Bộ Tư Pháp ủng hộ TT Trump bổ nhiệm Whitaker thay thế Sessions

AP – Hôm thứ tư 14/11 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã ra một thông báo nội bộ bày tỏ sự ủng hộ việc TT Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker là quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp thay thế ông Jeff Sessions và cho là chuyện này là hợp pháp.

Cơ quan Office of Legal Counsel của Bộ Tư Pháp ra thông báo này, có ý làm trấn an nhiều nhà lập pháp Dân Chủ, thậm chí một số của Cộng Hòa, khi họ cho là TT Trump đã vi hiến khi bổ nhiệm ông Whitaker, mà không bổ nhiệm ông Rod Rosenstein là đương kiêm Thứ Trưởng của Bộ Tư Pháp.

Ông Whitaker là Chánh Văn Phòng của ông Jeff Sessions không lâu trước đây và khác với hai ông Sessions và Rosenstein, vị trí của ông Whitaker không cần được Thượng Viện bỏ phiếu chuẩn thuận.

Tiểu bang Maryland đã thách thức và cho là vụ bổ nhiệm ông Whitaker là không hợp hiến. Một viên chức của Bộ Tư Pháp cho hay Tòa Bạch Ốc đã tiếp xúc với cơ quan Office of Legal Counsel của Bộ Tư Pháp trước khi ông Sessions bị sa thải, về các lựa chọn làm thế nào trong trường hợp Bộ Trưởng phải ra đi.

Nhưng cơ quan này đã không cho biết ý kiến của mình là liệu ông Whitaker có nên đứng qua một bên hay không, về chuyện ông xem xét cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 của ông Robert Mueller.

Photo Credit: AP

Báo Washington Post mô tả 5 ngày qua của TT Trump tràn đầy ‘sự phẫn nộ’, từ chuyện sa thải ông Sessions, đến chuyến đi ‘bão tố’ của ông sang Paris, từ chuyện cháy rừng ở California đến chuyện tái đếm phiếu bầu ở Florida và cả chuyện Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cũng yêu cầu sa thải phụ tá an ninh quốc gia Mira Ricardel.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus