Bolton chỉ trích gay gắt chính sách đối ngoại của Trump 

Photo Credit: USA Today

(Politico) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia bị sa thải, ông John Bolton vào hôm thứ Tư đã chỉ trích gay gắt chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump tại một sự kiện của tổ chức bảo thủ.   

Bolton cho rằng, mời Taliban đến trại David là đưa ra một “tín hiệu kinh khủng” và “không tôn trọng” các nạn nhân 9/11 vì Taliban đã chứa chấp al Qaeda. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cũng bảo rằng, bất cứ cuộc đàm phán nào với Bắc Hàn và Iran đều “tất phải thất bại,” và không có dấu hiệu những quốc gia này dự tính sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo hai người tham dự bữa ăn trưa của viện bảo thủ Gatestone Institute. “Ông ấy chỉ trích Trump vài lần, mặc dù không nêu đích danh,” một người cho hay. 

 

Tất cả những gì Bắc Hàn và Iran muốn làm là đàm phán để được  giảm bớt chế tài nhằm hỗ trợ nền kinh tế của họ, Bolton tuyên bố trước tất cả khách mời. 

Cũng theo Bolton, việc ông Trump thất bại trong việc phản ứng vụ Iran tấn công phi cơ không người lái của Mỹ hồi đầu mùa hè đã tạo thuận lợi cho hành vi hung hăng của nước Cộng hoà Hồi giáo trong những tháng gần đây. 

Vừa quay trở lại ghế Chủ tịch Gatestone, Bolton có lúc cho rằng, nếu như Hoa Kỳ trả đũa vụ phi cơ không người lái bị bắn hạ thì Iran có thể sẽ không tấn công vào hai trung tâm khai thác dầu của Ả Rập Saudi. Ông gọi cuộc tấn công mà cả Mỹ và Ả Rập Saudi đều đổ lỗi cho Iran là hành động chiến tranh. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia đưa ra ý kiến vào đúng ngày Tổng thống nêu danh người tiền nhiệm của ông, nhà đàm phán con tin Robert C.O’Brien. Trump  giới thiệu tân cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu là “người rất đáng tôn trọng,” và ca ngợi “quan hệ tốt đẹp” với O’Brien. Lời giới thiệu này cho thấy, ông Trump nhìn O’Brien là một cố vấn hoà hợp hơn Bolton, người có những bất đồng với Tổng thống và những vụ đụng độ với các viên chức cao cấp khác. 

Sau vụ tấn công diễn ra vào tháng 6, Trump dường như chuẩn bị  phản ứng quân sự sau khi được Bolton thúc giục mạnh mẽ, nhưng Tổng thống cuối cùng đã rút lại ý định sau khi các xướng ngôn viên của Fox News khuyến cáo ông rằng đây không phải ý hay. 

Vào hôm thứ Tư, Bolton cho biết, kế hoạch đáp trả được thông qua thủ tục đầy đủ, và mọi người tại Toà Bạch Ốc đều đồng tình với cuộc tấn công trả đũa. “Nhưng quyền lực tối cao, vào phút cuối, không cho ai biết, đã quyết định không tấn công,” Bolton nói. 

Bolton phát biểu trước khoảng 60 nhà đóng góp Gatestone tại nhà hàng Le Bernardin ở Manhattan. Tỉ phú Rebekah Mercer giới thiệu Bolton là “cố vấn an ninh quốc gia tốt nhất mà đất nước chúng ta có thể đặt hy vọng vào,” thu hút tràng pháo tay hưởng ứng. Bolton dự tính phát biểu tại đây trước khi bị ông Trump sa thải. 

Trong phần hỏi đáp, Bolton chia sẻ quan điểm về một số vấn đề toàn cầu với các vị khách.

Đối với Afghanistan – một chủ đề thường xuyên bất đồng với Tổng thống, Bolton bảo, Mỹ không nên theo đuổi thoả thuận hoà bình với Taliban. Thay vào đó, Mỹ nên giữ 8.600 binh sĩ tại đây cùng với hỗ trợ tình báo và những hỗ trợ khác. Ông gọi thoả thuận được đưa lên bàn lần này tương tự với thoả thuận mà Taliban đề nghị Mỹ sau 9/11, nhưng “không có lý tí nào.” 

Hơn một lần Bolton nói, Israel không sớm thì muộn sẽ nhìn thấy một chính phủ mới, mặc dù cá nhân ông ưa thích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. 

Đối với Venezuela  – trọng tâm của ông ta trong thời gian ngắn ngủi ở Toà Bạch Ốc,  Bolton bảo rằng, có 20.000 đến 25.000 quân Cuba ở quốc gia Nam Mỹ này. Vào ngày mà họ rời đi, Bolton dự đoán, chế độ của Nicholas Maduro sẽ sụp đổ ngay vào nửa đêm. 

Ông ta cũng cho rằng, nếu lãnh đạo lao động Anh Jeremy Corbyn trở thành Thủ tướng thì mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh sẽ rơi vào khủng hoảng. 

Trong phần hỏi đáp, luật sư Alan Dershowitz tuyên bố trước đám đông rằng, việc Bolton bị đẩy ra khỏi Toà Bạch Ốc là một “thảm hoạ quốc gia,” và cả khán phòng vỗ tay tán thưởng rầm rộ. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus