Bolsonaro xuất hiện ở Miami, tại khách sạn của Trump với nhóm bảo thủ

1
1842

Chỉ vài tuần sau khi những người ủng hộ Bolsonaro xông vào nhà Quốc Hội, dinh Tổng thống trong đất nước ông, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm thứ Sáu đã bày tỏ sự bối rối về việc làm thế nào mà ông có thể thua cuộc bầu cử vào tháng 10, rồi im lặng mỉm cười khi đám đông những người ủng hộ la lên, “Lừa đảo!”

Anh ấy đã không trực tiếp đề cập đến vụ tấn công ngày 8 tháng 1 vào các tòa nhà có trụ sở Quốc hội và Tòa án Tối cao Brazil trong lần xuất hiện tại Miami trước một nhóm bảo thủ gắn liền với cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump.

Bolsonaro đã bắt chước chiến lược của Trump trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của chính mình, trong nhiều tháng gieo rắc nghi ngờ về độ tin cậy của các máy bỏ phiếu của Brazil và sau đó đệ đơn yêu cầu hủy bỏ hàng triệu phiếu bầu. Ông hiện đang bị điều tra vì cáo buộc kích động cuộc nổi dậy.

Giống như Trump, Bolsonaro không thừa nhận cuộc bầu cử, mặc dù không giống như cựu tổng thống Mỹ, ông cũng chưa bao giờ nói rõ ràng rằng mình thua do gian lận. Trong phiên hỏi đáp với Charlie Kirk, người đứng đầu tổ chức bảo thủ Turn Point USA, cựu tổng thống Brazil đã kể lể những thành tựu của chính quyền ông và sau đó mở đầu cho những người ủng hộ.

Brazil đã làm rất tốt,” Bolsonaro nói. “Tôi không thể hiểu tại sao (cuộc bầu cử) lại quyết định nghiêng về bên trái.”

Sau khi những lời kêu gọi “gian lận” lắng xuống, Kirk, người đã giúp truyền bá những lời nói dối gian lận bầu cử của chính Trump sau thất bại của cựu tổng thống Mỹ , đã trả lời: “Tất cả những gì tôi có thể nói là, điều đó nghe rất quen thuộc.”

Sự kiện diễn ra tại khách sạn của Trump ở Miami, nhấn mạnh mối liên hệ giữa hai tổng thống theo chủ nghĩa dân túy, những người đã thổi bùng nghi ngờ về các cuộc bầu cử ở nền dân chủ của họ, khiến những người ủng hộ trở nên bạo lực sau thất bại của họ. Hai người là đồng minh chính trị có chung nhóm cố vấn c1ó liên hệ với nhau. Không lâu trước khi đối thủ của Bolsonaro, Luiz Inácio Lula da Silva, nhậm chức, Bolsonaro chuyển đến Florida, tiểu bang nơi Trump đặt trụ sở.

Sự xuất hiện hôm thứ Sáu đánh dấu một phần sự tái xuất hiện của Bolsonaro sau vài tuần ở ngoại ô trung tâm Florida.

Phần lớn bài phát biểu hôm thứ Sáu của Bolsonaro là để bảo vệ bốn năm cầm quyền của ông, quảng cáo về việc kiếm được việc làm, những gì ông nói là không có tham nhũng trong chính quyền của mình và không ủng hộ chích vaccine.

Sau 30 phút xuất hiện của ông, nhiều người trong đám đông vài trăm người, thường mặc trang phục màu vàng và xanh lá cây của quốc gia, vây quanh cựu tổng thống 67 tuổi.

Một số người ủng hộ Bolsonaro ở Brazil đã bày tỏ sự thất vọng khi ông rời đất nước trước ngày 8 tháng 1 và vẫn thận trọng về vụ tấn công. Cựu tổng thống phải đối mặt với nguy cơ pháp lý không chỉ từ số lượng cuộc điều tra ngày càng tăng như nấm về cuộc nổi dậy ngày 8 tháng 1 mà còn từ tòa án tối cao của đất nước , nơi đã kiểm duyệt các trang web lan truyền những gì họ gọi là dối trá về cuộc bầu cử ở Brazil.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

1 COMMENT

  1. NHUNG LOI NOI DOI MA NGHE LOT TAI THI CHI CO NHUNG NGUOI CO DAU OC BA DAU ,HOAC NHUNG THANH PHAN ,BAT HAO ,CHU BINH THUONG NHUNG NGUOI NHU CHUNG TOI ,CHAC KHONG NGHE ONG TRUMP,BOI VI NHUNG LOI NOI DOI VA XAO LAO DEU LA MANH KHOE CUA NHUNG KE LUA DAO…