Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp yêu cầu Uỷ ban 6/1 giao biên bản thẩm vấn nhân chứng 

WASHINGTON (New York Times)  — Bộ Tư pháp yêu cầu Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 giao cho họ biên bản các cuộc thẩm vấn kín nhân chứng, kể cả những cộng sự của cựu Tổng thống Donald Trump, theo một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Diễn biến này là bằng chứng thêm nữa cho thấy tính chất rộng lớn của cuộc điều tra hình sự Bộ Tư pháp đang theo đuổi, nhắm vào những sự kiện đã dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol, và vai trò của Trump và đồng minh trong việc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 để có thể tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc sau khi bị đánh bại.  

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, vốn không có thẩm quyền theo đuổi các cáo buộc hình sự, cho đến nay đã thẩm vấn hơn 1000 người, và các biên bản những phiên điều trần này có thể được Bộ Tư pháp sử dụng làm bằng chứng trong các vụ hình sự tiềm năng, theo đuổi những đầu mối mới, hay sử dụng làm cơ sở cho các cuộc  thẩm vấn do nhân viên thực thi công lực liên bang thực hiện. 

Các cố vấn cho Chủ tịch Uỷ bang,  Dân biểu Bennie Thomopson (Dân chủ – Mississippi), chưa đạt được thoả thuận cuối cùng với Bộ Tư pháp về những gì sẽ được giao nộp. Vào ngày 20 tháng 4, Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp về vấn đề hình sự, ông Kenneth A. Polite, và Matthew M. Graves – Biện lý Hoa Kỳ tại D.C, gởi thư báo cho Timothy J. Heaphy – nhà điều tra chính của Uỷ ban 6/1 – hay, một số thẩm vấn của Uỷ ban “có thể có thông tin liên quan đến cuộc điều tra hình sự đang được chúng tôi thực hiện.” 

Thư không nói rõ số biên bản họ yêu cầu, hay liệu có bất cứ cuộc thẩm vấn cụ thể nào họ đang quan tâm. Ông Polite và Graves chỉ đưa ra yêu chung chung, “cung cấp cho chúng tôi biên bản những cuộc thẩm vấn này, và bất cứ cuộc phỏng vấn nào mà quý vị thực hiện thêm nữa trong tương lai.”

 

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc, hai bên hiện đang thương lượng, và Uỷ ban 6/1 hy vọng các công tố viên cũng sẽ giao cho họ một số chứng cớ đổi lấy những biên bản này. 

Khi được hỏi về yêu cầu của Bộ Tư pháp, Chủ tịch Thompson chỉ ra sự khác biệt giữa việc giao tài liệu của Uỷ ban và cho phép một số tài liệu được xem. Ông cho rằng, Ủy ban đã đầu tư nỗ lực và thời gian đáng kể trong việc thực hiện nhiều cuộc thẩm vấn, và do dự chỉ đơn thuần  giao cho Bộ Tư pháp. “Chúng tôi không thể cho họ truy cập đầy đủ vào sản phẩm của mình,” Thompson chia sẻ với truyền thông. “Vào lúc này, điều đó còn quá sớm, vì chúng tôi chưa hoàn tất công việc.” 

Chủ tịch Uỷ ban 6/1 cho hay, các nhà lập pháp sẽ giao tài liệu sau khi hoàn tất cuộc điều tra của họ. 

Ông Thompson cũng cho hay, các cơ quan liên bang, cũng như các viên chức tiểu bang và địa phương, trước đây từng yêu cầu được xem những tài liệu này. Tuy nhiên, Uỷ ban không cho phép họ đem những tài liệu này đi hoặc chia sẻ chúng. 

Bộ Tư pháp mở  cuộc điều tra riêng về vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng cho đến nay các nhà điều tra tập trung vào những kẻ bạo động, và những người lập kế hoạch sự kiện, hơn là những chính trị gia cao cấp. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments