa thải Biện lý Hoa Kỳ Geoffrey Berman – một trong những công tố viên đầy quyền lực lãnh đạo các cuộc điều tra gia đình và vòng  thân cận của Tổng thống tại Văn phòng Biện lý Quận Nam New York ở Manhattan (SDNY). 

Bolton cho hay, ông không biết gì về vụ sa thải Berman, nhưng có nghe ông Trump khi trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc đến cuộc điều tra của văn phòng SDNY nhắm vào ngân hàng Halkbank vì lý do vi phạm lệnh chế tài của Mỹ đối với Iran. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cho hay, trao đổi này cũng như những ý kiến của Trump về “những gì mà ông ta sẽ làm để gây ảnh hưởng” khiến cho Bolton và các cố vấn khác lo ngại. 

Khi được hỏi liệu ông có ra làm chứng chống lại Bill Barr hay không, Bolton nhắc đến cuộc chiến với Toà Bạch Ốc, và lưu ý rằng, đây là “mùa vận động tranh cử,” và chính phủ Trump sẽ đấu tranh để giữ bí mật tất cả những thông tin gây thiệt hại, không cho chúng lôi ra ánh sáng. 

“Anh biết, tôi sẽ không giả tạo,” Bolton nói. “Hãy xem họ làm gì. Cách mà họ giải quyết sai trái điều tra luận tội khiến tôi mất hứng, nhưng tôi phải nói, đặc biệt trước tình hình và những việc Tổng thống Trump đã làm nhằm ngăn chặn cuốn sách được xuất bản.” 

Phủ nhận mối quan tâm đến tranh cử tổng thống vào năm 2024, Bolton cũng cho biết, ông chật vật với câu hỏi có nên ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội của Dân chủ vào năm ngoái hay không. Ông đã bị chỉ trích gay gắt, đặt biệt là từ Dân chủ, vì đã từ chối ra khai, thậm chí một số nghi vấn về lòng ái quốc của ông. Thay vào đó, Bolton bảo, ông nghĩ Dân chủ đã phạm “lỗi chiến lược” và không đồng tình với họ về lập luận, luận tội sẽ kiềm chế được hành vi của Trump. 

“Điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì đã xảy ra. Ông ta không chỉ không bị luận tội, mà được tha bổng. Vì vậy, hành động của họ không tạo ra sự răn đe đối với hành vi trong tương lai của ông Trump, mà họ còn kích thích thêm nữa. Và tôi nghĩ, đó là một sai lầm,” Bolton nói. 

Trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện vào năm ngoái, Bolton đe doạ sẽ tham gia vào vụ kiện đã được cấp phó ông đệ lên toà, thách thức trát đòi của Hạ viện. Dân chủ cuối cùng bỏ cuộc trước quan ngại thách thức pháp lý sẽ tốn thời gian. Sau đó, Bolton khiến lưỡng đảng và Toà Bạch Ốc tức giận vì đề nghị sẽ ra khai trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện do Cộng hòa kiểm soát. Nhưng Cộng hòa cuối cùng đánh bại Dân chủ, gạt chuyện mời nhân chứng sang một bên. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia nghĩ, sẽ tốt hơn nếu ông đưa tất cả những quan sát của mình vào một cuốn sách để hướng dẫn cử tri – những người sẽ quyết định liệu Trump nên có một nhiệm kỳ nữa hay không. “Tôi giữ nguyên quan điểm những gì tôi trình bày trong cuốn sách,” Bolton nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments